Cách giảm cân hiệu quả

Cách giảm cân hiệu quả – KETO DIET – đau dạ dày những điều cần tránh – Dr Hiếu Aesthetic

Trong những bài viết trước , Bác sĩ Hiếu đã chia sẻ những phương pháp giảm cân hiệu quả, một trong số đó là phương pháp KETO. KETO là phương pháp hiệu quả mà được rất nhiều các nhà khoa học và nhiều người áp dụng thành công với chế độ ăn đó. Tuy nhiên để có phương pháp áp dụng KETO một cách thành công và hiệu quả và những thứ cần phải tránh trong quá trình giảm cân giúp cho ta có cách giảm cân an toàn và hiệu quả hơn. Trong bài viết này Bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn những điều cần tránh khi áp dụng chế độ ăn KETO.

Giảm cân hiệu quả với KETO
Cách giảm cân hiệu quả – KETO DIET

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm những chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Kiểm tra sức khỏe trước khi áp dụng KETO

Điều đầu tiên khi chúng ta áp dụng chế độ ăn KETO là chúng ta phải kiểm tra sức khỏe của mình trước. Vì nếu sức khỏe không tốt thì khi áp dụng chế độ ăn KETO thì sẽ không hiệu quả được. Đấy là lý do đối với những người ở độ tuổi 40 trở lên thì chế độ ăn này sẽ khó áp dụng hơn bởi vì lúc đó có rất nhiều các bệnh lý liên quan như dạ dày, tiểu đường, liên quan đến chức năng gan, chức năng mật,… sẽ khó áp dụng hơn với độ tuổi càng cao.

Giảm cân hiệu quả với KETO
Kiểm tra sức khỏe trước khi áp dụng KETO

Ngay khi còn trẻ, khi có điều kiện hãy áp dụng chế độ ăn này, tập cho mình chế độ ăn lành mạnh, sinh hoạt lành mạnh, ăn những thực phẩm lành mạnh để sau này không phải khổ vì chế độ ăn nữa. 

Các bệnh lý về dạ dày có ăn KETO được không?

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi: “Em đang bị đau dạ dày, em đang bị đau dạ dày thì có áp dụng được chế độ ăn KETO hay không?”. Bác sĩ Hiếu xin chia sẻ thứ nhất là về đau dạ dày và trào ngược dạ dày. Đau dạ dày bản chất do cơ ở tâm vị bị suy yếu, dạ dày có một phần ngăn cách thực quản và dạ dày là van thắt hay còn gọi là van tâm vị. Khi van tâm vị  đóng mở không nhịp nhàng, lúc chúng ta ăn no, da dày sẽ phình to thì cái nút van sẽ phải đóng lại thì thức ăn sẽ không trào ngược lên.

Giảm cân hiệu quả với KETO
Các bệnh lý về dạ dày

Vì một lý do nào đó, cái van này đóng mở không nhịp nhàng, điều này là do chế độ ăn của các bạn không đúng giờ – đây là lý do gây ra trào ngược dạ dày dễ nhất. Khi bị trào ngược dạ dày, dịch axit bên trong có thể làm bào mòn, làm bỏng lớp thực quản bên trên. Nên khi chúng ta ăn chế độ ăn KETO mới bắt đầu chúng ta áp dụng chế độ ăn khắc nghiệt nhất cộng với chế độ ăn IF theo chế độ 16:8  thì rất dễ nguy cơ bị viêm loét dạ dày cũng như trào ngược nặng hơn. Áp dụng chế độ ăn KETO chúng ta phải nhịn ăn trong vòng 16 tiếng, tức là chúng ta bỏ qua bữa sáng thì những bạn đang bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay là trào ngược thì rất khó áp dụng chế độ ăn này. 

Vậy nên, nếu như các bạn có ý định giảm cân thì giai đoạn đầu các bạn nên điều trị các bệnh lý về dạ dày trước, và sau đó áp dụng các phương pháp ăn đơn giản hơn như chế độ ăn lowcarb, chế độ ăn cắt giảm tinh bột vào buổi tối. Sau khi áp dụng 2 phương pháp đó hiệu quả rồi đồng thời điều trị các bệnh lý về dạ dày thì sau đó áp dụng chế độ ăn KETO sẽ đơn giản và dễ dàng hơn. Bác sĩ Hiếu xin nhắc lại là cá bạn nếu như có các bệnh lý về dạ dày thì nên điều trị trước sau đó mới áp dụng chế độ ăn KETO, vì nếu giảm cân mà tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn thì đó là điều không nên mà chúng ta cần phải tránh.

Rối loạn các chức năng mật và tụy nên tránh chế độ ăn KETO

Giảm cân hiệu quả với KETO
Rối loạn các chức năng mật và tụy

Như các bạn biết để giảm được mỡ, thì mỡ chúng ta ăn hàng ngày, chuyển hóa mỡ thì cần axit mật . Nếu như không có axit mật thì mỡ chúng ta sẽ không hấp thu được. Bản chất khi có axit mật vào trong cơ thể thì nó sẽ làm tiêu hóa mỡ dễ hơn, tạo thành các hạt nhỏ. Khi mà chúng ta phân tán mỡ ra thì mỡ mới hấp thu được. Nếu như chức năng dịch mật mà gây ra tắc túi mật thì sẽ làm cho quá trình hấp thu mỡ giảm đi, và khi giảm đi thì khả năng tiêu hao mỡ và đốt năng lượng bởi mỡ rất khó, khi ăn chúng ta cảm giác sẽ đầy bụng. Nếu chúng ta đang bị rối loạn chức năng mật thì nên tránh chế độ ăn KETO.

Các bệnh về tiểu đường

Nếu các bạn đang bị rối loạn đường huyết, các bạn bị thừa cân trong một thời gian dài thì các bạn nên kiểm tra đường huyết. Nếu đường huyết tăng cao hơn mức bình thường thì cũng nên khám bác sĩ trước. Lý do là vì khi đường huyết đang bị rối loạn mà chúng ta đột ngột cắt giảm lượng tinh bột ngay lập tức, mà trong chế độ KETO lượng carb chúng ta cần giảm là dưới 30 gram/ngày trong khi tối đa một ngày chúng ta cần từ 200 – 300 gram tinh bột hàng ngày, trong chế độ ăn của người bình thường.

Giảm cân hiệu quả với KETO
Các bệnh về tiểu đường

Nếu như đột ngột giảm 10 lần tinh bột trong một ngày như thế thì cơ thể sẽ không hấp thu được, đặc biệt là các bạn đang bị rối loạn đường huyết, tăng đường huyết sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi dễ bị gây ra các cơn hạ đường huyết. Điều đó rất là nguy hiểm vì hạ đường huyết sẽ rất dễ gây ra những cơn mê và gây ra những tai biến không mong muốn. Vậy nếu như bạn đang gặp vấn đề về đường huyết thì chúng ta nên ăn chế độ ăn lowcarb hoặc giảm tinh bột vào buổi tối. Và giảm  hết những thực phẩm có chỉ số GI cao như cơm, phở, bún, miến thì sẽ hiệu quả hơn.

Chế độ ăn nhiều chất béo không đa dạng

Khi giảm cân thì lượng lipit là yếu tố rất quan trọng trong quá trình giảm cân. Vì nếu chúng ta ăn lượng lipit không đủ hoặc ăn quá ít lượng lipit, hoặc ăn quá nhiều lipit cùng loại thì sẽ không còn tốt cho sức khỏe nữa. Điển hình như các loại dầu được chiết xuất từ các axit béo no như ở trong mỡ động vật, tinh dầu dừa, tinh dầu cacao, đây đều là các axit béo no bão hòa. Cách nhận biết rất đơn giản đó là mỡ động vật hoặc dầu dừa khi đông lạnh lại nó sẽ chuyển thành thể cứng, đó chính là axit béo no, các axit béo này không quá tốt cho cơ thể, nên ăn phối hợp nhiều loại axit béo hơn. Ví dụ như dầu ô liu, dầu thực vật, dầu ăn. Đó đều là dạng lỏng và là các axit béo no không bão hòa, rất tốt cho việc chuyển hóa và giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Giảm cân hiệu quả với KETO
Chế độ ăn nhiều chất béo không đa dạng

Lời khuyên cho các bạn giảm cân đó là nên ăn đa dạng các loại axit béo nhất là khi ăn KETO.

Phát triển chế độ ăn KETO một cách khoa học 

Lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu chế độ ăn KETO đó là một điều rất khó khăn vì chúng ta phải trải qua những bước rất đau khổ khi phải cắt giảm lượng đường, đồ ăn trong ngày cũng như là chế độ tập luyện.

Giảm cân hiệu quả với KETO
Chế độ tập luyện

Trong chế độ tập luyện KETO cần hạn chế những bài tập cần sự gắng sức cao. Nên chọn các bài tập dưới mức trung bình như đi bộ, chạy bền, chế độ HIT. Vì khi tập luyện chế độ HIT giai đoạn đầu là đốt năng lượng và giai đoạn hai là đốt năng lượng tập trung ở lớp đường trong cơ và khi chạy bền nó sẽ đốt mỡ tốt hơn. Đó là những điều cần tránh khi áp dụng chế độ ăn KETO.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *