ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc

ISOTRETINOIN | Bạn nên làm GÌ với quá nhiều tác dụng PHỤ | Giải đáp thắc mắc | Dr Hiếu

Gần đây Bác sĩ Hiếu nhận được rất nhiều những câu hỏi cơ bản về isotretinoin, mà sau khi các bạn dừng thuốc thì cần phải làm gì. Hay “em uống isotretinoin được 3 tháng rồi, tình trạng da mụn đang cải thiện tốt thì giảm liều em cần phải làm gì?” hoặc là “ Khi em đang uống thì bao lâu em mới có thể có bầu được?”,… Trong bài viết ngày hôm nay, Bác sĩ Hiếu xin giải đáp tất cả những kiến thức và  thắc mắc của các bạn về isotretinoin đường uống để có được cái nhìn tổng quan hơn và có được câu trả lời cho chính mình.

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
ISOTRETINOIN – tác dụng PHỤ – Giải đáp thắc mắc

Tuy nhiên đây là một loại thuốc uống và là loại thuốc được kê toa nên Bác sĩ Hiếu không khuyến cáo các bạn sử dụng tại nhà nhưng đây cũng là một kinh nghiệm để các bạn có thể áp dụng theo. Bạn cần phải cân nhắc vì đây là những kinh nghiệm của bác sĩ, tốt nhất bạn nên đi khám thì đây là phương án tối ưu hơn.

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Câu hỏi 1: “Em đang uống isotretinoin được 3 tháng rồi mà da đáp ứng tốt thì em có nên dừng hay không?” 

Đây là câu hỏi được nhiều bạn hỏi nhất. Bởi vì với isotretinoin đường uống thì cơ chế hoạt động chính của nó là làm teo tuyến bã, giảm bớt dầu nhờn. Khi các bạn có vấn đề về mụn trứng cá dù nặng nhất hay không nặng thì đường uống là phương pháp có thể điều trị hầu hết các tình trạng đó. Nếu như các bạn được sử dụng phương pháp đường uống thì bạn đã được phân loại ở mức trung bình đến nặng rồi, đương nhiên dùng sẽ cải thiện tốt. Khi dùng đến tháng thứ 2 thứ 3 tình trạng đã được cải thiện rồi, các bạn thường có tâm lý chủ quan là dùng càng nhanh để càng sớm tới đích mà không muốn phụ thuộc thuốc. Đây là điều hoàn toàn sai lầm.

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
Da đáp ứng tốt isotretinoin

Thứ nhất, khi bạn mới uống 2-3 tháng thì tuyến bã mới chỉ teo lại và giảm tiết dầu khiến cho mụn không hình thành được. Nhưng khi bạn đột ngột dừng thuốc lại thì tuyến bã của mình chưa để thời gian để ức chế tuyến bã của mình hoạt động một cách tối đa, làm tăng tiết dầu ồ ạt. Do đó, cổ nang lông không kịp mở, phần bít tắc bên trên cũng không thể thông thoáng, không kịp làm sạch sâu mà đã dừng thuốc rồi khiến cho vấn đề càng trở lên trầm trọng, càng làm cho mụn trứng cá bùng phát rất nhanh. Và có đến 70% theo tài liệu quốc tế ghi nhận là nếu như dừng isotretinoin khoảng 2 – 3 tháng thì tỷ lệ bùng phát lên tới 70%, đây là tỷ lệ rất cao. Lời khuyên của Bác sĩ Hiếu là các bạn không nên tự ý dừng thuốc mà nên đi khám lại trên cơ sở đã kê đơn cho các bạn để bác sĩ có thể nắm được tình trạng ban đầu của mình từ đó chọn cho các bạn giải pháp hiệu quả nhất.

Câu hỏi 2: “Khi em dùng isotretinoin khoảng 4 tháng và em uống giảm liều thì em cần uống trong vòng bao lâu?”

Thường khi các bạn đi điều trị mụn trứng cá bằng isotretinoin thì bác sĩ thường kê liều là 20mg hoặc 10mg/ngày. Khi các bạn uống theo liều lượng này mà sau 4 tháng cảm thấy đỡ thì các bạn tự ý giảm liều xuống 10mg, hoặc uống cách ngày thì đây là cách rất tốt. Thay vì mình dừng đột ngột khiến cho tuyến bã hoạt động một cách ồ ạt thì dừng một cách từ từ giảm liều. Điều này giúp hạn chế việc táo phát mụn lên tới 30 – 40%. Tức là giảm liều sẽ tốt hơn là dừng đột ngột hơn nhưng khả năng tái phát lại cũng được đánh giá khá cao.

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
Uống giảm liều isotretinoin

Khi giảm liều bạn cần lưu ý: Cần luyện tập cho mình thói quen skincare chuẩn, tức là nguyên nhân tái phát là do cổ nang lông không được thông thoáng hoặc không được đóng mở nhịp nhàng,… Cách mà các bạn muốn giảm tỷ lệ tái phát là bạn cần phải giảm liều và dùng retinoid đường bôi đi kèm sẽ hiệu quả hơn.

Câu hỏi 3: “Nếu như em uống theo phác đồ uống liều thấp thì có hiệu quả không?”

Uống liều thấp có nghĩa là khoảng 10mg/ngày. Các bạn nên nhớ isotretinoin 10mg/ngày thì bạn nên quan tâm đến những phác đồ của bác sĩ kê cho. Có rất nhiều phác đồ uống isotretinoin với liều tuần 2 viên tương đương với 20mg và uống đều đặn, hoặc là uống 1 tuần 1 viên 10mg dùng phác đồ này tại nhiều nơi. Đây là phác đồ giúp giảm tiết dầu một cách chủ động và nó cực kỳ hiệu quả, các bạn có thể dùng phương án này vì nó cũng rất tốt.

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
Phác đồ uống liều thấp thì có hiệu quả không?

Đối với nam giới, việc uống giảm liều xuống 10mg sẽ hiệu quả hơn. Vì nếu là nữ nếu như dùng liều 10mg, 20mg mà đang có bầu sẽ phải bỏ thai, nên tránh các thời gian này.

Câu hỏi 4: “Em uống thuốc này có bị vô sinh và có ảnh hưởng đến thai về sau không?”

Khi các bạn tìm hiểu trên mạng những thông tin về isotretinoin đường uống thì có kết quả là ảnh hưởng đến sinh sản, thai sẽ bị dị dạng. Thuốc nào khi uống cũng sẽ có tác dụng phụ, nếu thuốc nào được công bố nhiều tác dụng phụ thì thuốc đó đã được nghiên cứu một cách kỹ càng. Đối với isotretinoin được xếp vào loại chất độc bảng C, có nghĩa là có ghi nhận những trường hợp quái thai ở trên người. Các bác sĩ thường khuyên nên dừng isotretinoin trước 1 tháng khi mang bầu. Thuốc uống khi vào trong cơ thể được bài tiết qua gan và đào thải ra bên ngoài, nhưng isotretinoin lại được bài tiết qua gan và hấp thụ tích trữ vào mô mỡ sau đó mới giải phóng từ từ. Điều đó có nghĩa là khi các bạn dừng thuốc, các bạn cần phải dừng tối thiểu 1 tháng để dư lượng thuốc trong mỡ được giảm tới mức không còn nữa thì lúc đó sẽ không còn tác dụng phụ và mang bầu được. 

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
Tránh uống isotretinoin khi chuẩn bị mang thai

Trong khi dùng thuốc hoặc chưa kiêng đủ 1 tháng đã có bầu thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, làm cho thai dị dạng, thai lưu,… và cần phải giải quyết vì nó rất nguy hiểm.

Câu hỏi 5: “Khi dùng isotretinoin đường uống thì em có kết hợp được với các sản phẩm khác như thế nào?”

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
Tác dụng phụ khi dùng isotretinoin

Khi bạn dùng isotretinoin, vấn đề gặp nhiều nhất là da bị khô, nứt nẻ, khô mắt, tăng nhạy cảm của da và sẹo hình thành do da bị mài mòn. Vì vậy không dùng những sản phẩm có tính chất tẩy da như kem lột da mặt, sữa rửa mặt có độ pH quá cao hay thấp, đắp mặt nạ có tính acid như các mặt nạ chứa nước cốt chanh hay trái cây có tính chất tẩy da. Việc này sẽ làm tình trạng sẹo mụn trở nên trầm trọng hơn và làn da yếu hơn gây giảm hiệu quả của việc điều trị mụn.Đây là vấn đề các bạn lo sợ và ảnh hưởng đến tâm lý của chị em phụ nữ.

Cách xử trí trong trường hợp này là các bạn nên dùng thêm các loại dưỡng ẩm sẽ làm cho da mềm hơn và làm giảm tác dụng phụ, da mềm xuống. Và điều quan trọng là bạn cần phải hiểu và tìm hiểu thêm về các loại dưỡng ẩm phù hợp với da của mình. 

ISOTRETINOIN Giải đáp thắc mắc
Tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ kê đơn

Isotretinoin là  một loại thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng và khi sử dụng cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *