DIFFERIN cho mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng

DIFFERIN cho mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng.

Chào mừng các bạn đã quay trở lại series review thuốc trị mụn Retinoid. Trong video trước, bác sĩ Hiếu đã hướng dẫn vitamin axit thế hệ 1, thì trong bài hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ giới thiệu với các bạn Retionid bậc 3: thuốc Differin – một dòng sản phẩm nổi tiếng của pháp. Sản phẩm này phù hợp cho các bạn điều trị mụn hoặc duy trì thành quả sau khi điều trị mụn. Tại sao thuốc này có công dụng như vậy? Cách dùng thuốc như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

DIFFERIN cho mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng
DIFFERIN cho mụn ẩn, mụn đầu đen, mụn đầu trắng

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay nhé!

Với các bạn chưa từng theo dõi series này, bác sĩ Hiếu sẽ review qua một chút về các dòng thuốc trị mụn: Retinoid. Đối với Retinoid trong trị mụn, bản chất là dẫn xuất của vitamin A – ngoài tác dụng chính là làm sáng mắt, bổ sung yếu tố làm cơ thể khỏe mạnh và tăng thể miễn dịch. Dẫn xuất vitamin A có Retinol (gốc Alcohol), Retinoid (gốc Axit), Retinal (gốc Andehit). Sự khác nhau là: Retinol (gốc axit) là yếu nhất, thường được dùng cho các bạn mới sử dụng vì đặc tính dịu nhẹ và hầu như không gây kích ứng da với nồng độ thấp, dùng cho da mắt là chủ yếu (vì da mắt là vùng da mỏng và dễ nhạy cảm). Nồng độ Retinol nên dùng trung bình là 1%.

Ví dụ sản phẩm Retinoid
Ví dụ sản phẩm Retinoid

Với các bạn vùng da khỏe hơn hoặc dùng thời gian thì nên dùng 2%. Retinoid có 4 thế hệ: thế hệ 1, thế hệ 2, thế hệ 3, thế hệ 4. Thế hệ 1 là sotretinoin, Tretinoin, Retinol, Retinal, Retinyl ester….. Dòng thế hệ 1 đặc tính chính là cũng khả năng trị mụn nhưng không được bền do đó không được bôi vào ban ngày, thẩm thấu sâu hơn trong nội bào giúp cho da trẻ hóa tốt hơn. Ví dụ như chu kỳ của da là 25 – 40 ngày da mới đổi mới một lần, nhưng khi dùng sản phẩm này thì thời gian sẽ giảm xuống 5%, tốc độ thay da nhanh hơn, da khỏe hơn, trẻ hơn. 

1- Review Differin

Xem trên nhãn thì đây là thuốc trị mụn khá nổi tiếng, thuộc hãng Galdema của Pháp. Galdema chuyên về các dòng dược mỹ phẩm và thuốc trị liệu. Galdema có nhiều brand name nổi tiếng nhưng ở Việt Nam không có như: Triluma trị nám, Balzac trị mụn…

Review Differin
Review Differin

Thành phần của Differin: Adapalene (vitamin axit thế hệ 3) nồng độ 0.1%, dạng bào chế của thuốc là cream. Dạng cream có đặc tính là có thêm oil, este đậm đặc hoặc dùng một vài hoạt chất khác tạo độ nhớt. Differin ở dạng cream sẽ có thành phần dưỡng ẩm, nên nếu sử dụng mùa đông thì sẽ tốt hơn mùa hè. Vì khi bôi cream vào mùa hè thì thường sẽ có cảm giác nhờn dính và khó chịu, nhưng vào mùa đông sẽ cung cấp luôn độ ẩm. Chính vì thế, khi dùng Differin thì không cần bôi dưỡng ẩm, trừ khi da bạn quá yếu và mỏng, hoặc dùng trong tháng đầu tiên. Ngoài ra, sản phẩm còn có thành phần nature squalane. Squalane là loại dưỡng ẩm tự nhiên cho da, sẽ hạn chế quá trình tiết dầu cho da vì da mình lầm tưởng rằng có đủ dưỡng ẩm rồi và không tiết dầu nữa. Đây là cơ chế đánh lừa cảm giác rất là hay. 

2- Lưu ý khi dùng Differin

Đặc tính của Differin là se khít cồi mụn, làm mụn nhanh chín hơn và giảm sừng hóa. 

  • Nên Differin sử dụng cho mụn ẩn, mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng, không có tác dụng cho mụn viêm. 
Differin dành cho mụn ẩn
Differin dành cho mụn ẩn
  • Dùng duy trì và chăm sóc sau khi điều trị. Khi da đã khỏi rồi thì cũng nên dùng vitamin axit để duy trì, vì dùng càng lâu vitamin axit làm lớp sừng hóa luôn ở trạng thái cân bằng, da sẽ bong theo đúng chu kì và hạn chế được sự bít tắc. 
  • Tần suất sử dụng: với các bạn chưa dùng bao giờ thì nên dùng 2 lần/ tuần. Còn khi đã quen với thuốc thì tăng tần suất lên mỗi tối. Lưu ý là không nên bôi buổi sáng để tránh làm kích ứng da. 
  • Theo nghiên cứu khoa học thì khoảng 70% các bạn bị kích ứng trong khoảng 3 tháng đầu sử dụng. Nếu bị trường hợp trên thì cũng là điều tự nhiên thôi, không có gì bất thường cả. Có một vài trường hợp rất nhỏ là không thể thích nghi được với Retinoid, cứ bôi là đỏ dù giảm liều rất nhiều thì dừng lại (nếu test 3 đợt vẫn bị trường hợp trên)
Differin dễ bị kích ứng trong 3 tháng đầu
Differin dễ bị kích ứng trong 3 tháng đầu
  • Thời gian sử dụng: càng lâu càng tốt. Mình có thể sử dụng nhiều năm thì nó sẽ giúp kiểm soát tuyến bã nhờn, kiểm soát mụn và kiểm soát tình trạng chống tái phát.

3- Phối hợp sử dụng thuốc như thế nào?

Đối với vitamin axit thì nên hạn chế phối hợp với các loại AHA, BHA hay vitamin C, các loại có pH thấp cũng như các loại làm mất nước của da. Nếu Differin kết hợp với vitamin C ở trạng thái axit sẽ dễ làm bị kích ứng da. Khi kết hợp Differin với AHA nồng độ cao trên 30%, hoặc sửa rửa mặt có BHA sẽ dễ bị kích ứng da. Nếu gặp trường hợp trên thì nên dừng lại một vài hôm thì mới được sử dụng lại. 

Không nên kết hợp Differin với sữa rửa mặt chứa BHA
Không nên kết hợp Differin với sữa rửa mặt chứa BHA

4 – So sánh Differin với loại khác

Differin là dạng cream nên hãy sử dụng vào mùa đông thay vì mùa hè. Mùa hè nên sử dụng dạng gel sẽ tốt hơn. Tuy nhiên Differin dạng gel ở thị trường Việt Nam khá là khó khăn, các bạn có thể đổi sang các hãng khác như Klenzit Ms. 

Một vào lưu ý cho những bạn có liên quan đến bầu bí. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú thì bác sĩ Hiếu không khuyến cáo dùng. Vì khi sử dụng, một vài phần nhỏ nó sẽ ngấm qua da, qua máu, có thể vào trong thai nhi và ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy hãy hạn chế sử dụng trong thời gian thai kì và cho con bú nhé! Ngoài ra những trường hợp không dung nạp chức năng gan, thận thì có thể sử dụng thuốc này bình thường. 

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng Differin
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng Differin

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Hiếu về sản phẩm Differin. Tóm lại, sản phẩm trụ mụn này có thành phần từ Adapalene, dạng bào chế cream. Sản phẩm thích hợp bôi vào mùa đông hơn, vì nếu bôi vào mùa hè các bạn sẽ có cảm giác khá dính và nhớt, sẽ bị khó chịu. Sản phẩm có tác dụng cho mụn trứng cá, mụn đầu đen hoặc mụn ẩn, không có tác dụng cho mụn viêm. Ngoài ra, đặc biệt lưu ý là không khuyến cáo sử dụng sản phẩm này cho bà bầu và đang cho con bú. Mặc dù sản phẩm chưa từng thử nghiệm, nhưng khi sử dụng sẽ có một vài phần nhỏ ngấm qua da, qua máu và đi vào trong thai nhi sẽ rất ảnh hưởng. Hãy dừng sử dụng sản phẩm khi mang bầu và cho con bú nhé. Một lưu ý nữa là theo nghiên cứu khoa học thì khoảng 70% các bạn bị kích ứng trong khoảng 3 tháng đầu sử dụng. Nếu bị trường hợp trên thì cũng là điều tự nhiên thôi, không có gì bất thường cả. Có một vài trường hợp rất nhỏ là không thể thích nghi được với Retinoid, cứ bôi là đỏ dù giảm liều rất nhiều thì dừng lại (nếu test 3 đợt vẫn bị trường hợp trên)

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>>>> Xem thêm: Tổng hợp các sản phẩm trị mụn – trị thâm

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *