chống nắng cơ học

Cùng bác sĩ Hiếu tìm hiểu về các loại chất liệu vải chống nắng cơ học | Dr Hiếu

Trong bài viết trước, bạn đã được tìm hiểu 5 sai lầm trong việc chống nắng cơ học.
Bạn có biết rằng dùng đúng cách các loại sản phẩm chống nắng cơ học sẽ giúp cho các bạn bảo vệ tia UV dễ dàng hơn.
Trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ phân tích và tiếp tục chia sẻ với các bạn cách lựa chọn màu sắc, chất liệu sợi vải được dùng trong các sản phẩm chống nắng và các sản phẩm bảo vệ dạng cơ học một cách hiệu quả, khoa học. Qua đây, bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn đúng cách các loại sản phẩm này. Không để các bạn đợi lâu nữa, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Các chất liệu vải chống nắng cơ học

Trong các sản phẩm may mặc hiện nay, các bạn thấy rằng có Rất nhiều loại sợi:

  • Sợi PE
  • Sợi Polyester
  • Sợi Nylon
  • Sợi Cotton

Bạn có thể dễ dàng xem các chất liệu ở phía sau mác của áo. Mỗi một cái phần cổ áo sau gáy hoặc là ở cạp quần sẽ có thông tin này. Các bạn có thể xem một vài hình ảnh, ký tự.
Hãy để ý xem cái phần chỉ số này. Nhiều hãng họ hay ghi cho các bạn là phần trăm tỉ lệ mỗi loại sợi là bao nhiêu. Ví dụ: Cotton 100% hay là Cotton bao nhiêu phần trăm đó. Hay là nylon hay là polyester. Đều ghi vòng ra sao và đều có một cái tag hướng dẫn là cách làm sạch, giặt mỗi một cái loại sợi đúng cách. Bởi vì Mỗi một cái loại sợi các bạn cần có cách chăm sóc khác nhau. Sợi polyester cách giặt rũ của nó cũng khác. Sợi cotton thì cách giặt rũ của nó cũng khác. Sợi cotton mà các bạn dùng nhiệt độ nóng thì chẳng mấy hôm là sẽ hỏng do đó các bạn nên tìm hiểu sâu hơn về các dạng sợi để chúng ta lựa chọn vừa đúng cách vừa chọn đúng loại phù hợp với da.

chất liệu vải chống nắng cơ hoc

1. Chống nắng cơ học bằng sợi Polyester

Đầu tiên, đó là sợi Polyester. Nếu như các bạn đã học hóa nhiều ở lớp 12 thì các bạn sẽ thấy rằng có một chương sau bài Este, sẽ có bài hướng dẫn về các loại sợi thường gặp. Este là sản phẩm được tạo bởi rượu và Axit Cacbon Silic. Các este được trùng hợp ý tạo ra các sợi gọi là polyester. Và đặc tính của sợi polyester có những ưu điểm là khả năng bền chống nước tốt và chống nhăn tốt.
Và nhiều bạn nhiều khi các bạn đi mua áo sơ mi hay là khi các bạn đi mua các loại áo mà mong muốn giảm nhăn thì các thành phần Polyester sẽ cao hơn. Các bạn có thể mua chọn đồ rất là tốt. Polyester sẽ có 3 cái dạng sợi thường gặp:

  • Một đó là sợi xơ
  • Số 2 là sợi thô filament
  • Sợi fiberfill

Đây là 3 cái dạng sợi thường dùng trong công nghiệp hiện nay. Trong may mặc và đối với các loại áo chống nắng cơ học. Khi mà các bạn sử dụng các sợi polyester thì ưu điểm là nó sẽ bền này chống nước tốt hơn. Nhưng mà cái nhược điểm là bạn dùng cái loại sợi polyester vào mùa hè thì khả năng thấm nước của nó sẽ kém hơn và cảm giác của nó bị bách. Do đó các bạn thấy rằng, đối với các loại mà dùng để chống nước mà hay là các bạn mặc áo phao chống nước khi mặc cảm giác nó rất bí. Khả năng nó thoát hơi rất kém. Nên nếu như là các bạn lựa chọn các loại sợi polyester. Ưu điểm các loại quần áo nắng của bạn sẽ đỡ bị nhàu. Vì cái sợi vải này cứng nhưng cái nhược điểm là mặc sẽ bị nóng. Vì thế hãy cùng tìm hiểu tiếp dạng sợi khác trong việc sản xuất áo chống nắng hay là các loại dạng may mặc hiện nay.

chống nắng cơ học

2. Chống nắng cơ học bằng sợi nylon

Loại số 2 đó là sợi nylon. nylon hiện nay đang có 2 dạng chính đó là nylon 6 và nylon 66. Ngoài ra còn có rất nhiều loại khác. Đây là hai dạng hay dùng nhiều hơn Nylon 6 và nylon 66 thì chất liệu vải nilon. Ưu điểm cũng gần giống như polyester. Nilon cũng có khả năng chống nước tốt hơn. Nhưng mà nhược điểm ni lông là nó dễ bị nhàu. Thì các bạn thấy rằng những loại áo mà có ni lông thì cái sợi vải chất liệu áo thường lạnh và nhìn khá đẹp. Nhưng mà khi bạn vào thử thì thấy nó khá là nhăn. Tức là bài sợi ni lông này khi mà mix kèm vào sẽ tăng cái độ bền cơ học vì chất liệu ni lông rất là bền. Các bạn thấy nó sẽ bền hơn nhưng mà nhược điểm sẽ nóng hơn và vải sẽ nhăn.

chống nắng cơ học vải nylon

3. Vải chống nắng bằng sợi cotton

Sang loại sợi số 3 cái loại này có lẽ nhiều bạn biết và có nhiều bạn yêu thích. Vì đây là dạng sợi phổ biến được dùng. Nhưng nhược điểm của nó là độ bền cơ học của nó rất là kém. Đó là áo dạng cotton thì sợi cotton là gì sợi cotton được sản xuất từ các sợi bông. Các nhà máy sẽ phải thu gom bông sợi về dạng tự nhiên sau đó thì trải qua quá trình chế biến sản xuất ra các loại sợi gọi là sợi cotton. Ưu điểm của sợi cotton là thấm mồ hôi cực tốt. Do đó các bạn thấy rằng là những dạng áo Uniqlo của Nhật hay những cái dạng áo lót bên trong thì khả năng thấm nước là tốt nên là cái sợi cotton thường được dùng làm đồ lót bên trong và mặc vào mùa hè này rất là mát. Hoặc các bạn lựa chọn là lớp áo bên trong và lớp áo chống nắng phủ ra ngoài thì nó sẽ đỡ bị cảm giác bí bách hơn. Vì nó ngấm nước rất là tốt. Nhưng nhược điểm của sợi cotton là độ bền cơ học kém và khi các bạn giặt ở các nhiệt độ nóng thì cái sợi vải nó sẽ chảy ra. Và khi gặp trời lạnh nó lại hơi co lại và nó lại rất là dão. Khi mà các bạn giặt bằng máy giặt thì đối với các loại sợi cotton mà các bạn để cái vòng quay nó quá cao nó cũng sẽ làm cho cái sợi vải áo mình nó nhanh hỏng. Chính vì thế Người ta hay khuyến cáo sợi cotton giặt tay. Nhưng tất nhiên giặt máy nó sẽ nhàn hơn. Nhưng nhược điểm của nó là sẽ nhanh hỏng vải.

chống nắng cơ học vải cotton

Và trên đây là 3 cái dạng sợi thường dùng thì các bạn có thể check ở trong cái nhãn mác để các bạn có thể lựa chọn. Cùng bác sĩ Hiếu sang phần số 2 đó là màu sắc nên sử dụng khi lựa chọn các sản phẩm chống nắng cơ học.

4. Các màu sắc nên dùng khi lựa chọn các sản phẩm chống nắng cơ học

Trong các video trước Bác sĩ Hiếu đã hướng dẫn và chia sẻ cho các bạn về đặc tính của ánh sáng đối với màu sắc.
Đối với cái màu sáng như trắng, đỏ, xanh thì tia nắng có xu hướng là phản xạ nhiều hơn hơn là hấp thu có nghĩa là khi nó chiếu xuống dưới nó sẽ phản xạ lên. Giống như một phản ứng vật lý. Còn đối với cái màu sẫm màu thì màu nó sẽ hấp thu luôn các tia đó.

chống nắng cơ học

Có một điều đặc biệt là đối với các loại sợi sáng màu như là áo trắng thì để tạo ra một một màu trắng thì độ dài vải nó phải mảnh. Do đó áo mà chúng ta mặc thường cái vải nó sẽ mỏng hơn ở chứ ít cái áo mà sợi nó dày. Tất nhiên, có nhiều loại dày khi kích thước sợi nó lớn hơn. Hoặc người ta sẽ thêm cotton hoặc là người ta sẽ tăng độ khít của các dạng sợi. Thì nó sẽ bảo vệ khỏi tia UV dễ dàng hơn. Tuy nhiên với quan điểm của bác sĩ Hiếu thì mình sẽ lựa chọn thêm cả phương diện màu sắc nữa.
Đặc tính màu đen thì cái độ khít của sợi vải nó sẽ dày hơn và màu đen nó sẽ giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Bởi vì để sản xuất ra một loại sợi màu trắng thì các nhà sản xuất sẽ phải tẩy rửa rất là nhiều. Yếu tố tẩy rửa cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường. Nên cá nhân bác sĩ Hiếu thì vẫn nghĩ các loại có thể là nhiều màu hoặc là màu sẫm thì người ta đỡ mất công người ta phải giặt trắng. Thì màu đen vẫn là màu bác sĩ Hiếu yêu thương.

chống nắng cơ học màu đen

Trên đây là cách lựa chọn màu sắc trong việc chống nắng cơ học. Và chất liệu sợi vải khi các bạn lựa chọn chống nắng. Nếu như các bạn quan tâm nhiều hơn đến chủ đề này các bạn muốn được bác sĩ điều hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn các sản phẩm chống nắng cơ học một cách chi tiết và review từng hãng 1 thì các bạn comment xuống bài viết dưới đây.
Nếu các bạn thấy bài viết này hay đừng quên chia sẻ đường link này để nhiều người biết đế website của bác sĩ Hiếu hơn. Bác sĩ Hiếu Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *