HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG RETINOL – TRETINOIN ĐÚNG CÁCH

Retinoids là dẫn xuất của vitamin A với ba hoạt chất phổ biến là retinol, tretinoin, adapalen. Retinoids khi bôi lên da, nó thẩm thấu sâu vào trong các tế bào da, kích tích tăng sinh. Nên khi da lão hoá, bôi retinoids trong thời gian dài thì chu kì sinh học rút ngắn từ đó giúp làn da được trẻ hoá. Những ai da lão hoá, từ 25 thì nên tập dùng retinol hay tretinoin. Đồng thời, với những bạn dưới 25 tuổi có trứng cá dùng retinoids giúp se cồi mụn, bạt sừng làm cho nhân mụn nhanh chín hơn. Tuy nhiên khi dùng retinoids sẽ gặp phải một số tình trạng sau:

1.Bị đẩy mụn

Đẩy mụn là tình trạng phổ biến ở giai đoạn đầu khi dừng retinoids do chúng có tác dụng bạt sừng khi đó mụn sẽ được đẩy lên. Nhưng vẫn có trường hợp đẩy mụn là vì có thể chọn sai sản phẩm. Retinoids có dạng bào chế cream, gel thì gel thoáng, lỏng hợp với cơ địa mụn, trị mụn, nền da mụn như retinol, adapalen. Đối với da không mụn, muốn giải quyết lão hoá thì dùng dạng cream. Dạng cream trị mụn kém hơn dạng gel nên khi bôi da mụn dễ bị mụn. Một trong những thành phần gây mụn có trong sản phẩm chứa retinoids đó là isopropyl myristate. Vì vậy các bạn có làn da da dầu mụn không nên dùng, nó chỉ hợp với da khô. Vì vậy hãy chọn sản phẩm phù hợp với làn da nhé.

2.Bị đỏ rát

Khi mới dùng, 70% những người dùng trong 3 tháng đầu dẽ bị kích ứng, mẩn đỏ. Nên trong tháng đầu nên dùng 1-2 lần/ tuần trong 1 tháng. Sau đó tăng lên 3 lần / tuần trong 3 tháng tiếp theo và tăng 4-5 lần/ tuần hoặc hằng ngày sau 6 tháng. Vì vậy trong giai đoạn này đỏ là bình thường. Tuy nhiên, các bạn nên cần kiên trì nhé. Đồng thời nên dùng từ nồng độ thấp đến cao, không ham nồng độ cao từ đầu. Vì cho dù thời gian đầu bạn dùng nồng độ cao nhưng do chưa thích ứng nên nó sẽ ít hiệu quả. Và bạn nên bôi lớp dưỡng ẩm trước cho giảm kích ứng khi bắt đầu dùng retinol hay . Nếu tình trạng mẩn đỏ nhiều thì nên ngừng khoảng 10 ngày và tăng cấp ẩm, phục hồi như HA, B5.

Cách dùng retinol – tretinoin đúng cách:

Dùng từ nồng độ thấp đến nồng độ cao

Bắt đầu từ tần suất thấp sau đó tăng dần khi da đã quen sản phẩm

Nên bôi một lớp mỏng dưỡng ẩm sau khi bôi retinoids

Nếu da bị đỏ rát thì nên dừng lại và tăng cường phục hồi

Tóm lại, retinoids là nhóm hoạt chất có rất nhiều tác dụng với làn da. Tuy nhiên, để có hiệu quả thật sự thì các bạn nên kiên trì ít nhất 06 tháng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *