collagen là gì?

Cách dùng Mask đúng cách | Collagen là gì – Dr Hiếu

Tiếp tục chuỗi hướng dẫn lựa chọn và cách sử dụng các loại mặt nạ, bài viết này bác dĩ Hiếu sẽ giới thiệu các bạn collagen là gì, hi vọng rằng bài viết sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích. 

Trong các bài viết trước, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ tới các bạn các loại mask kiềm dầu, các loại mask làm trắng da. Hẳn là các bạn đã bỏ túi được nhiều bí quyết hay ho giúp da kiềm dầu và trắng sáng hơn.  

Bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn bạn cách chọn lựa và sử dụng mặt nạ Collagen.

collagen là gì
Collagen

Tại sao chúng ta cần dùng mặt nạ Collagen? Collagen là gì và hoạt động hiệu quả của chúng như thế nào? Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ trong bài viết này để các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về loại mặt nạ này để biết cách lựa chọn và sử dụng hiệu quả. 

Collagen là gì?

Collagen được quảng cáo rất nhiều trong các sản phẩm dầu gội đầu, kem đánh răng. Vậy Collagen là gì mà lại thần kỳ và được ứng dụng nhiều như thế trong các sản phẩm hàng ngày? 

Bản chất Collagen là một loại protein, chúng xuất hiện ở hầu hết các mô trong cơ thể. Collagen ở ngoài da, trong mạch máu, trong các cơ quan nội tạng và cả trong các khối cơ. Collagen có khả năng liên kết, giúp các mô có khả năng đàn hồi và co dãn tốt hơn. 

Hình ảnh collagen, collagen là gì
Hình ảnh collagen

Collgen ở da giúp cho da bạn trở nên căng mịn và độ đàn hồi tốt hơn. Ví dụ khi bạn ấn tay vào má, nhấc tay ra da bạn sẽ trở về vị trí ban đầu. Nhiều người ví Collagen như những sợi chun đàn hồi. Các khối cơ mà không có Collagen thì khả năng đàn hồi rất kém và không thể duy trì được khối cơ được. 

Làm thế nào để bổ sung Collagen mỗi ngày? Bạn có thể sử dụng các thực phẩm giàu collagen như gân, sụn, thịt protein. Người ta thấy rằng collagen nhiều nhất ở trên da. Vậy nên nếu bạn muốn bổ sung 1 lượng lớn collagen thì có thể tích cực ăn các loại da động vật nhé. 

Ngày này có rất nhiều loại hóa mỹ phẩm được quảng cáo là cung cấp collagen. Vậy thực hư thế nào, dùng những sản phẩm này có tốt như mong đợi không? Xem tiếp ở phần sau của bài viết bạn nhé.

Xem thêm thông tin tại Cách dùng Mask dúng cách | Collagen là gì – Dr Hiếu

Các đường chính giúp bổ sung Collagen vào trong cơ thể 

Đường số 1: Bổ sung collagen qua đường ăn uống 

Bổ sung collagen qua đường ăn uống , collagen là gì
Bổ sung collagen qua đường ăn uống 

Khi chúng ta ăn các thực phẩm cung cấp collagen vào cơ thể, nó sẽ được tổng hợp và được bổ sung đều lên các bộ phận trong cơ thể từ tim, gan, phổi, thận, da, xương, cơ tới khớp. Đường ăn cũng là con đường collagen được bổ sung nhiều và đi đồng đều nhất tới mọi bộ phận của cơ thể. 

Đường số 2: Bổ sung Collagen bằng đường truyền

Có một câu hỏi được đặt ra là collagen có truyền được không? Bản chất của collagen là một sợi peptit rất dài. Người ta sẽ không truyền collagen trực tiếp vào trong cơ thể mà sẽ truyền những mạch ngắn hơn tức là các mảnh nguyên liệu của collagen sẽ được truyền vào trong máu. 

Bổ sung Collagen bằng đường truyền, collagen là gì
Bổ sung Collagen bằng đường truyền

Ngoài ra, nếu chúng ta truyền collagen không phải của người như của bò, lợn vào người thì có đem lại hiệu quả không? Câu trả lời là không. Chúng ta phải dùng collagen của người mới có hiệu quả. 

Đường số 3: Bổ sung Collagen qua đường bôi có hiệu quả? 

Ngoài đường ăn uống và truyền, nhiều người nghĩ rằng bổ sung collagen qua đường bôi là an toàn nhất. Vậy thực tế, đây có phải là cách cung cấp collagen an toàn nhất cho cơ thể không? Không hoàn toàn đúng đâu bạn nhé. Collagen là các sợi protein dài và săn chắc. Khi collagen được bôi trên da thì hàng bảo vệ da càng trở nên chắc chắn hơn. Lúc này các phân tử dưới 5000 proton mới có thể xâm nhập xuống dưới lớp bảo vệ này. Còn trên 5000 thì các phân tử hầu như không thể xâm nhập được các lỗ khe hở của lớp bảo vệ da. 

Ngoài hàng rào bảo vệ da kể trên, nó còn lớp phân cực giữa lipid và nước. Điều này khiến collagen không thể đi vào da được. Do đó, với những sản phẩm dầu gội đầu collagen hầu như nó chỉ ở trên da chứ không thẩm thấu vào bên trong. 

Collagen trên da có nhiều nhất ở lớp trung bì. Trung bì là tầng nằm bên dưới lớp thượng bì rất dày. Do đó collagen rất khó để đâm sâu qua tầng thượng bì để vào lớp trung bì được. Thậm chí, nếu collagen có thể đi qua lớp thượng bì thì nó cũng không thể biến chuyển collagen dạng bôi thành collagen trong da được. Đó là lý do tại sao bác sĩ Hiếu nói rằng collagen đường bôi không hiệu quả. 

Bổ sung Collagen qua đường bôi có hiệu quả? collagen là gì
Bổ sung Collagen qua đường bôi có hiệu quả? 

Trên thực tế, collagen đường bôi vẫn đem lại tác dụng cho da nhưng chủ yếu là công dụng dưỡng ẩm cho tầng thượng bì. Vậy đường bôi collagen chỉ giúp cấp ẩm cho da chứ không có tác dụng bổ sung collagen như chúng ta vẫn đang lầm hiểu các bạn nhé. 

Với mặt nạ collagen cũng vậy. Chúng không có tác dụng giúp lớp trung bì hấp thu collagen và tăng tính đàn hồi. Các loại mặt nạ có thành collagen bản chất là các peptit đường đơn có dạng là các mảnh rất nhỏ có khả năng thẩm thấu sâu vào trong da. Khi đi sâu vào da, chúng sẽ giúp dưỡng ẩm. Da đủ ẩm sẽ trở nên khỏe và đẹp hơn. Vậy nên, không phải cứ dùng mặt nạ collagen là da sẽ được cung cấp collagen đâu nhé. 

Các loại mặt nạ có khả năng giúp da mặt trở nên săn chắc sẽ có các thành phần đặc biệt hơn. Với các mặt nạ collagen, bác sĩ Hiếu thấy thành phần của chúng chủ yếu lầ các thành phần dưỡng ẩm và không thấy xuất hiện thành phần collagen. Vậy có nên dùng các sản phẩm mặt nạ này. Câu trả lời là có. Dù chúng không trực tiếp cung cấp collagen nhưng các thành phần cấp ẩm trên sẽ giúp da bạn khỏe đẹp hơn và có môi trường tốt để collagen tái tạo và phục hồi tốt hơn. Vậy, các sản phẩm này cũng gián tiếp cung cấp collagen cho da mặt của chúng ta. 

Vậy các hoạt chất nào có thể đi sâu vào trong da? Đó là các loại hoạt chất có sợi nhỏ hơn như các axit amin, amino axit,… mới có thể ngấm sâu vào trong da. Trên nhãn sản phẩm nó sẽ được ghi là các peptit thủy phân hoặc peptide hydrolyzed có nghĩa là các peptit thủy phân nó ở dạng các sợi ngắn mới có thể đi vào trong da được. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm bác sĩ Hiếu chia sẻ với các bạn để giúp bạn có cái nhìn chính xác về các loại collagen hiện nay bằng đường bôi. Bạn cần lưu ý rằng các loại collagen này không giúp làm tăng thêm collagen mới một cách trực tiếp mà giúp collagen sẵn có của cơ thể có được môi trường phát triển tốt hơn. 

Cách cung cấp collagen cho da, collagen là gì
Cách cung cấp collagen cho da

Với đường uống thì nó vẫn sẽ là các axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được như các loại axit amin. Cách này sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn. Bạn cũng cần chú ý uống các loại thực phẩm bổ sung collagen sau khi ăn khoảng 1 tiếng và không nên uống khi đang đói. Khi đói mà bạn uống các chất bổ sung này thì cơ thể sẽ phân hủy thành các dạng đường và cung cấp năng lượng cho cơ thể chứ không còn tác dụng bổ sung các dưỡng chất và collagen cho chúng ta nữa. Trong các bài viết tiếp theo bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ tới các bạn thêm thông tin về việc bổ sung collagen bằng đường uống hay cách lựa chọn loại thuốc nào cho hiệu quả. Bạn nhớ đón đọc nhé. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng khả năng tự tổng hợp collagen của cơ thể thì có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp thủ thuật khác. Ví dụ đơn giản, khi chúng ta ăn uống, bổ sung các dưỡng chất nhờ thực phẩm hàng ngày, nó chỉ khiến chúng ta bị béo bụng mà không thể săn chắc cơ được. Khi kết hợp với việc luyện tập, việc ăn uống sẽ bổ sung đúng các vùng cần thiết như các khối cơ chẳng hạn. Vậy nên, cơ thể chỉ tăng sinh tổng hợp ở những vùng có sự kích thích, luyện tập. Tương tự như vậy, đối với da, khi bạn muốn tăng collagen ở da thì cần có thêm các thủ thuật xâm lấn và tác động vào nó. Ví dụ như phi kim, lăn kim, mát xa,…

Kết luận

  • Collagen là các axit amin và các phân tử protein
  • Collagen được bổ sung vào cơ thể tốt nhất là bằng đường uống 
  • Với đường bôi, nó sẽ có ý nghĩa nhiều hơn trong việc dưỡng ẩm giúp tạo môi trường tốt hơn cho collagen tổng hợp.
  • Muốn tăng sinh collagen tự nhiên nhiều hơn cần sử dụng các công cụ bán lấn, lăn kim, phi kim,..
Collagen là gì
Kết luận

Giờ thì bạn đã biết collagen là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích về Collagen.  

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Cách dùng mask đúng cách | Cách nhận biết và lựa chọn mỹ phẩm cho da nhạy cảm- Dr Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *