Sai lầm khi giảm cân KETO

Cách giảm cân hiệu quả | Chế độ ăn Keto | Bạn sẽ tàn phá sức khỏe nếu không biết điều này – Dr Hiếu

Trong bài viết hôm nay, Bác sĩ Hiếu xin chia sẻ những sai lầm thường gặp trong chế độ giảm cân. Khi giảm cân sẽ có rất nhiều hệ lụy, rất nhiều những vấn đề về sức khỏe. Nếu không biết và lường trước những điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe ngay cả khi giảm cân cũng như về sau này. Việc thừa cân có thể không tốt, các chỉ số oxi trong máu, chỉ số rối loạn mỡ máu, liên quan đến các vấn đề về tim mạch, tiểu đường hay các bệnh lý khác về huyết áp. Các bạn có thể thấy nhiều bạn có cơ địa hơi mập một chút nhưng người ta vẫn có thể sống khỏe lành mạnh. Vậy nên nếu giảm cân chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ thì các bạn cần phải cân nhắc trước khi giảm vì nó còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Hãy cân nhắc xem cái nào quan trọng hơn, suy cho cùng thì sống khỏe, sống đẹp vẫn rất quan trọng. 

Sai lầm khi giảm cân KETO
Cách giảm cân hiệu quả | Chế độ ăn Keto | Bạn sẽ tàn phá sức khỏe nếu không biết điều này

Nếu giảm cân mà không đúng khoa học hoặc các bạn cố ép mình theo chế độ nào đó để giảm cân cấp tốc thì sẽ gây ra những hệ quả không tốt cho sức khỏe và làm giảm tuổi thọ hay cũng gây ra những vấn đề sau này. Hãy nghĩ bạn sẽ ra sao và cân nhắc để có nên theo đuổi chế độ ăn khắt khe này!

>>> Xem thêm những chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Chưa hiểu nguyên tắc ăn giảm cân trong chế độ KETO

Thực tế, chế độ ăn Keto thường gồm 4 kiểu ăn với các nguyên tắc khác nhau như:

  • Chế độ ăn kiêng Keto tiêu chuẩn (SKD): Đây là chế độ ăn rất ít carbohydrate, lượng đạm vừa phải và giàu chất béo. Bữa ăn thường bao gồm 75% chất béo, 20% protein và chỉ có 5% carbohydrate.
  • Chế độ ăn Keto theo chu kỳ (CKD): Chế độ này bao gồm các giai đoạn nạp lại lượng carbohydrate cao hơn ngày thường, ví dụ: 5 ngày ăn Keto sau đó là 2 ngày ăn nhiều carbohydrate.
  • Chế độ ăn Keto có định hướng (TKD): Chế độ này cho phép bạn bổ sung thêm carbohydrate kết hợp với các bài luyện tập.
  • Chế độ ăn Keto nhiều đạm: Chế độ này tương tự chế độ ăn Keto tiêu chuẩn nhưng với lượng đạm nạp vào cơ thể nhiều hơn. Tỷ lệ thường là 60% chất béo, 35% protein và 5% carbohydrate.
Sai lầm khi giảm cân KETO

Trong 4 chế độ trên thì chế độ Keto tiêu chuẩn và chế độ nhiều đạm là 2 kiểu được phổ biến và nghiên cứu rộng rãi nhất. Chế độ Keto theo chu kỳ và Keto có định hướng là những phương pháp ăn chuyên biệt hơn, chủ yếu được sử dụng cho các vận động viên thể hình hoặc vận động viên thể thao. Ngoài ra, còn có thêm kiểu ăn Keto đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân điều trị ung thư, động kinh hoặc người ăn chay…

Chế độ ăn giảm cân nhiều protein 

Khi ăn nhiều đạm khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng vô cùng cao trong máu, đặc biệt khi ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, ăn nhiều hải sản tôm, cua, cá, mực,… Khi acid uric tăng cao sẽ làm lắng đọng các tinh thể urat ở trong các mô thận, gián đoạn mô khớp. Vấn đề sau một thời gian sẽ xuất hiện các hiện tượng đau khớp đặc biệt là các khớp gần, nó sẽ làm cho các bạn thấy rằng vấn đề sức khỏe hay chức năng của thận bị suy giảm đáng kể. Nguyên nhân là do các tinh thể urat sẽ lắng đọng và hấp thu trong các tế bào cầu thận, ống thận, làm cho ống thận bị thu hẹp lại, làm cho lắng đọng vào các mô thận hình thành các sỏi urat. Đây là điều vô cùng hại đến sức khỏe.

Sai lầm khi giảm cân KETO
Ăn quá nhiều Protein

Có nhiều bạn ăn quá nhiều chất đạm, khiến sau khi giảm cân xong, xét nghiệm lượng acid uric trong máu tăng lên. Đối với nữ cần duy trì trong khoảng 380 micromol/lít còn nam là 420 micromol/lít. Nếu xét nghiệm mà đạt trên ngưỡng này các bạn nên cân nhắc và xem xét duy trì lại ở ngưỡng còn lại. Lượng acid uric trong máu tăng lên sẽ vô cùng ảnh hưởng, nó sẽ gây ra bệnh gút, những biến đổi về khớp, hạn chế vận động và chức năng thận.

Sai lầm khi giảm cân KETO
Tăng ure máu

Ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng nang cầu thận lên, tăng ure máu. Gan của các bạn cần làm sao để tổng hợp protein để phân giải thành các acid amin tự do và sau đó chuyển hóa thành năng lượng. Quá trình này trở nên rất dài và khiến cơ thể trở nên mệt mỏi. Vì vậy, trong quá trình ăn, Bác sĩ Hiếu xin mách các bạn 1 tip đó là khi ăn protein trong giảm cân thì hãy nên ăn những protein trắng như ức gà, thịt lợn, protein trong cá sẽ tốt hơn rất nhiều cho sức khỏe của các bạn. 

Không nên ăn quá nhiều protein, khoảng 200 gram/ngày là đủ

Mỗi ngày cơ thể cần 1 – 1,2 gram/kg cân nặng đối với những bạn tập luyện, còn với những bạn không tập luyện thì ăn trong khoảng 0,8 – 1 gram/kg cân nặng. Tức là nếu bạn nặng khoảng 60kg thì bạn cần 60 gram protein/ngày. Hàm lượng protein trong thịt gà khoảng 27 – 30%, bạn sẽ chỉ ăn khoảng 200 gram thịt là đủ để duy trì hệ miễn dịch, duy trì lượng cơ và cơ thể trở nên săn chắc. Bạn không nên ăn quá nhiều protein, nếu ăn quá nhiều sẽ là một gánh nặng lớn cho thận và gan để nó chuyển hóa ngược lại thành năng lượng, đây là quá trình mất rất nhiều thời gian cho cơ thể và khiến cho cơ thể mệt mỏi hơn 

Sai lầm khi giảm cân KETO
Không nên ăn quá nhiều protein

Chế độ ăn giảm cân nhiều lipid (chất béo) 

Chất béo là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn giảm cân. Chất béo được chia ra làm 2 loại chính: chất béo no bão hòa và chất béo không no bão hòa. Có thể lấy ví dụ đơn giản như mỡ lợn, nếu như gặp nhiệt độ lạnh, lớp mỡ sẽ đóng váng và đông lại, đó chính là chất béo no bão hòa, những chất béo ở dạng lỏng dù ở nhiệt độ nào thì đó là chất béo no không bão hòa. Chất béo no bão hòa sẽ cung cấp năng lượng dồi dào hơn và chuyển hóa nhanh hơn rất nhiều. Nhược điểm của nó là tăng lượng cholesterol trong máu và lượng triglycerid tự do khiến cho vấn đề tăng mỡ máu rất cao.

Sai lầm khi giảm cân KETO
Chế độ ăn giảm cân nhiều lipid (chất béo) 

Nếu ăn quá nhiều lipit sẽ làm gia tăng thành phần cholesterol trong máu, có 2 chỉ số quan trọng đó là HDL và LDL. HDL (High density lipoprotein cholesterol) là những cholesterol có tỷ trọng cao và LDL (low density lipoprotein cholesterol) là những cholesterol có tỷ trọng thấp. HDL là những cholesterol tốt cho cơ thể hơn, giúp giảm lượng mỡ máu tự do đồng thời làm giảm hình thành xơ vữa. Khi ăn quá nhiều lipit no không bão hòa sẽ làm gia tăng lượng LDL, tăng nguy cơ xơ vữa thành mạch, gây ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bạn và sức khỏe. Và khi ăn quá nhiều chất béo đó, lúc đầu sẽ không cảm nhận được ngay ảnh hưởng, theo nghiên cứu của Cộng đồng Y tế thế giới, sau tuổi 18 đã hình thành rất nhiều xơ vữa. Quan trọng bạn phải có lối sống lành mạnh. Bác sĩ Hiếu không khuyến cáo việc giảm béo gây hại cho sức khỏe, mà quan trọng hơn đó chính là sức khỏe của mình.

Các loại thực phẩm có thể dùng khi giảm cân

Các hoạt chất tự nhiên nên dùng khi giảm cân, một trong những loại hợp chất đó có thể kể đến như là satein, tinh chất trà xanh, nó sẽ giúp rất nhiều cho việc giảm cân của bạn, làm thanh lọc cơ thể., giúp cho cơ thể khỏe hơn và có lối sống tốt hơn. Tuy nhiên không sử dụng những sản phẩm có lượng đường cao, hãy sử dụng những tinh chất tự nhiên không có đường hoặc ít đường để sử dụng.

Sai lầm khi giảm cân KETO
Các loại thực phẩm có thể dùng khi giảm cân

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *