mỹ phẩm cho da nhạy cảm

Cách nhận biết và lựa chọn mỹ phẩm cho da nhạy cảm- Dr Hiếu

Mặt nạ là một trong những công cụ chăm sóc da mặt không thể thiếu trong túi đồ của các chị em. Tiếp nối series về mặt nạ, bác sĩ Hiếu sẽ giới thiệu tới các bạn cách lựa chọn mỹ phẩm cho da nhạy cảm.

Trong các bài viết trước bác sĩ Hiếu đã chia sẻ với các bạn về mặt nạ kiểm soát dầu mụn và tẩy da chết; mặt nạ về trắng sáng da; mặt nạ về collagen và chống lão hóa. Trong bài viết này sẽ là mặt nạ dành cho da nhạy cảm và phục hồi da. 

Chắc hẳn đây là bài viết được rất nhiều bạn mong đợi. Khi da chúng ta nhạy cảm dễ gây mẩn đỏ, kích ứng khiến chúng ta vô cùng lo sợ, không biết là mình có thể đắp được những loại mặt nạ nào. Vậy với làn da nhạy cảm chúng ta cần làm gì? Làm thế nào để nhận biết được làn da bị nhạy cảm? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết này.

Mỹ phẩm cho da nhạy cảm – Da nhạy cảm là gì? 

Mỹ phẩm cho da nhạy cảm - Da nhạy cảm là gì?
Mỹ phẩm cho da nhạy cảm – Da nhạy cảm là gì?

Da nhạy cảm là làn da dễ bị cảm ứng, kích ứng với những tác động từ bên ngoài. Về mặt vật lý  như thay đổi thời tiết, khí hậu. Ví dụ như thời tiết chuyển mùa từ hè sang đông, từ nóng sang lạnh hay khi các bạn di chuyển giữa các vùng miền có đặc điểm khí hậu khác nhau. Da bạn sẽ dễ bị kích ứng.  

Về mặt hóa học như khi bạn thay đổi các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt, tẩy da chết, serum, kem dưỡng da, kem chống nắng,… Lúc này da các bạn dễ phản ứng với chúng và cần một thời gian để thích nghi với những sản phẩm mới này. Da bạn có thể thích nghi trong thời gian ngắn hạn 3-5-7 ngày thì sẽ không bị mẩn đỏ nữa. Tuy nhiên, nhiều bạn cũng gặp tình trạng mẫn cảm dài hạn. Tức là bạn cần thời gian trên 1 tuần làn da mới có thể thích nghi với loại sản phẩm đó. Trường hợp tiếp theo là bạn bị mẫn cảm ngay lập tức. Có nghĩa là sử dụng sản phẩm bạn bị mẩn đỏ và kích ứng ngay. Trường hợp này chỉ xảy ra với những làn da siêu nhạy cảm.

mỹ phẩm cho da nhạy cảm
Tránh kích ứng da

Bác sĩ Hiếu khuyến cáo bạn chỉ nên tiếp tục sử dụng sản phẩm nếu bị mẫn cảm ngắn hạn. Còn bị mẫn cảm dài hạn thì bạn không nên sử dụng nữa. Với trường hợp bạn bị mẫn cảm ngay lập tức bạn cần chọn mỹ phẩm rất cẩn thận. Bên cạnh đó, sau khi đã chọn được loại sản phẩm phù hợp thì các bạn nên hạn chế thay đổi sang các dòng sản phẩm khác mà thay đổi một cách từ từ để kiểm tra trước. 

Cuối bài viết bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra mỹ phẩm như thế nào để biết chúng có phù hợp với làn da của mình không nhé. Bởi vì khi có vấn đề gì với da nhạy cảm thì việc chữa trị và phục hồi vô cùng khó khăn. Đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo vì bác sĩ Hiếu sẽ cập nhật thêm các thông tin về cách chăm sóc và chữa trị da nhạy cảm. 

Xem thêm tại Cách dùng mask đúng cách | Cách nhận biết và lựa chọn mỹ phẩm cho da nhạy cảm– Dr Hiếu

Làm thế nào để lựa chọn và sử dụng đúng các loại mặt nạ, mỹ phẩm cho da nhạy cảm?

Cần tránh và sử dụng các loại mặt nạ có độ pH thấp (pH có độ axit cao).

Làm thế nào để lựa chọn và sử dụng đúng các loại mặt nạ, mỹ phẩm cho da nhạy cảm?
Làm thế nào để lựa chọn và sử dụng đúng các loại mặt nạ, mỹ phẩm cho da nhạy cảm?

Các loại mặt nạ có độ pH thấp có thể kể đến là mặt nạ Vitamin C, mặt nạ có AHA, BHA. Với những loại mặt nạ này, bạn cần test kỹ và test từ từ để đảm bảo nó có phù hợp với da không. Đối với mặt nạ vitamin C nên chọn nồng độ từ 8-10% là đảm bảo. Với nồng độ hơn 20% thì không dành cho các bạn có da nhạy cảm. 

Với các loại AHA và BHA. AHA nên dùng nồng độ dưới 15% còn trên 30% dùng trong peeling chỉ dành cho các bạn da khỏe. AHA dưới 10% là peel nhẹ còn nếu dưới 7% thì nó đơn giản chỉ là sản phẩm cấp ẩm tốt cho da. 

Khi chọn mặt nạ dành cho da nhạy cảm, cần chọn như sau: 

  • Xem trên nhãn của chúng có dòng “for sensitive skin” – dành cho da nhạy cảm hoặc “for very sensitive skin” 
  • Kiểm tra chỉ số pH. Nếu pH <2,5 hoặc 3 thì nên hạn chế dùng 
  • Đọc thành phần. Đây là bước dành cho những bạn nghiên cứu kỹ hơn về mỹ phẩm. Trong mỗi loại sản phẩm đều có bảng thành phần để các bạn dễ dàng kiểm tra. Trong bảng thành phần với da nhạy cảm, mình cần tránh AHA, pH thấp, các dung môi cồn. Nếu trong bảng thành phần có ghi alcohol thì bạn nên loại trừ sản phẩm đó ra nhé. 
Cách chọn mặt nạ cho da nhạy cảm, mỹ phẩm cho da nhạy cảm
Cách chọn mặt nạ cho da nhạy cảm

Chia sẻ thêm với các bạn về thành phần alcohol free có nghĩa là không chứa cồn, có mặt cacbon từ C4 trở xuống. Với C5 trở lên đặc tính của cồn không còn nữa và không gây kích ứng khó chịu cho da nữa. Ngoài ra các thành phần khác hầu như không gây mẫn cảm cho da nên các bạn cũng không cần quá bận tâm về chúng. 

Tiếp theo, sản phẩm mỹ phẩm dành cho da nhạy cảm cần có thành phần betaine và allantoin. Đây là 2 hoạt chất thường dùng trong các bệnh nhân bị bỏng. Hai hoạt chất này giúp làm dịu da, giảm đỏ, giảm nhạy cảm rất tốt, giúp phục hồi da nhanh chóng. 

Ngoài ra, mặt nạ dành cho da nhạy cảm thường có thêm thành phần adenosine. 

Mặt nạ giấy cho da nhạy cảm

Một trong những loại mặt nạ dành cho da nhạy cảm bác sĩ Hiếu review trong bài viết này chính là mặt nạ giấy của Hàn Quốc. 

Trong bảng thành phần của mặt nạ này chủ yếu là rượu 2 chức và 3 chức, tiếp đó là các thành phần làm giảm nhạy cảm; các thành phần, các loại axit amin,… giúp phục hồi da. 

Mặt nạ giấy cho da nhạy cảm, mỹ phẩm cho da nhạy cảm
Mặt nạ giấy cho da nhạy cảm

Ưu điểm của mặt nạ này là được chia thành 2 set. Set trên được làm bằng giấy và bên dưới là lớp gel được để riêng biệt với nhau. 

Khi bạn đắp mặt nạ lên trên và mình bôi dưỡng chất thẩm thấu lên sẽ giúp cho việc kiểm soát dưỡng chất tốt hơn. Với các loại mặt nạ được tẩm dưỡng chất sẵn thì khi ta đắp lên hay bị chảy nước xuống cổ tạo cảm giác khó chịu. 

Bạn cũng có thể mua thêm các loại mặt nạ giấy và đắp các dưỡng chất lên trên để tự tạo mặt nạ cho riêng mình. Trong các bài viết tiếp theo, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn bạn làm điều này, bạn đừng bỏ lỡ nhé. 

Mặt nạ cho da nhạy cảm, mỹ phẩm cho da nhạy cảm
Mặt nạ cho da nhạy cảm

Điểm cộng thứ 2 của loại mặt nạ này đó là việc sử dụng chất gel. Đặc tính của gel là không gây bít tắc hay nghẹn ứ cổ nang lông. Điều này giúp da mình thông thoáng hơn phù hợp với các loại da mụn và da nhạy cảm. 

Tóm lại, một vài típ chăm sóc da nhạy cảm bạn cần lưu ý:

  • Kiểm tra nhãn sản phẩm có dòng sensitive skin/ very sensitive skin.
  • Kiểm tra thành phần có cồn hay không, pH 
  • Nồng độ các thành phần AHA, BHA.

Mặt nạ quả thực là một vũ khí lợi hại không thể thiếu trong việc làm đẹp của chúng  ta hàng ngày. Nếu biết thêm các mẹo sử dụng và lựa chọn mặt nạ nữa thì nó càng hiệu quả gấp bội. Lưu lại ngay những lời khuyên hữu ích trên bạn nhé.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về việc lựa chọn mặt nạ, mỹ phẩm cho da nhạy cảm bác sĩ Hiếu cung cấp cho bạn. Hi vọng chúng hữu ích.

mỹ phẩm cho da nhạy cảm
Kết luận

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Dùng mask đúng cách | Mặt nạ gold – chống lão hóa | trẻ hóa da- Dr Hiếu 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *