hương liệu trong mỹ phẩm

HƯƠNG LIỆU trong mỹ phẩm

Nhiều bạn rất sợ cồn và hương liệu khi sử dụng mỹ phẩm. Nhưng có phải cứ mỹ phẩm có cồn, có hương liệu là không tốt? Làm thế nào để chọn mỹ phẩm đúng? Hương liệu trong mỹ phẩm thực chất là gì?

Trên thị trường hiện nay, có vô vàn nhãn hiệu mỹ phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Làm thế nào để bạn có thể phân loại và sử dụng chúng hiệu quả? Bạn sẽ dựa vào nhãn hiệu, mùi, công dụng,….

Hương liệu trong mỹ phẩm, hương liệu trong mỹ phẩm
Hương liệu trong mỹ phẩm

Các bạn có để ý khi chúng ta đi ăn chè, người bán hàng thường thêm 1 chút nước gì đó từ 1 lọ nhỏ màu trắng khiến bát chè của chúng ta thơm hơn, dậy vị hơn không. Người ta gọi đó là dầu chuối. Nếu không thêm dầu chuối vào chè thì ta cảm giác nó thiếu đi 1 mùi vị rất quan trọng và bát chè của chúng ta không ngon như trước nữa. Vậy dầu chuối cũng là một loại hương liệu. 

Vậy hương liệu là gì?

Hương liệu là một chất tạo mùi được cho vào trong đồ ăn, mỹ phẩm hay bất kỳ sản phẩm nào đó kể cả nước hoa. Các sản phẩm riêng lẻ có thể chứa từ 10 đến 300 những hợp chất này. Số lượng lớn nhất thường chứa trong nước hoa, trong đó có thể lên đến 60% hương liệu (trong chiết xuất nước hoa). Ngành công nghiệp hương liệu sử dụng khoảng 3000 loại hương, có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc tổng hợp.

Hương liệu là gì?, hương liệu trong mỹ phẩm
Hương liệu là gì?

Có phải cứ mỹ phẩm thêm các loại hương liệu thì là không tốt, bạn nên hạn chế sử dụng chúng? Điều này không hoàn toàn đúng. Người ta thêm hương liệu vào mỹ phẩm để thực hiện những mục đích nhất định. Ngoài ra, không phải loại hương liệu nào được thêm vào cũng gây dị ứng hay gây hại cho da mà nó còn phụ thuộc vào loại hương liệu được sử dụng để thêm vào đây là gì. 

Cùng chuyển sang mục phân loại hương liệu để tìm hiểu xem chúng có những loại hương liệu nào nhé. 

Phân loại hương liệu 

Phân loại hương liệu, hương liệu trong mỹ phẩm
Phân loại hương liệu
  • Hương liệu tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được từ các nguồn thực vật hay động vật tự nhiên, trải qua những quá trình xử lý vật lý, vi sinh và enzym. Các hương tự nhiên có thể được sử dụng ở ngay trạng thái tự nhiên của chúng, hoặc được xử lý để con người tiêu thụ, nhưng tuyệt đối không được chứa bất kì thành phần hương liệu nào “có đặc điểm tự nhiên” hay được “tổng hợp nhân tạo”.
  • Hương liệu có đặc điểm tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên, được thiết kế cho con người tiêu thụ. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên không được chứa bất kì thành phần nào của “hương liệu nhân tạo”.
  • Hương liệu nhân tạo: Là những hương liệu thực phẩm không được nhận biết là hương tự nhiên dành cho con người tiêu thụ, dù có qua xử lý hay chưa. Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than. Mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường lại rất giống nhau giữa hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên.

Để hiểu thêm về hương liệu trong mỹ phẩm bạn có thể tham khảo thêm tại kênh youtube của bác sĩ Hiếu nhé

Hương liệu trong mỹ phẩm 

Công dụng của hương liệu trong mỹ phẩm 

Công dụng của hương liệu trong mỹ phẩm , hương liệu trong mỹ phẩm
Công dụng của hương liệu trong mỹ phẩm 
  • Hương liệu làm cho mùi của sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn và làm do kích thích khứu giác của của mọi người. 
  • Tạo ra mùi đặc trưng cho sản phẩm của các nhãn hiệu. Ví dụ như các sản phẩm dầu gội, nước hoa,… nhờ mùi bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng. Thậm chí, người ta còn lựa chọn các sản phẩm này dựa vào mùi của nó. Một trong những sản phẩm sử dụng hương liệu khá thành công đó là Enchanter. Ta có thể dễ dàng nhận ra tất cả các sản phẩm của nhãn hiệu này đều có một mùi thơm tự nhiên đặc trưng không quá nồng nàn nhưng đủ để lan tỏa. Hầu hết người dùng để cảm nhận do họ thích mùi nên lựa chọn nhãn hàng này.
  • Át đi những mùi không mong muốn. Các thành phần khác của một sản phẩm khi kết hợp với nhau có thể tạo ra những mùi hắc, không dễ chịu chút nào. Lúc này, hương liệu chính là cứu cánh khi giúp át đi những mùi tự nhiên không mấy dễ chịu của sản phẩm mà lại còn gây sự hứng thú trong thói quen sử dụng của khách hàng. Bởi vì khi người ta đã hình thành được thói quen sử dụng sản phẩm và nhận biết mùi thì khả năng mua lại thường rất cao. 

Chúng ta thường nghĩ rằng, sản phẩm không có hương liệu đồng nghĩa rằng nó không có mùi. Tuy nhiên điều này là không hoàn toàn chính xác. Nhiều sản phẩm sử dụng hương liệu để làm trung hòa bớt đi cái mùi tự nhiên của sản phẩm đó. Vì đôi khi mùi tự nhiên của mỹ phẩm nó không được thơm tho như chúng ta tưởng tượng đâu. 

Ví dụ điển hình như nước khoáng. Các bạn cứ nghĩ là nó không màu, không mùi nhưng liệu có phải như thế không? Trên thực tế là không phải như thế. Trong nước vẫn lẫn các tạp chất như Fe, Clo,… nên nó vẫn sẽ có chút mùi lạ. Tuy nhiên vì bạn không để ý kỹ nên không thấy được. 

Tại sao hương liệu có thể gây dị ứng?

Tại sao hương liệu có thể gây dị ứng?, hương liệu trong mỹ phẩm
Tại sao hương liệu có thể gây dị ứng?

Alcohol và hóa chất là những chất dễ có mùi hương nhất và như mọi người đều biết, hóa chất có thể gây ra 1 số tác động bất lợi cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn dùng tốt các sản phẩm có chứa hương liệu, nhưng ít nhiều bạn vẫn nên cân nhắc và kiểm tra kỹ độ thích ứng của làn da mỗi người với các sản phẩm này trước khi sử dụng.

Một số trường hợp khác, khi sử dụng lâu dài, ảnh hưởng của hương liệu có thể là phá hủy Collagen, làm giảm khả năng tự chữa lành của da, làm da khô và dễ dàng hình thành nếp nhăn.

Tuy nhiên hương liệu đôi khi cũng có thể đến từ các chiết xuất tự nhiên của trái cây, thảo dược, thực vật. Những hương liệu này thường không hẳn là sẽ gây ra kích ứng da nhưng tỷ lệ này thường rất thấp. Nếu là hương hoa tự nhiên và không gây kích ứng cho da, hương liệu đó có thể còn là bí quyết cho 1 tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ hơn khi bạn sử dụng sản phẩm.

Kết luận

Tóm lại, hương liệu được thêm vào mỹ phẩm chỉ có tác dụng làm thơm, tạo tính đặc trưng cho nhãn hiệu và át bớt đi mùi tự nhiên của sản phẩm. Nếu như các bạn sợ rằng mình bị dị ứng thì hãy test trước khi sử dụng và đương nhiên nếu cơ địa của mình đã rất dị ứng thì đương nhiên mình không nên dùng. Hương liệu có thể nó sẽ hợp với người này cũng không hợp với người kia. Điều này phải do chính bản thân bạn đánh giá.

Kết luận, hương liệu trong mỹ phẩm
Kết luận

Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hương liệu trong mỹ phẩm. Mong rằng bạn sẽ chọn được loại sản phẩm và hương liệu phù hợp với bản thân mình. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Các bạn cũng đừng quên bác sĩ Hiếu có một cộng đồng và fanpage ở dưới. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn gì cũng đừng ngần ngại hãy liên hệ với bác sĩ Hiếu để được hỗ trợ nhanh chóng nhé. 

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *