Cách giảm cân hiệu quả

Cách GIẢM CÂN hiệu quả/ ĐỪNG giảm cân hãy giảm mỡ nội tạng – body fat- Dr Hiếu Aesthetic

Cách giảm cân hiệu quả nhất luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhiều bạn không biết cần phải làm sao để giảm nhanh thậm chí không lên một kế hoạch rõ ràng mà tìm đến những phương pháp “thần kỳ” phản khoa học. Những điều cần có khi lên kế hoạch giảm cân, nếu không biết điều này thì chúng ta sẽ không biết chúng ta giảm cân vì điều gì, giảm cân có tốt cho sức khỏe hay không. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn xây dựng kế hoạch giảm cân một cách hiệu quả nhất.

Cách giảm cân hiệu quả
Cách giảm cân hiệu quả và chỉ số Body Fat

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu:

Có mục tiêu rõ ràng trước khi giảm cân

Điều đầu tiên chúng ta phải có mục tiêu, có mục tiêu mới biết rằng giảm cân là giảm yếu tố nào trong cơ thể. Trong cơ thể chúng ta có 70% là nước, chính vì thế, nếu chúng ta giảm cân mà giảm nước đi sẽ khiến cho mất các chất điện giải, làm cho cơ thể yếu đi, mệt mỏi, có nhiều trường hợp sẽ trở nên nặng hơn, bị ốm và phải nhập viện. Trong thời gian trước đây có rất nhiều bạn giảm cân cấp tốc, giảm cân trong thời gian ngắn, có trường hợp giảm 2 kg, 3kg, 5kg,… và giảm rất nhiều dẫn đến phải nhập viện vì tình trạng giảm nước vô độ. 

Cách giảm cân hiệu quả
Có mục tiêu rõ ràng trước khi giảm cân

Có mục tiêu sẽ giúp cho các bạn biết được các phương tiện đo lường giảm cân có hiệu quả hay không. Ví dụ mục tiêu giảm 3kg, chúng ta ăn ít, uống thuốc sổ, dùng detox khoa học. Nếu dùng detox không đúng cách, dùng cả tuần detox sẽ có nhiều trường hợp sẽ mất đi các chất điện giải, rối loạn năng lượng chuyển hóa, giảm chức năng, hệ miễn dịch trong cơ thể. Và đặc biệt khi chúng ta giảm cân, chúng ta không có mục tiêu rõ ràng vô tình làm giảm lượng cơ trong cơ thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, không săn chắc, cơ thể trở nên xấu đi.

Chỉ số Body Fat là gì?

Body Fat là chỉ lượng mỡ có trong cơ thể. Hiểu một cách đơn giản hơn: Body là cơ thể, Fat là chất béo, cùng với cơ bắp và xương.. Body Fat là một trong những yếu tố chính của thành phần cơ thế. Lượng mỡ trong cơ thể được biết là thành phần phức tạp có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Chỉ số body fat sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được lượng mỡ béo thừa đang tích tụ, từ đó suy ra được mình cần phải đốt cháy bao nhiêu calo để giảm mỡ dần.

Cách giảm cân hiệu quả
Chỉ số Body Fat là gì?

Bước đầu tiên để hiểu được tỷ lệ phần trăm lượng mỡ cơ thể là học cách tính toán và kiểm soát tỷ lệ phần trăm. Cơ thể nam giới và nữ giới được cấu tạo khác nhau và tính toán lượng mỡ cũng có những yếu tố duy nhất. Bạn cần chú ý chúng ta không kiểm tra trọng lượng hay tình trạng cân nặng, mà chỉ tập chung vào tính lượng mỡ tổng thể. Điều này là sự khác biệt quan trọng nhất trong khi giảm cân.

Nam giới

  • Chiều cao – Đo chiều cao không tính giày
  • Cân nặng – Cân vào buổi sáng không mặc quần áo khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc uống gì đó
  • Cổ –  Đo dưới thanh quản
  • Eo –  Đo quanh eo ở ngay rốn

Nữ giới

  • Chiều cao – Đo chiều cao không tính giày
  • Cân nặng – Cân vào buổi sáng không mặc quần áo khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc uống gì đó
  • Cổ –  Đo dưới thanh quản
  • Eo –  Đo quanh eo ở ngay rốn
  • Hông – Chu vi lớn nhất của hông

Mỡ cơ thể là gì?

Tên khoa học của mỡ cơ thể là “các mô mỡ”. Các mô này có rất nhiều chức năng quan trọng. Mục đích chính là tích trữ lipid, đề từ đó cơ thể tạo ra năng lượng cũng như sản sinh ra nhiều hoocmon quan trọng

Nếu có quá nhiều lượng mỡ cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng béo phì và gây ra tình trạng không khỏe mạnh. Một số trường hợp là do gen di truyền gây ra dư thừa mỡ cơ thể và một số trường hợp khác là tích trữ do ít tập thể dục và chế độ ăn không lành mạnh.

Cách giảm cân hiệu quả
Mỡ cơ thể là gì?

Lượng mỡ cơ thể tích tụ ở vùng bụng có thể giảm được bằng chế độ ăn kiêng và tập luyện. Phụ nữ và đàn ông tích trữ mỡ cơ thể khác nhau – sau độ tuổi 40 hoặc khi mãn kinh, lượng hormon giảm cũng có thể gây ra hiện tượng tích trữ mỡ.

Mỡ cơ thể và béo phì

Béo phì là tình trạng dư thừa mỡ cơ thể. Tuy nhiên, các bạn phải biết rằng, cơ thể phải có một lượng mỡ nhất định và không được thiếu. Ngoài ra con người còn có 1 loại mỡ cơ thể đặc biệt gọi là mỡ nâu. Nó nằm quanh cổ và cách mạch máu lớn của ngực, giúp tỏa nhiệt để giữ ấm cơ thể khi lạnh.

Cách giảm cân hiệu quả
Mỡ cơ thể và béo phì

Giảm cân chúng ta cần giảm những phần nào?

Có một số chỉ số các bạn cần lưu ý khi giảm cân, tuy nhiên 3 chỉ số dưới đây là nắm phần quan trong.

Thứ nhất, đo tổng khối lượng cơ thể ở một thời điểm trong ngày

Ví dụ chúng ta đo hàng ngày vào buổi sáng sau khi đi vệ sinh xong, đây là thời điểm đo lường. Nếu như trong một ngày ngay cả khi buổi sáng và buổi tối, lượng thức ăn nạp vào hàng ngày chúng ta nạp tầm ít nhất 1-2 kg đồ ăn hàng ngày cả nước nữa, khi theo dõi cân nặng chúng ta cần theo dõi vào một thời điểm nhất định trong ngày đo là vào buổi sáng, sau khi đi vệ sinh, hôm nào cũng cần theo dõi đúng thời điểm đó mới biết được mình đã giảm cân hay chưa chứ không nên đo theo nhiều thời điểm trong ngày. Vì mỗi thời điểm sẽ cơ thể sẽ có trọng lượng khác nhau.

Cách giảm cân hiệu quả
Đo tổng khối lượng cơ thể ở một thời điểm trong ngày

Thứ hai, đo chỉ số vòng

Chỉ số vòng là công cụ giúp bạn đo chính xác nhất khi muốn giảm cân ở vùng nào đó như chỉ số vùng bụng, chỉ số vùng mông, chỉ số vùng bắp tay,… Đó là các chỉ số rất khó đánh lừa cơ thể. Chỉ số bụng gồm 3 chỉ số đó là vòng bụng 1, vòng bụng 2 và vòng bụng 3. Vòng bụng 1 hay chỉ số bụng trên sẽ được đo điểm cuối xương sườn số 12, vòng bụng 2 là điểm ngang rốn và vòng bụng 3 là bụng dưới ở vòng quai chậu trên. Đo 3 chỉ số đó đều cùng giảm thì chế độ ăn giảm cân đã hiệu quả, nếu như một trong 3 chỉ số không giảm thì chỉ là có những thủ thuật thay đổi làm biến đổi mỡ từ vùng này sang vùng khác.

Thứ ba, đo lường giảm cân bằng thiết bị đo chỉ số body fat

Cách đơn giản hơn là chúng ta có thể ra các phòng tập gym, hoặc ra các cơ sở bán thực phẩm chức năng nó sẽ có máy đo inbody, chỉ số inbody sẽ đo khá chính xác nếu cùng một thời điểm trong ngày. Chỉ số inbody sẽ đo các vùng khác nhau, vùng bụng, vùng chân, vùng tay và hai bên có cân đối hay không để biết được chỉ số body fat của mình có giảm hay không. Khối lượng mỡ giảm đi sẽ giảm rất rõ rệt, thiết bị này cũng đo được chỉ số cơ. Nếu giảm cân chỉ giảm chỉ số khối trong cơ thể thì sau khi giảm xong người sẽ mệt mỏi và không được  khỏe nên cần phải có bước đo lường bằng thiết bị công nghệ cao. Chúng ta có một công cụ khác rẻ hơn đó là cân đo chỉ số body fat.

Cách giảm cân hiệu quả
Thiết bị đo chỉ số body fat

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *