Điểm mặt 7 lý do khiến bạn xử trí nám không cải thiện

Bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để xử trí nám. Nhưng hầu như không hiệu quả và tái đi tái lại nhiều lần. Có những lý do nào khiến làn da không được cải thiện? Cùng Bác sĩ Hiếu tìm hiểu nhé.

1. Sử dụng treatment quá mạnh

Tâm lý khi xử trí nám của các chị em đều muốn nhanh cải thiện, có thể nhìn thấy hiệu quả ngay. Các treatment mạnh thường được chị em lựa chọn. Ví dụ hydroquinon, arbutin nồng độ cao, hay peel da và laser để nhanh chóng có hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian nám sẽ xuất hiện trở lại.

Nguyên nhân do ban đầu các hoạt chất ở nồng độ cao sẽ ức chế chân nám khiến da đỡ thâm nám nhìn thấy. Nhưng lúc này da cũng sẽ bị tổn thương và trở nên yếu hơn. Da sẽ tăng tiết melanin để bảo vệ vùng da yếu dẫn đến tình trạng nám quay trở lại và thâm sạm hơn ban đầu. Vì vậy chị em nên cân nhắc nồng độ các hoạt chất sử dụng để cải thiện nám và đảm bảo tình trạng ổn định của da.

Tham khảo video: https://www.youtube.com/watch?v=eh8RzBcCNWE

2. Thiếu nhóm phục hồi da trong xử trí nám

Da sau khi sử dụng các hoạt chất xử trí nám thường yếu và dễ kích ứng, vì vậy cần bổ sung thêm các nhóm phục hồi da để tránh tình trạng tăng sắc tố và nám quay trở lại. Tăng phục hồi da bằng các hoạt chất như B5, tinh chất rau má hay là những nhóm chống lão hóa như collagen Q10,…

 Hãy lắng nghe làn da của mình và lựa chọn sản phẩm phục hồi da phù hợp.

3. Chưa có routine xử trí nám khi đi du lịch

Khi bạn đi du lịch hoặc đi công tác, điều kiện thời tiết khí hậu thay đổi mà routine chăm sóc da vẫn giữ nguyên. Điều này làm cho quá trình trị nám giảm hiệu quả điều chỉnh routine phù hợp. Trong những ngày di chuyển, bạn cần điều chỉnh routine cho phù hợp. Ví dụ đi du lịch giảm nhóm treatment, tăng nhóm phục hồi để da khỏe hơn, giảm đỏ giảm kích ứng và tránh tác động của ánh nắng mặt trời.

4. Nghe theo review quá nhiều

Điều kiện và tình trạng da của mỗi người là khác nhau. Bạn xem review và áp dụng routine của người khác cho làn da của mình mà không điều chỉnh phù hợp. Điều này không những không có hiệu quả và còn có thể gây kích ứng da.

Khi xem review, chỉ nên tham khảo các yếu tố như: có lên mụn không, thành phần các chất, trải nghiệm về mùi, cảm giác khi bôi. Còn nồng độ cụ thể và tần suất sử dụng của các sản phẩm cần cân nhắc khi sử dụng để phù hợp với tình trạng da. Trong trường hợp cần thiết nên có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

5. Chưa kết hợp đường uống và đường bôi

Xử trí nám muốn đạt hiệu quả tốt nhất nên kết hợp đường bôi và đường uống. Bổ sung kết hợp bên trong và bên ngoài để có hiệu quả tốt nhất. Đường uống sẽ bổ sung những cơ chế mà đường bôi không giải quyết được.

Các hoạt chất nên bổ sung theo đường uống như vitamin C, L- cystine, glutathione, vitamin tổng hợp, tranexamic,… Mỗi nhóm sẽ có cơ chế khác nhau, tác động từ nhiều khía cạnh và nhanh có tác dụng hơn.

 

Tham khảo bài viết: http://bacsihieu.vn/wp-admin/post.php?post=6566&action=edit

6. Không kiên trì trong quá trình xử trí nám

Nếu đã có phương pháp phù hợp nhưng không kiên trì thì rất khó có được hiệu quả như mong muốn. Thời gian khuyến cáo của các chuyên gia cho 1 rountine xử trí nám là  8-16 tuần. 8 tuần để da quen với routine và 16 tuần (4 tháng) bắt đầu có hiệu quả đầu tiên. Mỗi 4 tháng có thể điều chỉnh tần suất và nồng các hoạt chất trong routine. Tăng các hoạt chất có hiệu quả và giảm các hoạt chất không thấy tác dụng rõ rệt.

7. Quá căng thẳng, stress trong quá trình xử trí nám

Nám ngoài liên quan đến ánh sáng còn liên quan đến nội tiết tố. Nếu đầu óc căng thẳng sẽ làm cho nám đậm hơn do tăng tiết hoocmon cortisol,  tăng corticoid xấu làm cho xa sậm màu. Vì vậy, hãy kiên trì và tránh những điều tiêu cực, giữ một tinh thần thoải mái nhé chị em!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *