Sự thật về Toner là gì ? – Da bạn có thực sự cần toner – Hay serum HA

Toner? Khi nào da bạn mới thực sự cần toner và nước hoa hồng toner? Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu sự thật về Toner và khi nào bạn mới cần Toner trong skincare Routine. Cùng tìm hiểu nhé

Khi sữa rửa mặt của bạn có pH kiềm

Nhiều hãng mỹ phẩm họ chưa điều chỉnh pH nên là pH của nó khá là kiềm. Thì cách mà các bạn test kiềm. Bác sĩ có sẵn cốc thủy tinh. Sau đó lấy đũa thủy tinh vào đó cho 1 vài giọt sữa rửa mặt vào rồi khuấy đều lên. Rồi sẽ lấy quỳ tím ngấm vào. Chúng ta thấy rằng là đối với sữa rửa mặt loại xịn sẽ là pH kiềm khoảng 5.5 đến 6 như thế này. 

Có nhiều loại pH ít hơn có thể là 4. Khi mà thành phần nó có thêm BHA thì cái pH của nó sẽ chuyển sang dạng axit. Thì các bạn cũng sẽ qua cái quỳ này các bạn có thể xem. Tuy nhiên thì nếu bạn test trực tiếp sữa rửa mặt lấy từ vòi đôi khi nó không chính xác. Vì nhiều khi nó hòa tan thì chất điện ly mới ly ra được để tạo ra pH. 

Còn những loại người ta dùng dung dịch nó chưa điện li được thì nó sẽ có khi là hơi kiềm 1 tý. Thế nên các bạn cho vào nước đánh đều lên thì test nó chuẩn hơn. Những dung dịch dung môi mà có bazơ có nghĩa là pH >7 thì ưu điểm là rửa rất sạch. Nó giống như xà phòng. Ngày xưa mình rửa xà phòng đúng không mình cảm thấy rất là sạch và kin kít. Nhưng mà nhược điểm của xà phòng là nó sẽ làm tổn thương hàng rào bảo vệ da và làm mất đi tính axit hóa và cái tính bảo vệ da mình khỏi vi khuẩn. Thì những da nào yếu thường cái khả năng tự cân bằng pH là rất kém.

Sữa rửa mặt của các bạn dùng không có tính năng là cân bằng pH sẵn 

Trên nhãn sản phẩm có khả năng cân bằng. Thì người ta hay ghi là pH balance các bạn có thể xem hoặc nó ghi là pH 5.5. Đây là những loại pH axit sẵn rồi nhưng không. Cái này quan  trọng này. Đó là sau khi rửa mặt xong nó lại giữ pH axit luôn. Các bạn đã từng nghe điều này chưa? 

Thế nên là hãy xem thí nghiệm sau đây. Bây giờ bác sĩ Hiếu sẽ đi rửa mặt để test cho các bạn xem. Oke thì bác sĩ Hiếu vừa rửa mặt xong thì hôm sau mình sẽ chọn 1 cái mẫu đi làm cho nhanh. Hôm nay mình sẽ tự rửa mặt luôn cho các bạn xem nhé. 

Bây giờ có giấy quỳ thấm vào mặt, lúc ướt thử xem nó ra pH mấy? Thấm thử luôn, các bạn thấy không giấy này nó không đổi màu đó. Thấm hẳn chỗ ướt nhất cho đúng thì nó vẫn sẽ ra màu vàng. So với bảng pH thì các bạn nhìn nhé nó sẽ đậm hơn một chút so với 6. Tức là bác sĩ Hiếu tin rằng nó khoảng 5.8 chứ không được 6. 

Thế nên các bạn thấy là nếu như sữa rửa mặt có khả năng tự cân bằng pH sẵn rồi thì mình đâu cần Toner. pH đã là 6 rồi thì dùng Toner để làm gì thế lên các bạn thấy rằng bước này gần như rất là thừa. Và bác sĩ Hiếu hiện nay thì lâu lắm rồi không biết dùng Toner là gì luôn. Vì cảm thấy bị thừa thãi quá. 

Và nếu như ai đó mà yêu cầu bạn là phải cân bằng pH sau rửa mặt. Thì hãy nói thẳng luôn vào mặt người đó là tao có sữa rửa mặt cân bằng pH rồi cần gì phải Toner nữa. Đây là hơi đanh đá một tý nhưng mà thực tế thì như thế mới là chuẩn nhá.

Có thể dùng Toner giúp hạ độ pH 

Một sự thật về toner mà có thể bạn chưa biết? Thì có 1 vài nhóm Toner ví dụ là Toner BHA thì pH thường khá là thấp. Vì BHA nó sẽ tạo ra pH từ 4-5. Có thể là 3-4 nhưng mà thường từ 4-5. Thế nên những trường hợp các bạn cần dùng những nhóm hạ pH hay là Toner có AHA. Để giúp cho các bước Routine tiếp theo nó hoạt động tốt. 

Ví dụ các bạn có thể dùng Toner có AHA pH từ 4- 5. Không cần từ 5- 6 nhé vô thưởng vô phạt lắm, phí tiền. Từ 4- 5 thì các bạn sẽ thoa sau khi rửa mặt, đợi nó gần khô thì có thể thoa vitamin C lên. Hoặc những cái nhóm cần pH thấp ví dụ như là cái Arbutin nó cũng cần pH thấp. 

Thì những cái nhóm cần pH thấp thì các bạn có thể dùng các Toner chuyên dụng. Tuy nhiên các bạn hãy lên là test thử cái pH của Toner mình đã dùng. Xem có đúng nó cân bằng không? Bác sĩ Hiếu tin rằng sẽ có nhiều điều thú vị nữa. Thì test xong toner nó là pH mấy thì mình biết là trung hòa cái gì trên da.

Chỉ nên dùng Toner khi các bạn đã quá quen với việc này rồi

Thì người ta có câu là Trăm hay không bằng tay quen, thà mình làm một việc gì đó đều đặn chăm chỉ còn hơn là không làm. Thì những bạn nào mà bây giờ muốn chuyển sang Routine mới là phải dùng serum HA thuần kết hợp cấp ẩm nông giống như bác sĩ Hiếu rất thích thì các bạn hay thường bị quên bước này. Thì nếu như bạn đã quá quen với Toner rồi thì thôi mình cứ dùng đi còn hơn là không dùng đó.

Còn nếu các bạn mà quên nó còn tệ hơn. Cái thói quen mình đã tạo thành rồi thì mình cứ dùng tiếp thế cũng được. Bác sĩ Hiếu thấy rất nhiều chị em dùng các loại Toner rất là nhiều mà để trong nhà tắm nhìn nó full luôn mà cái lọ toàn nửa lít một chẳng biết dùng bao giờ hết. Thì bạn thử nghĩ xem bây giờ mỹ phẩm bán theo lit thì chẳng biết khi nào mới hết thì bác sĩ Hiếu không thích cái này lắm. Thế tùy các bạn nhé cái này có thể là dùng cũng được.

Dùng cho hết toner đi chứ đừng để lãng phí

Thì nếu mình vẫn còn Toner cũ thì mình hãy dùng bằng hết, vì bản chất trong Toner nó cũng có Hyaluronic Acid hoặc là cái muối của nó thì vẫn giúp hút ẩm sau rửa mặt và giảm độ căng rát rất là tốt. Thế nên là nếu như mà còn thì cũng đừng có vội mà ném nó đi. Còn nếu bạn thấy mà dùng nó không ok thì mình có thể bỏ đi cũng được

Thì trên đây là những điều chia sẻ để giúp cho các bạn có thêm cái lựa chọn để hiểu rõ Toner có cần hay không cần. Nếu thích seri này đừng quên like và chia sẻ để có nhiều người có thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *