Serum là gì? Review Serum The Ordinary

Serum là gì? Review serum THE ORDINARY

Hello, chào mừng các bạn đã quay trở lại kênh của bác sĩ Hiếu. Hôm nay bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ về cách làm thế nào để chúng ta biết lựa chọn và biết cách sử dụng serum đúng cách. Mùa đông đến rồi, độ ẩm thấp nên chúng ta phải có nhiều phương pháp đúng cách để làm cho da ẩm ướt hơn. Bác sĩ Hiếu có một chuyến đi công tác tại nơi có độ ẩm không khí khá là cao. Chính vì vậy, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ một số kiến thức bổ ích để các bạn có thể sở hữu được làn da đẹp nhất. Trong bài chia sẻ hôm nay, chúng ta sẽ có một số thông tin cần biết: Dưỡng ẩm (serum) có những loại nào? Và một số kiến thức khác nữa. Nếu các bạn có những câu hỏi, những thắc mắc gì hay ho thì hãy inbox tới fanpage của bác sĩ Hiếu hoặc gửi mail tới bác sĩ Hiếu nhé. Bác sĩ Hiếu sẽ cố gắng dành thời gian để trả lời câu hỏi của các bạn. 

Serum là gì? Review Serum The Ordinary
Serum là gì? Review Serum The Ordinary

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

Nào, vậy thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu với chủ đề hôm nay: Serum là gì? Cơ chế hoạt động ra sao và cách lựa chọn serum như thế nào cho đúng. Bên cạnh đó, bác sĩ Hiếu sẽ review thêm một sản phẩm serum khá nổi tiếng: Serum của The Ordinary.

1- Hút ẩm trong serum là gì?

Hút ẩm là một từ khá quen thuộc với các bạn: gói hút ẩm trong bánh kẹo, mứt, máy ảnh… Bản chất hút ẩm là một dạng hút được nước thành khối lớn hơn nó. Mỗi loại tính chất, mỗi loại hạt có khả năng ngậm nước hay thu nước khác nhau. Trong số hút ẩm có các loại như sau:

  • Hyaluronic acid: đây là loại khá cơ bản và phổ biến mà được rất nhiều các bài báo đã chia sẻ rất rõ. Khả năng hút nước gấp 1000 lần so với phân tử. 
  • Các loại AHA: axit gluconic, axit lactic, axit malic….hút ẩm rất tốt
  • Các loại este glyceryl hút ẩm vô cùng tốt
Serum hút ẩm là gì?
Serum hút ẩm là gì?

Cơ chế hút ẩm thì chúng ta sẽ hiểu là: hút ẩm cần có nước để hút lại, nếu như da khô mà ta thoa dạng hút ẩm lên thì da chỉ có khô hơn thôi. Điển hình là loại hyaluronic acid. Khi bôi lên da cảm giác sẽ thấm rất nhanh, nhưng một lúc sau da khô hơn như thế. Nên da khô đừng nên bôi hút ẩm lên, như vậy là sai cách. 

2- Môi trường hút ẩm như thế nào?

Vậy cần phải tạo môi trường để serum đó được hấp thu. Ví dụ như khi bôi serum trên nền da khô sẽ thấy ngấm rất nhanh, vì nó hút nốt phân tử nước còn lại trên da, sẽ làm da khô hơn. Nên khi đó, hút ẩm sẽ vô hình hút nước bên trong trung bì của da, không có sự che phủ làm nước bay hơi từ da ra ngoài không khí. Do đó, theo cách này thì bôi serum sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí là tiêu cực hơn cho làn da. Hãy lưu ý: bôi serum trên nền da ẩm, tức là khi vừa rửa mặt xong (tốt nhất là từ 30s – 1 phút). Nếu bạn nào da quá khô thì có thể vỗ ẩm sẽ làm nền da được hấp thu thêm rồi, bôi HA vào hấp thụ nước cực kì mạnh. Đây là cách đơn giản và hiệu quả trong mùa đông để da không bi nẻ. 

Không nên bôi hút ẩm trên nền da khô
Không nên bôi hút ẩm trên nền da khô

3- Cách lựa chọn serum

Lựa chọn HA như nào cho đúng cách? Da được cấu tạo nhiều tầng, có khoảng từ 30 – 50 hạt tế bào, những loại serum có trọng lượng phân tử cao sẽ không thể xuyên qua kẽ hở da và đi xuống dưới được, chỉ làm ẩm bề mặt thôi. Đây được gọi là các loại dưỡng ẩm nông, dưỡng chất nông làm hàng bên dưới cùng, hàng da non nhất và lõi nhất lại không được nuôi dưỡng. Chính là lí do các sản phẩm hôm nay dưới thiệu được bào chế dạng nano. 

Nên chọn serum như thế nào
Nên chọn serum như thế nào

Nhưng có nên chọn toàn dạng nano không? Chắc chắn nhiều bạn sau khi đọc xong bài chia sẻ này sẽ đều comment là nên chọn hoàn toàn sản phẩm dạng nano vì những đặc tính của nó rất tốt. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác nhất, bác sĩ Hiếu sẽ hẹn khác bạn tại một bài chia sẻ chuyên sâu về chủ đề này nhé. Hãy đón chờ các bài chia sẻ tiếp theo của bác sĩ Hiếu.

4- Review serum của the Ordinary.

Nếu là tín đồ của mua sắm các sản phẩm mỹ phẩm, các bạn xem nhiều review của các loại serum thì có thể dễ dàng biết về The Ordinary. Tuy nhiên chắc hẳn các bạn không thể đọc quá kĩ về thành phần, cũng như biết về lịch sử ra đời, quá trình sản xuất và bào chế sản phẩm. Mỗi công thức sẽ có sự phù hợp khác nhau.

The Ordinary hiện là Thương hiệu được thành lập tại Canada từ năm 2013 dưới dạng nhánh nhỏ của Công ty Phân Phối Mỹ Phẩm DECIEM. Thương hiệu The Ordinary đã thật sự bùng nổ tên tuổi từ đoạn cuối năm 2016 cho đến tận bây giờ vẫn được đông đảo tín đồ mỹ phẩm săn lùng.

Serum của The Ordinary
Serum của The Ordinary

Dòng The Ordinary có thành phần: hyaluronic là 2% – cao hơn serum hiện nay trên thị trường (đa số các sản phẩm sẽ rơi vào khoảng 1%). Tthông thường 1 phân tử HA sẽ ngậm 1000 giọt nước, vậy với sản phẩm này thì phải cần đến gần 2000 phân tử nước mới ngậm hết được (vì nó ở nồng độ 2%). Thực tế khi sử dụng thì không cần dùng quá nhiều, vì sản phẩm này khá đặc. 

Về cấu trúc của hạt là hạt đa phân tử: có hạt to, hạt nhỏ, hạt vừa. Điều này là cho hyaluronic của The Ordinary sẽ ngấm vào toàn bộ lớp của da, khi bôi lên cảm giác mướt và ẩm. Đầu tiên, da sẽ cảm giác hơi nóng và chích nhẹ vì hạt phân tử nhỏ sẽ di chuyển ở tầng trên xuống tầng dưới làm cho da hơi nóng, quá trình nhiệt năng được tỏa ra.

Ngoài ra, sản phẩm có B5 giúp phục hồi da, giảm viêm, giảm đỏ và kích ứng tốt. 

Vậy, sản phẩm này mình yêu thích ở 2 điểm như sau:

  • HA đậm đặc hơn so với các dạng serum khác
  • Dạng đa phân tử và ngấm được các tầng của da.

Trong video tiếp theo, bác sĩ Hiếu sẽ giới thiệu tiếp dạng phục hồi nào bảo vệ da, dưỡng ẩm, khóa ẩm để chúng ta có bức tranh tổng quát chung để biết cách dùng cho đúng. 

Thành phần của The Ordinary có gì
Thành phần của The Ordinary có gì

Trên đây là 3 vấn đề chính trong video hôm nay. Thứ nhất là vấn đề dưỡng ẩm trong hút ẩm. Hút ẩm bản chất là hút ẩm là một dạng hút được nước thành khối lớn hơn nó. Mỗi loại tính chất, mỗi loại hạt có khả năng ngậm nước hay thu nước khác nhau. Lưu ý là nên bôi serum sau khi rửa mặt khoảng 30s – 1 phút thì mới có hiệu quả và không mang lại tác dụng ngược. Tiếp theo về việc chọn sản phẩm, thì nên chọn sản phẩm đa phân tử: hạt to, hạt nhỏ, hạt vừa thì mới có thể hấp thu và thẩm thấu sản phẩm được tốt hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm này khi bôi lên da đầu tiên sẽ có cảm giác hơi nóng và chích nhẹ. Thực tế đây là phản ứng thông thường của các sản phẩm trị mụn trên, khoảng 70% người sử dụng lần đầu đều mắc phải. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>>> Xem thêm: Serum là gì? Tại sao dùng serum da lại khô hơn

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *