trị mụn nội tiết

Phác đồ trị mụn NỘI TIẾT đơn giản bằng thuốc tránh thai 28 ngày – có Thật sự hiệu quả |Dr Hiếu

“Không thể điều trị mụn nội tiết được anh ơi, có điều trị thì nó không thể vĩnh viễn được anh ạ”. Dù đã có rất nhiều kênh, nhiều trang nói về mụn nội tiết nhưng bác sĩ Hiếu vẫn tiếp tục viết về chủ đề này. Tại sao vậy? 

  • Nguyên nhân đầu tiên là vì bác sĩ Hiếu nhận thấy rất nhiều bạn vẫn còn đang mông lung về mụn nội tiết. Các bạn cứ nghĩ rằng mụn nội tiết vô cùng khó để điều trị khỏi. 
  • Khi mụn nội tiết bùng phát lên, các phương pháp điều trị không thể kiểm soát được chúng làm cho mọi người vô cùng lo lắng về điều này. 
Nổi lo mụn nội tiết, trị mụn nội tiết
Nổi lo mụn nội tiết

Việc có thể điều trị được mụn nội tiết hay không nó có liên quan mật thiết tới tư duy và suy nghĩ của bạn đó. Tại sao bạn không tự tin vào chính mình? Các cụ đã dạy: “có bệnh vái tứ phương”. Ngày nay, có vấn đề gì chúng ta thường tra cứu trên Google đầu tiên. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn mang lại hiệu quả tốt vì bên cạnh những thông tin hữu ích, cũng không ít các thông tin tạp và không chính thống từ đây. Điều quan trọng là các bạn cần biết sàng lọc và sử dụng thông tin một cách có hiệu quả. Hãy tự tin vào chính bản thân mình bạn nhé vì “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng tốt cả gỗ cả nước sơn thì là điều tốt nhất. 

Dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết

Về hình thể – lông mày, lông body và chu kỳ kinh nguyệt. Người ta nói rằng, lông mày tương quan về tướng số. Ở người phụ nữ, nếu lông mày rậm và dày lông như ở nam giới thì đồng nghĩa với việc các hoocmon testosterone hay hormon androgen đang bị cường quá. 

Dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết, trị mụn  nội tiết
Dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết

Nhiều bạn bị lầm tưởng về androgen. Vậy androgen là gì? Đây là một hoocmon kích thích tuyến nội tiết của cơ thể. Khi androgen cường hóa tức là nó được hoạt động mạnh hơn thì sẽ kích thích sản xuất ra hai loại hoocmon quan trọng nhất của cơ thể của nam đó là testosterone và DHT (một dạng chuyển hóa của testosterone) nhưng có hiệu lực gấp 5-10 lần. Chính vì hiệu lực cao hơn nên khi cường hóa androgen sẽ làm tình trạng mụn nội tiết mạnh hơn và trầm trọng hơn. Chính vì vậy, đó là lý do tại sao những bạn có những đặc điểm về lông mày rậm hay lông body như nam giới thì mụn nội tiết khá nặng. 

Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu này qua các thiết bị đo lường? Ví như bị cúm hay HIV đều có bộ test,.. Vậy bộ test của mụn nội tiết là gì? Liệu có thể sử dụng các phương pháp xét nghiệm để biết mình có bị mụn nội tiết hay không? 

Xem thêm: Phác đồ trị mụn NỘI TIẾT đơn giản bằng thuốc tránh thai 28 ngày – có Thật sự hiệu quả |Dr Hiếu

Chỉ số đo lường mụn nội tiết

Trong các nghiên cứu khoa học, người ta đã chỉ ra rằng trong các hormon androgen vẫn bình thường trong những trường hợp bị mụn nội tiết. Nói cách khác, nồng độ không đổi nhưng khả năng hoạt động cao hơn khiến cho mụn nội tiết trở nên trầm trọng. Và bạn nghĩ rằng nó khó điều trị. Cuối bài viết, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ tới bạn các phương pháp điều trị mụn nội tiết hiệu quả. Liệu điều trị mụn nội tiết có khó không hay chỉ cần những phương pháp đơn giản là có thể xử lí được rồi. 

Chỉ số đo lường mụn nội tiết, trị mụn nội tiết
Chỉ số đo lường mụn nội tiết

Để có thể điều trị mụn nội tiết hiệu quả trước hết bạn phải bỏ qua được những lầm tưởng khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. 

Mụn nội tiết cũng chỉ như các loại mụn trứng cá khác mà thôi. Nguyên nhân gây ra là do tăng hormone testosterone, tăng cường hormon androgen,.. khiến tuyến bã nhiều hơn, làm lỗ chân lông bít tắc nhiều hơn. Các nguyên nhân này cũng chỉ đánh vào 4 cơ chế như việc hình thành mụn trứng cá đó là:

  1. Tiết dầu. Khi rối loạn hormone thì tuyến bã của mình hoạt động nhiều hơn. Vậy khi giải quyết được cốt lõi của nguyên nhân gây bít tắc thì tăng cường hormon còn quan trọng nữa không? Vậy khi bạn bị mụn nội tiết, đừng lo lắng hãy xử lí chúng như những mụn trứng cá thông thường. 
  2. Tỷ lệ tái phát sau khi trị mụn. Các bằng chứng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rất rõ. Nếu sử dụng điều trị bằng hormonal trong … acne thì tỷ lệ tái phát vẫn rất cao. Và hiện nay, hầu như người ta không còn dùng quá nhiều các phương pháp điều trị mụn nội tiết nữa. Tuy nhiên, những trường hợp điều trị kháng trị, phản ứng chậm thì mới sử dụng phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, hôm nay bác sĩ Hiếu vẫn review cho các bạn những phương pháp điều trị mụn nội tiết được tin dùng hiện nay. 

Các phương pháp điều trị mụn nội tiết

Các phương pháp điều trị mụn nội tiết
Các phương pháp điều trị mụn nội tiết

Phương pháp điều trị số 1: Thuốc tránh thai 28 ngày

Bạn đừng lầm tưởng “dùng thuốc tránh thai” chỉ dành cho “việc khẩn cấp nhé”. Việc khẩn cấp là giúp bạn tránh mang bầu còn thuốc tránh thai 28 ngày giúp bạn có kì kinh giả chuẩn sinh lý và giúp điều trị mụn. Tại sao cần dùng thuốc tránh thai 28 ngày trong việc điều trị mụn?

Thuốc tránh thai 28 ngày, trị mụn nội tiết
Thuốc tránh thai 28 ngày

Đầu tiên, khi sử dụng thuốc tránh thai 28 ngày sẽ giúp tạo ra vòng kinh giả đúng như tên gọi là 28 ngày chuẩn với 1 chu kì sinh lý bình thường. Và cứ hết 4 ngày kinh nó sẽ lại tái tạo một chu kì mới. Khi dùng thuốc tránh thai này sẽ làm cho hormone progesterone, estrogen và testosterone sẽ được bình thường hóa như người phụ nữ bình thường. Chính vì thế, đây được coi là lựa chọn đầu tay trong việc điều trị mụn nội tiết

Phương pháp điều trị số 2: Sử dụng spironolactone. 

Vậy spironolactone là gì? Nghe tên gọi mang tính rất học thuật và chuyên ngành. Và thực chất thì spironolactone cũng khá là khó để tìm hiểu thường thì chỉ có người trong ngành, chủ các spa, các bác sĩ sẽ hiểu hơn về spironolactone. Đây là một dạng thuốc ức chế beta được dùng chủ yếu trong điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên, trong quá trình gây ức chế beta nó cũng làm ức chết luôn hormon androgen từ đó giúp việc điều trị mụn do sự tăng cường hormon androgen gây ra.

Sử dụng spironolactone, trị mụn nội tiết
Sử dụng spironolactone

Nếu bạn có bệnh lý về tim mạch thì không nên dùng spironolactone này trong điều trị. Vì đây là một loại thuốc kê đơn, vậy bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia chứ không nên tự sử dụng. Trong bài viết này, bác sĩ Hiếu cũng không khuyến khích các bạn tự mua và sử dụng loại thuốc kể trên. Nếu muốn tự mua thì bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai 28 ngày kể trên nhé. 

Phương pháp điều trị số 3: các phương pháp Corticoid. 

Nghe thì có vẻ nghịch lý vì các bạn thường sợ corticoid trong trị mụn. Trên thực tế, với những trường hợp mụn viêm, mụn liên quan đến tăng cường tuyến hormon của tuyến phổ nang thận thì corticoid lại giúp điều trị mụn. Tuy nhiên, đây là đường uống chứ không phải là đường bôi. Bởi vì đường bôi sẽ làm nặng mụn hơn còn đường uống sẽ giúp điều trị trong trường hợp cấp tính. Ví dụ như mụn bọc, mụn mủ trong trường hợp cấp tính bùng phát thì người ta vẫn dùng corticoid uống. Vậy nên các bạn không cần lo sợ nếu được các bác sĩ, chuyên gia kê đơn nhé. 

Phương pháp điều trị số 4: Flutamide 

Nghe khá là mới mẻ, vì thường chỉ có những bạn là bác sĩ mới hiểu vấn đề này. Cơ chế của nó là ức chế các tuyến nội tiết. Nhược điểm của phương pháp này chính là có tác dụng phụ gây xơ gan. Do đó, những bạn có bệnh lý về xơ gan hay những bạn uống rượu nhiều không nên dùng thuốc này. 

Trên đây là 4 loại thuốc chúng ta thường dùng để điều trị mụn nội tiết. Trong đó, chỉ có thuốc tránh thai 28 ngày là phương pháp bạn có thể sử dụng mà không cần kê toa và có thể mua dễ dàng tại các nhà thuốc. Đây cũng là phương pháp an toàn và tiết kiệm nhất với mọi người. 

Giải pháp nào dành cho những bạn bị mụn trứng cá liên quan tới mụn nội tiết

  1. Đừng lo lắng quá về mụn nội tiết. Các nguyên nhân gây mụn nội tiết cũng chỉ là do tăng tuyến bã nhờn mà thôi. Hãy giải quyết nguyên nhân là tiết dầu tại chỗ và giảm bít tắc thì nó sẽ được điều trị hiệu quả.
  2. Đã điều trị thì hãy tin tưởng vì không có cách điều trị mụn nào nhanh chóng và cho bạn thấy kết quả ngay đâu mà phải từ từ rồi bạn sẽ đi đến đích thôi. 
  3. Đừng bi quan và lo lắng. Dù bạn bị gì thì cũng có sẽ giải pháp mà thôi.
  4. Đã điều trị thì phải tuân thủ. Nếu không tuân thủ thì bạn đừng điều trị để khỏi tốn kém.
  5. Xác định rõ kinh phí bạn có thể bỏ ra để đầu tư cho việc điều trị mụn. Bởi vì không có giải pháp nào đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả cả. Kết quả chỉ đúng với khả năng chi trả của bạn. Nếu bạn đòi hỏi phương án 300-400 ngàn đồng mà trị mụn được thì đó là điều bất khả thi. 

Review trực tiếp vỉ thuốc 28 ngày để trị mụn

Trên thị trường có rất nhiều hãng, bạn có thể tự do lựa chọn. Riêng đối với những bạn dưới 18 tuổi thì không nên tự mua mà hãy hỏi ý kiến gia đình. Nhiều bạn ngại ngùng vì sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mụn. Tuy nhiên, quan trọng nhất mục đích sử dụng là gì chứ không phải là việc mình chọn loại nào các bạn nhé.

Review trực tiếp vỉ thuốc 28 ngày để trị mụn nội tiết
Review trực tiếp vỉ thuốc 28 ngày để trị mụn

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều được thiết kế dưới dạng 1 vỉ 28 viên, có 21 viên màu hồng và 7 viên màu trắng. Mỗi ngày bạn sẽ uống 1 viên theo đúng chỉ định thì sẽ không bị nhầm lẫn. Nếu hôm nay bạn quên thuốc thì hãy uống bù lại sớm nhất khi bạn nhớ ra chứ không được bỏ qua vì nếu bỏ qua cách điều trị này sẽ không còn hiệu quả nữa. Hãy uống đúng và đủ trong liều sử dụng bạn nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Cách dùng Mask đúng cách | Collagen là gì – Dr Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *