serum là gì

Serum là gì ? TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn ? SAI LẦM tại hại không biết điều này – Dr Hiếu

Các bạn gặp phải vấn đề là da khô hơn sau mỗi khi dùng serum hay việc không biết phải dùng loại serum nào, căng thẳng hơn khi dùng hàng chục loại serum nhưng vẫn không hiệu quả. Bạn lo lắng mỗi lần thoa serum không biết như thế nào cho đúng?  Trong bài viết ngày hôm nay, Bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chọn loại serum cấp ẩm cho da, cách sử dụng đúng để làm sao serum hoạt động tối đa trên làn da của các bạn, đồng thời sẽ giúp cho các bạn có làn da căng hơn, mịn hơn, tiết kiệm hơn cho mình trong việc mua sắm mỹ phẩm và dùng đúng cách hơn. 

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Serum là gì ? TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn ?

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Tại sao lại chọn serum trong các bước chăm sóc da của mình?

Như các bạn đã biết, bước đầu tiên dưỡng da sau bước rửa mặt bạn dùng tẩy trang, tẩy da chết, sữa rửa mặt sẽ lấy đi lớp da chết trên khuôn mặt kết hợp với sự bài tiết hàng ngày. Đây chính là lúc mình rửa mặt kỹ, bạn càng làm sạch da bao nhiêu thì hàng rào bảo vệ da càng bị tổn thương bấy nhiêu. Nhưng nếu không làm sạch sâu, không làm sạch kỹ thì da sẽ dễ dàng bít tắc và gây ra mụn. Nếu như các bạn đã làm sạch kỹ để không bị mụn trứng cá là đường dẫn để hấp thu hơn thì mình cần phải bổ sung cấp ẩm ngay lập tức. Serum chính là bước đầu tiên để dưỡng ẩm. Các bạn hay lựa chọn toner để cấp ẩm nông ngay sau khi rửa mặt đó chính là lý do cần phải dùng serum.

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Tại sao lại chọn serum trong các bước chăm sóc da của mình?

Serum bản chất chứa thành phần Hyalual acid, thành phần này hút ẩm. Khi mới rửa mặt xong, da sẽ mất khả năng giữ ẩm vì lớp thành phần bị bào mòn nhiều. Serum có các hạt tinh thể nhỏ tan trong nước và nó sẽ có khả năng hút nước bao quanh mình. Chính vì thế, khi mới sử dụng serum thì da mình cần cấp ẩm nhanh ngay lập tức, serum sẽ đáp ứng điều này. Đây là bước không thể thiếu khi skincare.

Tại sao phải dùng serum đúng cách?

Nếu như các bạn có kinh nghiệm dùng mỹ phẩm lâu năm, nguyên lý, cơ chế của serum hút ẩm đó là cần môi trường nước để hấp thu vào. Bạn cần phải có phác đồ, phương pháp dùng serum đúng cách để chăm sóc da hiệu quả, nếu không áp dụng bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy là tìm đến những dòng serum cao cấp hơn, cao cấp hơn nhưng không chắc nó đã hiệu quả. Và nếu bạn không có ngân sách hay chi phí quá lớn cho việc chăm sóc da, Bác sĩ Hiếu cũng sẽ chia sẻ cho các bạn những loại serum phù hợp với da mà vẫn hiệu quả và phù hợp với túi tiền. Việc chăm sóc da cần phải làm đúng, làm đủ thì mới hiệu quả được, đặc biệt là các bạn nữ.

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Tại sao phải dùng serum đúng cách?

Làm thế nào để bôi serum một cách đúng cách 

Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo và tip như sau:

Số 1, các bạn cần bôi trên một môi trường đủ ẩm

Nguyên lý của serum là cần phải có nước hấp thu mỗi một phân tử Hyalual acid chúng ta nên nghiên cứu là nó có thể hấp thu trên 100 hay 1000 lần so với phân tử. 1 phân tử Hyalual acid sẽ cần có 1000 phân tử nước xung quanh. Nếu như bôi lên da những sản phẩm không có độ ẩm, thì nó sẽ tự hút nước từ sâu trong nội tại khiến da càng bị khô hơn. Serum các bạn cần phải lưu ý xem nồng độ mình đang sử dụng là bao nhiêu phần trăm. Nếu nồng độ Hyalual acid (HA) là 1% sẽ cần đến 900 phân tử nước.

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Bôi trên một môi trường đủ ẩm

Vì vậy khi dùng serum các bạn không cần dùng quá nhiều, chỉ cần một lượng rất nhỏ bôi trên làn da ướt, phân tử HA đó sẽ ngậm nước và làm cho da ẩm hơn. Đây chính là sai lầm lớn khi các bạn bôi quá nhiều serum nhưng lại bôi trên môi trường khô.

Số 2, bôi sai thời điểm  

Đây chính là sai lầm các bạn hay gặp nhất. Vậy sau khi rửa mặt xong bao lâu thì có thể bôi các sản phẩm HA. Như các bạn đã biết thì sau khi rửa mặt xong, mình làm sạch rất kỹ các vùng da mặt, da mình sẽ mất ẩm đi rồi, nếu như không cấp ẩm ngay thì da sẽ gặp vấn đề là feedback ngược, lượng dầu sẽ tiết ra nhiều hơn để bù lại lượng ẩm trên da. Da không được cấp ẩm ngay mà phải đợi 5 hay 10 phút sau mới bôi, thì lượng dầu tiết ra sẽ không làm tan HA khiến cho việc bôi serum sẽ không còn hiệu quả nữa. Bởi vì HA không tan trong dầu mà nó tan rất tốt trong nước, điều đó làm cho dầu vẫn tiết ra nhưng HA bôi lên không thấm vào da, làm cho serum không hề thấm vào da một chút nào cả mà da lại càng đổ dầu nhiều hơn. 

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Bôi sai thời điểm

Thời gian bôi serum HA tốt nhất 

Thời gian bôi tốt nhất là ngay sau khi rửa mặt tức là khi da bạn đang còn ướt và nó sẽ hấp thu chính cái nước mà nó còn trên mặt, nó ngậm nước và làm cho da bị ẩm hơn. Nếu như rửa mặt mà không dùng nước sạch, trong nước có chứa những chất khoáng thì nó sẽ giữ trên da lâu hơn. Vì HA bôi lên sẽ có những gợn ở trên da, nếu như dùng bông tẩy trang lau sau khi bôi HA có một chút bẩn thì điều này là do nguồn nước không sạch.

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Thời gian bôi serum HA tốt nhất 

Sau bao lâu có thể bôi được các bước skincare tiếp theo 

Sau khi bôi HA đúng cách, da đã đủ ẩm rồi. Nếu như cứ tiếp tục để như vậy thì da liệu có ẩm nữa không? Câu trả lời là không bởi vì khi HA bôi trên da thì nhiệt độ trên da rất nóng, chính quá trình này đẩy nhanh quá trình bay hơi, bốc hơi nước nhanh hơn. Do đó khi bôi HA quá 5 phút, da đã bị khô thì lượng nước sẽ bị giảm xuống, HA không còn bị ngập nữa thì càng làm cho da khô hơn. Sau các nghiên cứu và các chuyên gia mỹ phẩm đã cho lời khuyên rất đơn giản đó là nên bôi bước tiếp theo sau serum khoảng 2 phút, đừng để da quá khô mới tiếp tục bôi thêm và khi da gần khô cần phải bôi bước skincare tiếp theo ngay. Nếu như không bôi, khóa ẩm trên da thì HA sẽ càng làm cho da bạn khô hơn. Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà chúng ta hay dùng.

TẠI SAO dùng serum da lại KHÔ hơn
Sau bao lâu có thể bôi được các bước skincare tiếp theo 

Những bước tiếp theo phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng da của bạn đang có vấn đề gì để bôi bước tiếp theo. Nếu như bạn bị mụn thì bước tiếp theo sẽ bôi kem trị mụn như retinol, tretinol,… Hoặc các bạn đang có vấn đề về nám hay tàn nhang bạn có thể bôi vitamin C, aputin hay những loại mỹ phẩm khác làm trắng da cho mình. Nếu bạn bị lão hóa da có thể bôi các acid amin,… để chống lão hóa. Hay bạn bị dị ứng mẩn ngứa có thể dùng corticoid nhẹ, các sản phẩm làm dịu da.

Trên đây là những bí quyết những tip mà Bác sĩ Hiếu muốn chia sẻ cho các bạn để có được cách bôi serum đúng cách hơn. Bạn có thể tham khảo loại serum vì mỗi loại sẽ có nồng độ, tỷ trọng thành phần khác nhau sẽ có những cách bôi khác nhau. 

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *