Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn

Trị mụn tại nhà | Review SP trị mụn HIỆU QUẢ

Hello mọi người. Chào mừng các bạn trở lại kênh chia sẻ của bác sĩ Hiếu. Trong bài chia sẻ hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn các loại thuốc trị mụn đơn giản, hiệu quả và tối ưu hóa chi phí nhất. Như chúng ta biết, mụn trứng cá xuất hiện chủ yếu ở tuổi dậy thì, thường tự khỏi ở trên tuổi 25. Tuy nhiên khi đến 25 tuổi thì di chứng là thâm, sẹo đã làm cho mình khá mất tự tin, phục hồi di chứng khó khăn hơn rất nhiều và tỉ lệ tái phát mụn rất là cao (70 – 80%). Ở ngoài độ tuổi 30, khi chúng ta có điều kiện kinh tế tốt hơn thì các bạn bắt đầu chăm lo bản thân và chăm sóc sắc đẹp cho mình hơn, phát hiện ra mình có nhiều rõ, đặc biệt vùng lỗ chân lông ở cánh mũi, vùng có lỗ chân lông lớn và mụn trứng cá nằm ở đúng vùng cổ nang lông, mình tưởng đó là cái lỗ chân lông lớn nhưng bản chất nó là cái sẹo lõm. Bất kỳ cái mụn nào cũng để lại sẹo dù có là mụn viêm, mụn không viêm, mụn đầu đen hay mụn đầu trắng mụn mủn mọc đều để lại sẹo hết, có thể là sẹo lớn hay là sẹo nhỏ. Tổn thương viêm càng lớn thì sẹo càng to, tổn thương viêm nhỏ thì sẹo sẽ bé hơn.

Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn , trị mụn hiệu quả
Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn

Trong videos hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn những loại trị mụn thông dụng hiện nay đang dùng và khi chúng ta biết lựa chọn các loại thuốc trị mụn này thì các bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng. Tuy nhiên, nó có các tác dụng phụ đi kèm và hôm nay mình chỉ review cho các bạn thôi, còn để đi sâu vào chi tiết từng loại này thì mình sẽ có một series về thuốc trị mụn để cho các bạn lựa chọn, đối với da nhạy cảm thì phải trị mụn như thế nào, đối với các bạn ít mụn, thỉnh thoảng có ngày nó mới lên thôi thì làm thế nào, hay là thuốc để duy trì mụn nó như thế nào thì bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn. Và đương nhiên đừng quên sub kênh của bác sĩ Hiếu để nhân các videos sớm nhất và có rất nhiều những mẹo và các tips chia sẻ để chúng ta có một làn da đẹp hơn, trẻ hơn và có nhiều tự tin hơn mà không hề tốn kém. 

Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn , trị mụn hiệu quả
Da nhạy cảm trị mụn như thế nào

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

1- Chia sẻ của bác sĩ Hiếu

Trước đây hồi còn là sinh viên thì mình cũng thế. Học trường đại học Y Hà Nội, mình cũng giống các bạn sinh viên khác, điều kiện sống trong ký túc xá rất là khổ, nước thì bẩn, đồng thời không khí thì ngày càng ô nhiễm. Hà Nội đang ở mức báo động đỏ rồi, ô nhiễm cực kỳ. Vậy thì giải pháp chăm sóc da như thế nào, đặc biệt dành cho sinh viên? 

Khi mình còn là sinh viên thì việc mua tuýp thuốc vài trăm nghìn rất là tiếc tiền, tuýp kem dưỡng khoảng 500.000 – 700.000 VNĐ là to lắm rồi chứ đừng nói đến tiền triệu. Thực tế lúc đó, mình đã bắt đầu nghiên cứu về mụn trứng cá để có những phác đồ đơn giản và dễ dàng hơn. Thực tế, các loại thuốc đặc trị mụn không quá đắt tiền, nhưng cách sử dụng chúng và sản phẩm đi kèm sẽ đắt hơn. Vì khi dùng các loại trị mụn sẽ có vấn đề như: khô da, kích ứng đỏ da, viêm da tiếp xúc thì đây là những tình trạng thì các bạn hay gặp phải nhất. Và đặc biệt khi mà các bạn tự sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của thầy bác sĩ thì nó sẽ cho mình rất nhiều các tác dụng phụ. 

Trị mụn sẽ xảyTrị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn , trị mụn hiệu quảra vấn đề gì
Trị mụn sẽ xảy ra vấn đề gì

Hồi sinh viên, mình phát hiện ra một số thuốc rẻ, mà lại chính hãng. Khi sử dụng có những lúc da mình rất đẹp, có đợt thì bị kích ứng da khá là kinh khủng. Đặc biệt vào mùa đông, mình thấy thực sự khủng khiếp, khi mà dùng thuốc trị mụn sẽ có cảm giác khô da, rát đỏ mà không biết lý giải thế nào. Mình có tìm hiểu các tài liệu nghiên cứu nước ngoài thì khoảng 70% những người sử dụng thuốc trị mụn bị kích ứng trong 3 tháng đầu.

Đó là nguyên lý bình thường và sau khi hiểu được điều đó mình cảm thấy khá thoải mái. Sau đó, mình tìm các giải pháp để hạn chế kích ứng cho trị mụn, tần suất sử dụng thuốc như thế nào. Với mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau, và sau khi mình tìm hiểu theo nguyên lý đó thì tới bây giờ khi mình có khoảng hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành thì nó là một việc rất đơn giản khi các loại thuốc trị mụn nổi tiếng trên thế giới thì mình đều có những giải pháp hay những cách để sử dụng đơn giản và tránh được những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc như là đỏ da, kích ứng hay là dị ứng của sản phẩm.

Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn , trị mụn hiệu quả
Tần suất sử dụng thuốc trị mụn thế nào

Bây giờ, mình sẽ mang những kinh nghiệm đó chia sẻ cho các bạn bằng cách review một số loại. Đương nhiên nếu có thể xem các bản review thì hãy sub channel youtube của bác sĩ HIếu để có thể nhận những video chia sẻ sâu hơn nhé!

2- Review các loại thuốc trị mụn hiệu quả

2.1 T3mycin

Một trong những dòng sinh viên nhất, khá phổ biến tại các phòng khám, chính là T3mycin. Thành phần của T3mycin chính là một loại kháng sinh – Clindamycin 1%. Với Clindamycin 1% thì đặc tính của Clindamycin là điều trị các phần gram dương trên bề mặt da và nó ưu thế và ngấm rất sâu vào các tổ chức ở vùng da, chính vì thế nó được dùng để xử lý những nhiễm trùng ở trên da. T3mycin – đặc tính của nó thì cần được sử dụng vào buổi sáng hoặc là 1 ngày 2 lần thì nó mới có hiệu quả cao.

Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn , trị mụn hiệu quả
T3mycin

Bởi vì kháng sinh thì nó có thời gian T max, tức tức là thời gian bán thải, khi bôi buổi sáng thì có thể không đủ, với buổi trưa buổi chiều hoạt động nhiều hơn, mồ hôi và dầu tiết ra nhiều hơn, sẽ làm cho thuốc bị rửa trôi mất nên buổi sáng, buổi tối có thể chấm 2 lần. Vì đây là kháng sinh nên có thể tư duy dễ dàng là không được bôi cả mặt trên diện rộng, nên chỉ cần bôi điểm thôi. Tuy nhiên đây là thuốc kê đơn nên mình không khuyến cáo các bạn dùng. Đương nhiên khi sử dụng thì đặc tính loại này là không có tác dụng phụ, khá lành tính và điểm khá yêu thích của loại này là dạng gel, hạn chế bít tắc cũng như ngấm vào mô vùng cổ nang lông một cách dễ dàng hơn.

Với các bạn bị mụn viêm thì khuyến cáo sử dụng Clindacymin rất tốt. Ngoài ra có một số thuốc kháng sinh bôi khác có thể khu trú, xử lý ô viêm rất dễ. Ví dụ: azithromycin trên thị trường rất là nhiều.Giá thành thì khoảng 100.000 VNĐ. Có mụn viêm mình sẽ chấm điểm mụn sáng tối, sẽ phù hợp với mụn viêm, mủ to. 

2.2 Izotren

Nếu các bạn đã theo dõi bác sĩ Hiếu trong thời gian dài thì sẽ biết đa số các sản phẩm trị mụn đều liên quan nhiều đến dẫn xuất của vitamin axit. Một trong những loại đầu tiên là vitamin axit thế hệ 1, ví dụ Izotren. Izotren không được coi là thuốc kê đơn vì thành phần của nó rất là thấp. Có 2 loại thành phần chính: nồng độ 0.05% và 0.1%. Khi mới sử dụng, các bạn nên dùng ở thành phần nồng độ 0.05%. Còn nộng độ 0.1% khá là cao, phù hợp với các bạn có thâm niên dùng trên khoảng 1 năm, hạn chế kích ứng da nhiều hơn. Sản phẩm nào bào chế ở dạng cream, đã có sẵn dưỡng ẩm nên không cần phải sử dụng thêm sản phẩm ở ngoài, làm cho hạn chế sự kích ứng của da.

Trị mụn tại nhà và review thuốc trị mụn , trị mụn hiệu quả
Izotren

Nhưng ở dạng cream thì nếu bôi dày sẽ làm bít tắc cổ nang lông, mặc dù trị mụn nhưng sẽ dễ làm nổi mụn và bít tắc. Điểm yêu thích ở sản phẩm này là mùi thơm và giá thành rẻ. Đặc tính của vitamin axit là bình thường hóa cổ da và hạn chế sự bít tắc, hút khô cổ mụn nhanh hơn, làm mụn chín nhanh hơn. Khi khỏi có thể dùng duy trì kéo dài. Ngoài ra, vitamin axit thế hệ 1 còn giúp chống lão hóa da. Một lưu ý là tránh sử dụng vùng da quanh mắt, cạnh mũi, khóe miệng vì đây là vùng da khá nhạy cảm, dễ bị kích ứng và mẩn đỏ. Về bản chất, 70% khi sử dụng các loại thuốc trị mụn này đề gây kích ứng, nên không cần phải lo lắng khi thấy da gặp tình trạng trên nhé. 

Còn rất nhiều các loại thuốc trị mụn hiệu quả khác, bác sĩ Hiếu sẽ giới thiệu cho các bạn trong những bài tiếp theo nhé. Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>> Xem thêm: Cách trị mụn hiệu quả

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *