trị thâm

TRỊ MỤN hiệu quả – TIPS trị mụn tại nhà- Kết hợp TRỊ THÂM cùng Differin trong trị mụn – Dr Hiếu

Làm thế nào để có thể vừa trị thâm, trị mụn, vừa làm trắng da? Differin có phải là một trong những loại thuốc làm trắng da hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay. 

Differin có phải là một trong những loại thuốc làm trắng da hay không? trị thâm
Differin có phải là một trong những loại thuốc làm trắng da hay không?

Như các bạn đã biết, chúng ta thường điều trị mụn không phải các vấn đề về mụn trứng cá mà là vì da bạn có nhiều vết thâm, da bạn nhạy cảm, .. thì chúng ta mới tìm kiếm các phương pháp điều trị mụn trứng cá. Vậy việc trị thâm trong quá trình điều trị mụn có khả thi hay không? Hay mình cần điều trị hết mụn trước rồi mới điều trị thâm và sẹo sau? Xem ngay các lầm tưởng chúng ta hay mắc phải trong quá trình điều trị mụn tại nhà dưới đây.

Lầm tưởng phải điều trị mụn trước rồi mới điều trị thâm sau

Tại sao lại có thâm? Cơ chế nào khiến da thâm sau khi bị mụn? Nguyên nhân chính sinh ra thâm là vì sắc tố melanin được sinh ra sau khi chúng ta bị mụn. Khi bị mụn, da chúng ta bị tổn thương, nó sẽ hình thành nên tấm bảo vệ và che chắn cho lớp mô bên dưới để chúng không bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Thâm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ da bị mụn. Đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhưng lại ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ.

Lầm tưởng phải điều trị mụn trước rồi mới điều trị thâm sau
Lầm tưởng phải điều trị mụn trước rồi mới điều trị thâm sau

Vì liên quan tới yếu tố thẩm mỹ nên trong quá trình trị mụn, các bạn luôn muốn điều trị thâm trước và điều trị mụn sau. Nhưng điều đó là không thể. Bởi vì, nếu bạn không kiểm soát được mụn tốt, cấu trúc da không được bình thường thì vết thâm sẽ lại quay lại rất nhanh. Mỗi cái mụn mới sẽ lại sinh ra một vết thâm mới. Đặc biệt, mỗi một mụn viêm, to sẽ để lại sẹo lớn. Chính vì vậy, các bạn hãy đặt mục tiêu trị thâm trước và trị mụn sau. Nếu bạn có khả năng về tài chính thì hoàn toàn có thể làm đồng thời cả hai

Rất nhiều bạn chia sẻ rằng khi mụn hết thì thâm cũng hết. Điều này chỉ đúng trong những trường hợp nhất định. Vì trên thực tế có những tổn thương thâm, tăng sắc tố mãn tính ít hồi phục hoặc hồi phục rất chậm. Đối với những bạn có tuýp da màu nâu đen (4-5-6) (nếu bạn chưa hiểu tuýp da là gì và mình thuộc tuýp da nào thì có thể tham khảo tại các Youtube Channel của bác sĩ Hiếu nhé). Khi bạn biết mình thuộc loại da nào thì bạn có thể biết được những dấu hiệu mà da có thể mắc phải và cách chữa trị thế nào cho phù hợp.

Ví dụ, với những bạn thuộc tuýp da 1-2, vấn đề mắc phải thường là da lão hóa. Với tuýp da 3-4 thì thường gặp vấn đề về sắc tố da. Tuýp 5-6 thường dễ bị mất sắc tố. Vậy mỗi tuýp da sẽ lại có một ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

nên điều trị mụn và trị thâm cùng nhau,
Nên điều trị mụn và thâm cùng nhau

Vậy lời khuyên số 1 là các bạn nên điều trị mụn và thâm cùng nhau. Tuy nhiên, vẫn ưu tiên điều trị mụn trước bởi vì khi hết mụn thâm sẽ thuyên giảm một phần và không sinh ra thâm mới. Như vậy thì mình mới có thể điều trị những vết thâm khác được.

Vậy làm thế nào để kết hợp Differin với các sản phẩm trắng da để giúp các bạn chữa trị mụn và thâm hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn?

Xem thêm TRỊ MỤN hiệu quả – TIPS trị mụn tại nhà- Kết hợp TRỊ THÂM cùng Differin trong trị mụn – Dr Hiếu

Điều số 1: Kết hợp Differin với vitamin C

Vitamin C được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị thâm, trẻ hóa da và chống lão hóa. Đặc tính của vitamin C là tan trong nước, ngoài việc giúp làm giảm thâm chúng còn giúp da của chúng ta sáng hơn. Lưu ý vitamin C không làm cho da bạn trắng lên mà làm sáng hơn. Và sự sáng hơn này quan trọng hơn nhiều so với màu trắng. Nếu da của bạn chỉ trắng mà không sáng thì nó bị xỉn màu trông cũng không đẹp chút nào và cảm giác làn da không được khỏe mạnh. Chính vì đặc tính này nên vitamin C được ứng dụng hầu hết trong các sản phẩm làm trắng và sáng da. 

Kết hợp Differin với vitamin C, trị thâm
Kết hợp Differin với vitamin C

Tuy vậy, khi dùng Differin trong trị mụn thì việc kết hợp với vitamin C không hề đơn giản chút nào. Vitamin C muốn hoạt hóa ở mức độ cao nhất thì nó phải ở dạng axit. Mà đặc tính là axit thì độ pH của nó sẽ thấp khoảng 2-3 thì mới hoạt động được. Khi pH thấp như thế thì nó sẽ khiến da dễ bị khô và nhạy cảm. Khi các bạn dùng Differin khiến da đang bị nhạy cảm rồi do đó nếu dùng thêm C thì càng khiến da dễ bị kích ứng và mẩn đỏ. Vậy làm thế nào để có thể phối hợp Differin với vitamin C trong giai đoạn đầu chữa mụn?  Có những lời khuyên như sau: 

  • Nên dùng cách ngày đan xen giữa 2 sản phẩm. Hôm nay dùng C thì ngày mai mới dùng Differin để hạn chế sự kích ứng da.
  • Làm quen với Differin trước. Vì Differin dễ gây kích ứng da hơn nên bạn hãy dùng sản phẩm này trước khoảng 1 tháng rồi mới bắt đầu đan xen với việc dùng vitamin C. Dùng theo cách này thì khi da bạn đã quen với môi trường pH thấp hơn rồi thì nó sẽ dễ dàng tiếp nhận môi trường pH khác. 
  • Chuyển dạng vitamin C sang các dạng bào chế khác. Vitamin C có rất nhiều dạng bào chế như axit, este, dạng muối,.. Mỗi dạng bào chế lại đem đến hiệu quả khác nhau. Hoặc bạn có thể thay đổi nồng độ khác nhau. Vitamin C ở nồng độ cao nhất có thể gây ra những hiệu ứng lâm sàng tốt nhất ở khoảng 23%. Tuy nhiên, với những bạn mới tập tành skincare thì tai biến cũng nhanh vì chúng gây khô da nhanh chóng. Bác sĩ Hiếu không khuyên các bạn dùng nồng độ cao từ trước mà chỉ nên bắt đầu dùng từ nồng độ 8% để da có sự hấp thu dần dần.
  • Sử dụng đường uống, tiêm tĩnh mạch,.. Thay thế cho đường bôi. Đặc biệt, đường uống sẽ giúp bạn trắng sáng da toàn thân còn đường bôi chỉ giúp da bạn sáng tại vị trí được bôi. 

Điều số 2: Kết hợp Differin với Niacinamide

Kết hợp Differin với Niacinamide, trị thâm
Kết hợp Differin với Niacinamide

Nhiều bạn thắc mắc liệu có thể kết hợp Differin với các sản phẩm se khít lỗ chân lông như niacinamide được hay không? Niacinamide cũng là một hoạt chất có độ pH thấp, dễ làm cho da bị khô. Khi bôi khiến da bị rát giai đoạn đầu. Nếu bạn kết hợp niacinamide với differin ngay giai đoạn đầu bác sĩ Hiếu không quá khuyến khích điều này nhé. Nếu bạn kết hợp chúng ngay từ đầu tỷ lệ kích ứng cũng rất cao khiến da dễ đỏ và ngứa kích ứng. Nếu bạn muốn kết hợp dùng chúng lại với nhau thì cần lưu ý những điều sau:

  • Dùng niacinamide vào buổi sáng, dùng differin vào buổi tối. 
  • Nếu bạn có thời gian thì có thể bôi niacinamide trong 10-15 phút để nó hấp thu dần dần vào da rồi rửa mặt đi. Cách này sẽ giúp làm giảm kích ứng xuống.

Niacinamide có thực sự làm da bạn se khít hay không? Cái này bạn cần sử dụng và tự trải nghiệm. Trên thực tế, các bạn rất hay nhầm lỗ chân lông lớn với sẹo rỗ. Tuy nhiên, phải đến 99% chúng là sẹo rỗ. Việc dùng các sản phẩm se khít nó cũng chỉ có tác dụng làm se khít hơn lại chứ bạn đừng nên đặt quá nhiều kì vọng nó sẽ bé tí lại như tuýp da khô và không ảnh hưởng gì. 

Điều số 3: Kết hợp giữa Differin với acnotin

Kết hợp giữa Differin với acnotin., trị thâm
Kết hợp giữa Differin với acnotin

Acnotin có rất nhiều trong các loại quả, loại cây tự nhiên như việt quất, dâu tằm, lúa mì, lê. Do đó, trên nhãn sản phẩm người ta không ghi thành phần là akamuti mà chỉ ghi là các tinh chất atrac,.. Nồng độ acnotin hiện nay thường được dùng khoảng 2-4%, không quá cao nên khá an toàn cho da. Vậy nên nếu có điều kiện thì bạn nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm này. 

Khuyến cáo, acnotin hiện nay được bào chế trong nhiều các loại mỹ phẩm, và dạng được bán phổ biến nhất hiện nay là dạng cream. Bác sĩ Hiếu đánh giá không quá cao dạng bào chế này vì nó dễ gây bít tắc trên da. Vậy nếu bạn dùng acnotin ở dạng cream sẽ làm cho mụn của mình nặng hơn. Bạn nên ưu tiên chọn acnotin ở dạng serum để đạt hiệu quả cao hơn. 

Đừng quên comment những câu hỏi và thắc mắc xuống bên dưới để bác sĩ Hiếu có thể dễ dàng giải đáp giúp các bạn nhé. 

Kết luận

Trị thâm kết hợp trị mụn
Trị thâm kết hợp trị mụn

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Phác đồ trị mụn NỘI TIẾT đơn giản bằng thuốc tránh thai 28 ngày – có Thật sự hiệu quả |Dr Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *