5 sai lầm khi chăm sóc da để tránh bị kích ứng

Da nhạy cảm nếu bạn dùng không khéo những sản phẩm chăm sóc da quá khắc nghiệt có thể gây nên tình trạng bỏng rát, ngứa, châm chích và mẩn đỏ. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà chị em có làn da nhạy cảm hay mắc phải. Và các cách khắc phục mà các bác sĩ da liễu khuyên dùng.

Sản phẩm chăm sóc da quá khắc nghiệt và nặng 

Khi làm sạch và chăm sóc da, hãy hướng đến sự nhẹ nhàng, dịu nhẹ. Bạn nên tìm các sản phẩm làm sạch da có ghi không xà phòng. Không gây dị ứng, dịu nhẹ hoặc dành da nhạy cảm. Cũng như những loại da khác, khi mới tập skincare bạn nên chọn sản phẩm có nồng độ thấp trước. Và dùng với tần suất thưa để da làm quen dần và tránh gây kích ứng

Tránh dùng Retinol/Tretinoin

Retinol là dẫn xuất của vitamin A và có thể bạn đã từng nghe chúng được gọi là thành phần chăm sóc da tiêu chuẩn vàng. Khi thoa lên da, retinol tăng sản sinh các tế bào da và kích thích collagen sản xuất. Giúp da sáng hơn và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Tuy nhiên chúng còn được biết đến với các tác dụng phụ, cụ thể là mẩn đỏ và bong tróc. Do đó, bạn có thể nghĩ rằng có làn da nhạy cảm khiến bạn không đủ tiêu chuẩn để sử dụng retinol. 

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chứng minh khi dùng axit retinoic hay là tretinoin (một loại chuyển đổi của retinol). Đều có thể dùng cho da nhạy cảm. Miễn là bạn sử dụng một lượng nhỏ bằng hạt đậu, tăng dần và dưỡng ẩm sau đó. 

Lạm dụng những thành phần tự nhiên

Điều chưa hẳn là tốt bởi trong những thành phần tự nhiên cũng có thể mang những chất gây dị ứng cũng như kích ứng cho da. Ví dụ như nha đam là 1 thành phần rất tốt trong việc làm đẹp da. Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng thì phần nhựa của nha đam sẽ gây kích ứng da nghiêm trọng. Vì vậy khi bôi tất cả những gì lên mặt thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước đã nhé!

Sử dụng sai loại kem chống nắng

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), quy tắc chung là sử dụng kem chống nắng SPF 30 mỗi ngày. Dù mưa hay nắng, vì điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng và lão hóa sớm. Lý tưởng nhất là đối với da nhạy cảm,kem chống nắng nên chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxide. Các thành phần khoáng chất này có xu hướng ít gây kích ứng hơn và ít phản ứng hơn đối với các loại da nhạy cảm

Bạn đang sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da

Bạn nên chọn sản phẩm nào là cần thiết cho làn da của mình. Bởi nếu dùng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da. Có thể các thành phần khác nhau trong những sản phẩm khác nhau tạo ra phản ứng kép. Khiến da bị kích ứng và khó giải quyết hơn đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *