Các loại vitamin và khoáng chất cho Sức khỏe - Vitamin C và làm đẹp

Các loại vitamin và khoáng chất cho Sức khỏe – Vitamin C và làm đẹp Liệu bạn đã hiểu

Có phải rất nhiều lần các bạn muốn tìm hiểu những loại khoáng chất, thực phẩm, vitamin C để bổ sung cho cơ thể mình để giúp các bạn đẹp hơn, trẻ hơn và chống lão hóa mỗi ngày. Nhưng các bạn không biết được rằng liệu mình có cần thiết phải bổ sung các loại khoáng chất, vitamin hay không. Hay khi các bạn ăn đủ chất, ăn đúng khoa học thì đã là đủ rồi. Cùng tìm hiểu vitamin và các loại khoáng chất bổ sung cho cơ thể cùng bác sĩ Hiếu trong bài viết ngày hôm nay.

Các loại vitamin và khoáng chất cho Sức khỏe - Vitamin C và làm đẹp
Vitamin và khoáng chất

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Tổng quan về vitamin

Đầu tiên, khi các bạn muốn lựa chọn những loại sản phẩm bổ sung cho mình hay các hoạt chất dinh dưỡng, khoáng chất bổ sung  trong cơ thể thì hãy hiểu rõ rằng liệu có cần thiết phải bổ sung nó hay không và các loại vitamin đó hoạt động như thế nào. Nhu cầu cơ thể là bao nhiêu để tránh việc bạn sử dụng quá liều hay là không đúng cách sẽ gây ra những tác hại không mong muốn. 

Tổng quan về các loại vitamin
Tổng quan về các loại vitamin

Thì như các bạn đã biết, cơ thể chúng ta cần rất nhiều các vitamin khoáng chất cần thiết thì có 2 nhóm lớn đó là:

Nhóm tan trong dầu như Vitamin A, D, E, K. Đây là 4 nhóm vitamin tan trong dầu phổ biến nhất. Mỗi nhóm vitamin sẽ có hiệu quả khác nhau.

  • Vitamin A thì cần thiết cho sự phát triển cơ thể, tăng cường trí não, tăng cường thị lực và nhiều yếu tố khác nữa. 
  • Vitamin D giúp tăng cường chắc khỏe cho xương 

Nhóm tan trong nước như vitamin C, vitamin nhóm B: Đây là 2 nhóm vitamin thường được dùng phổ biến nhất và có nhiều lợi ích. Nhóm B có nhiều loại như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B12. Ngoài ra còn có rất nhiều các loại khác nữa.

Vitamin C là gì?

Cấu trúc của vitamin C
Cấu trúc của vitamin C

Vitamin C chính là L ascorbic acid, đây là dạng hay dùng hay gặp nhiều nhất và có trong tự nhiên và có rất nhiều ứng dụng lâm sàng. Nó tồn tại trong cơ thể chúng ta dưới hai dạng D và L, tham gia vào các hoạt động khác nhau của cơ thể. Dạng D không có hoạt tính sinh học. Dạng L khi bị oxy hóa lần đầu chuyển thành axit dehydro ascorbic (hơi ngả màu) vẫn còn hoạt tính sinh học của vitamin C. Nếu tiếp tục oxy hóa nữa sẽ thành diketo golunat (màu vàng sẫm) mất hoạt tính sinh học của vitamin C.

Tác dụng của vitamin C là gì?

Vitamin C sẽ có những tác dụng chính như sau:

Tăng cường hấp thu sắt: Giúp cho cơ thể hấp thu được nhiều yếu tố sắt hơn và sắt sẽ tham gia tổng hợp hemoglobin, tổng hợp các yếu tố tạo máu giúp cho các bạn máu đỏ hơn.

 Vitamin C Tăng cường hấp thu sắt
Tăng cường hấp thu sắt

Giảm protein niệu trong nước tiểu. Nó có tham gia vào quá trình giảm các bã suất protein sẽ giúp cho loại thải các loại độc tố một cách dễ dàng 

Tăng cường sức bền thành mạch. Có phải rất nhiều lần các bạn bị ốm và bố mẹ mua cho các bạn cam, quýt, ôi về ăn hay mua những viên C sủi. Khi các bạn ốm thì sức đề kháng của chúng ta đặc biệt là sức bền thành mạch giảm thì vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào. Và khi bố mẹ mua cho các bạn những loại hoa quả hay viêm C sủi có mục đích là tăng sức đề kháng hơn, thành mạch vững chắc hơn để hạn chế sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Bệnh lý Scurvy do thiếu vitamin C. Bệnh lý này là một bệnh lý hay gặp đó là các bạn gặp vấn đề như loét miệng, nhiệt miệng. Khi các bạn thiếu vitamin C sẽ gây ra bệnh lý loét miệng và các bạn bổ sung vitamin C hàng ngày nó cũng sẽ giúp các bạn khống chế được vấn đề này. Hay là bệnh lý hay gặp và phổ biến ở các nước phương Tây đặc biệt là ngày xưa không có đủ chất dinh dưỡng hay đồ ăn thường bị mắc bệnh này. Vitamin C có rất nhiều hiệu quả cho sức khỏe chúng ta.

Tác dụng của Vitamin C trong làm đẹp. Vitamin C được sử dụng rất nhiều trong làm đẹp. Nó được xuất hiện không chỉ trong đường uống, đường bôi hay tiêm meso, truyền tĩnh mạch. Vậy thì có rất nhiều dạng bào chế vitamin C nhưng tại sao lại dùng vitamin C trong làm đẹp. Bởi vì người ta nghiên cứu rằng, vitamin C có khả năng chống gốc tự do có nghĩa là trung hòa gốc tự do, hạn chế các yếu tố gây lão hóa da và làm cho làn da trắng sáng hơn. 

Vitamin C Làm đẹp da và sáng da
Làm đẹp da và sáng da

Vitamin D giúp da bạn sáng hơn. Làn da trắng hồng sẽ khác với làn da trắng xanh. Vitamin C sẽ giúp cho các bạn da sáng hơn, hồng hào hơn vì nó tăng sức bền tĩnh mạch. Đây là điều khác biệt, cơ chế làm trắng da của vitamin C khác hẳn với những loại khác như Hydroquinone, Acid Kojic, L cystein, Gluthathione. Chính vì thế, cách dùng vitamin C nó vô cùng khác nhau 

Nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày 

 Nhu cầu sử dụng vitamin C hàng ngày
Nhu cầu sử dụng hàng ngày

Trong số liệu chính thức nhất thì mỗi một ngày chúng ta cần dùng 70-90mg/ngày. Đối với các bạn nam hút thuốc lá hoặc các bạn nữ đang có bầu hoặc cho con bú thì nhu cầu sẽ tăng gấp đôi tức là khoảng từ 150-180 mg/ngày .

Con đường nào bổ sung Vitamin C

Có rất nhiều các loại quả tự nhiên có thể bổ sung cho các bạn rồi có thể kể đến như ổi, cam, quýt, rau súp lơ, bông cải,… là những con đường bổ sung vitamin C vô cùng hiệu quả. Quan điểm của bác sĩ Hiếu là bổ sung vitamin C bằng con đường tự nhiên sẽ tốt hơn là con đường nhân tạo và nếu các bạn có khả năng ăn những thực phẩm tự nhiên như cam, quýt thì là tốt nhất. Nhưng khi bạn chế biến sai cách thì hầu như vitamin nó sẽ trôi bớt đi, không còn nữa như vitamin ở trong rau khi chưa luộc và luộc.

Khi các bạn ăn cam, các bạn nghĩ rằng cam càng chua thì càng nhiều vitamin C, đây là một lầm tưởng sai vì vitamin C sẽ có trong các loại quả nhưng vị chua được tạo bởi không phải là vitamin C mà là hạt citric. Ăn cam càng chua thì càng nhiều vitamin C là hoàn toàn sai. Trong các bài viết tiếp theo bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn “ăn hoa quả đúng cách để có làn da đẹp” và bổ sung vitamin C một cách tự nhiên nhất.

 Con đường bổ sung Vitamin C
Con đường bổ sung Vitamin C

Và nếu bạn không có thời gian hoặc không có thói quen ăn hoa quả thì bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng vitamin C. Bác sĩ Hiếu có một lọ C sủi, một viên C sủi có trọng lượng thường là 1g. Trên thành phần được ghi rất rõ là vitamin C có 6mg có nghĩa là 1 viên C sủi chỉ có 6mg thôi thì nó hơi thấp hơn nhu cầu một chút, và nếu như các bạn chỉ dùng hàng ngày 1 viên thôi thì sẽ không đủ đâu. Hãy nhớ đọc kỹ thành phần trước khi sử dụng.

Đối với đường bổ sung đường uống, liều dùng sẽ cao hơn rất nhiều khoảng 500mg/ngày trở lên nó mới có hiệu quả, dưới 500mg thì hiệu quả cực kỳ thấp. Nếu như các bạn không có khả năng ăn hoa quả thì việc bổ sung bằng đường uống nó cũng có hiệu quả. Nhưng Bác sĩ Hiếu nhấn mạnh rằng ăn hoa quả, bổ sung vitamin C tự nhiên hàng ngày tốt hơn thực phẩm chức năng.  

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *