5 điều cần biết khi giảm cân KETO

Giảm cân KETO phải biết 05 điều này- Dr Hiếu

Trong bài viết ngày hôm nay, Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn về các điều gặp phải khi bắt đầu tham gia chế độ giảm cân KETO. Khi các bạn giảm cân, một trong những lời khuyên với các bạn là nên tham gia một môn thể thao nào đó. Các chế độ ăn đương nhiên khi tuân thủ sẽ giảm cân rất tốt nhưng nếu như có thêm các chế độ tập luyện nữa thì việc đốt năng lượng, calo rất nhanh như chạy bộ. Khi bắt đầu giảm cân KETO  sẽ có những vấn đề, câu hỏi hay thắc mắc thường gặp. Bác sĩ Hiếu sẽ liệt kê ngay dưới đây.

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Giảm cân KETO phải biết 05 điều này

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm những chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Số cân nặng sẽ chững lại ở tuần 3 khi giảm cân KETO

Trong giai đoạn đầu, việc giảm cân KETO rất dễ dàng để giảm 1-2 kg nhưng đến tuần thứ 3 trở đi, mọi việc sẽ chững lại. Lý do ở đây là trong những tuần đầu tiên chúng ta ăn chế độ giảm cân, cắt giảm đột ngột thì trọng lượng giảm chính là giảm lượng nước trong cơ thể. Tại sao lại giảm nước? Nguyên lý của các phân tử đường nằm trong các bó cơ dự trữ trong gan, trong cơ thể thì ưu thế của đường sẽ ngậm nước. Chính vì ưu điểm này mà nó sẽ giữ được lượng nước cao trong cơ thể. 

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Số cân nặng sẽ chững lại ở tuần 3

Nên khi các bạn giảm cân đột ngột hoặc cắt giảm chế độ ăn đột ngột ngay thì một tuần đầu tiên chỉ là giảm lượng đường dự trữ trong cơ thể ngay, đồng thời sẽ kéo theo nước đi nhanh hơn. Dễ dàng nhận thấy là trong thời gian đầu khi giảm cân, các bạn đi tiểu rất nhiều, đó là lý do nước ở trong cơ giảm đi vì yếu tố đường giảm. Việc này giải thích rất là đơn giản như bệnh tiểu đường, nó có những triệu chứng như mệt, đói, đi tiểu nhiều vì lượng đường dự trữ trong cơ giảm. Các bạn trong thời gian đầu tăng cân trong ngắn hạn các bạn ăn nhiều, uống nhiều thực phẩm tăng cân, tăng cơ như thuốc hay sữa nó sẽ làm cho kéo lượng đường vào trong cơ nhiều hơn, khiến cho cơ nổi lên.  Tương tự như việc giảm cân trong ngắn hạn, các bạn chỉ giảm hết lượng đường vì thế tuần 1, 2 sẽ dễ dàng giảm nhiều nhưng tuần 3 trở đi số cân nặng giảm tốt đa chỉ có thể là 0.5kg thôi. Đến giai đoạn 2 tiếp theo chính là giảm mỡ thực sự.

Yếu tố kiên trì để giảm cân KETO

Nếu như trong giai đoạn đầu phương pháp giảm cân KETO rất dễ dàng như vậy thì đến giai đoạn 2 thì cần phải làm gì để giảm cân tiếp? Đó chính là yếu tố kiên trì và quyết tâm. Nếu như không có kiên trì, không có mục tiêu trong việc giảm cân thì bạn rất dễ bỏ cuộc nhanh. Lý do là trong giai đoạn thứ 2 là thực sự chuyển sang giai đoạn đốt mỡ, việc giảm cân sẽ rất chậm và kéo theo rất nhiều yếu tố khác ví dụ như các triệu chứng giả cúm, đau đầu, nhức đầu, co cơ. Khi các bạn giảm lượng đường đột ngột, não chính là cơ quan cần nhiều lượng đường và oxi nhất, và đương nhiên sẽ làm đau đầu, chóng mặt, đây là điều rất bình thường.

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Yếu tố kiên trì để giảm cân KETO

Nên trong tháng đầu tiên, các triệu chứng xuất hiện như đau đầu, buồn nôn, cảm giác chướng bụng, người có cảm giác đặc biệt thì đây là hoàn toàn bình thường mà ai giảm cân cũng từng trải qua.  Không có nỗ lực thì khi các bạn cảm thấy đó là việc bình thường, cảm thấy khó chịu trong tuần đầu tiên, nhưng khó chịu gặp phải đó đều là bình thường, đây là do ý chí của bản thân mình đã đủ cao. Nếu không thì việc giảm cân sẽ rất khó khăn hơn nhiều.

Vấn đề ăn uống khi giảm cân KETO

Một số vấn đề khác gặp phải trong quá trình giảm cân đó là bạn chưa tìm hiểu kỹ về thực phẩm giảm cân. Có rất nhiều loại thực phẩm các bạn có thể ăn uống trong quá trình giảm cân của mình, các bạn có thể theo dõi trên các bài viết khác của Bác sĩ Hiếu.

Khi các bạn chuyển sang chế độ KETO thường sẽ kết hợp thêm chế độ IF tức là nhịn ăn 16 tiếng và chỉ có 8 tiếng để ăn thôi. Trong 16 tiếng đó các bạn thường không biết phải ăn gì cả. Trong phác đồ KETO các bạn đều được hướng dẫn chỉ được dùng cafe đen thôi để đốt mỡ nhanh hơn. Các bạn có thể dùng được một số loại đồ uống khác như rượu vang đỏ, đồ uống  không đường,… Hạn chế tối đa việc ăn trong quá trình này.

Giảm cân KETO – Những thực phẩm nên ăn

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Giảm cân KETO – Những thực phẩm nên ăn
 • Thịt: Bạn có thể lựa chọn thịt bò, gà, thịt hun khói…và nếu có thể thì bạn nên lựa những loại thịt hữu cơ được nuôi thả tự nhiên bởi thông thường, thịt chưa qua chế biến cho ít carb và phù hợp với chế độ ăn keto hơn.
 • Cá và hải sản: Hầu như tất cả các loại cá và hải sản đều phù hợp với keto diet, đặc biệt phải kể tới cá hồi, cá ngừ, cá thu…
 • Trứng: Trứng luộc, trứng chiên, trứng ốp la…
 • Chất béo tự nhiên: Calo trong keto diet tới từ chất béo, vì vậy hãy lựa chọn những chất béo, dầu ăn lành mạnh như dầu ô liu, dầu dừa, dầu bơ…
 • Rau: Bạn nên chọn rau chứa hàm lượng carbohydrate thấp như cà chua, hành tây, ớt chuông…
 • Phô mai: Nên chọn phô mai chưa qua chế biến.
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt chia…

Giảm cân KETO – Thực phẩm cần tránh

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Giảm cân KETO – Thực phẩm cần tránh
 • Thực phẩm nhiều đường: Soda, nước ép trái cây, bánh ngọt, kem, kẹo…
 • Ngũ cốc hoặc lương thực: Các sản phẩm làm từ lúa mì, gạo, ngũ cốc…
 • Trái cây: Tất cả các loại trái cây, trừ một số ít các loại trái họ dâu như dâu tây, mâm xôi, việt quất…
 • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu tây, đậu xanh, đậu lăng.
 • Các sản phẩm chứa ít chất béo hoặc các sản phẩm ăn kiêng vì những sản phẩm này thường chứa rất nhiều carbohydrate.
 • Một số loại gia vị, nước sốt có chứa đường và chất béo không tốt cho sức khỏe.
 • Đồ uống có cồn: Do lượng carbohydrate có trong những loại đồ uống này nên chúng rất có thể làm hỏng quá trình Ketosis của cơ thể.
 • Các loại thực phẩm không đường: Vì chúng thường chứa rất nhiều đường năng lượng thấp và có thể ảnh hưởng đến lượng xeton trong cơ thể. Đây cũng là những loại thực phẩm được chế biến rất kỹ.

Chế độ tập luyện 

Việc giảm cân KETO tốt nhất là khi được kết hợp với chế độ tập luyện đúng cách và khoa học. Bộ môn thể thao được khuyến cáo tập luyện giảm cân tốt nhất và đơn giản nhất là chạy bộ. Việc chạy bộ rất là đơn giản nhưng nếu như đi bộ lại trở nên không hiệu quả nữa. Trong các nghiên cứu khoa hoc, việc chạy bộ sẽ làm tiêu hao gấp 4 lần so với việc đi bộ. Do vậy, với cùng một quãng đường chạy, nếu mình chạy bộ sẽ đỡ tốn thời gian và đốt mỡ nhanh hơn .

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Chế độ tập luyện 

Dấu hiệu thay đổi trong cơ thể

Hơi thở trong quá trình giảm cân KETO khiến nhiều bạn rất sợ vì nó giống như mùi gel tẩy móng tay. Các bạn có thể uống thêm nước để giảm mùi đi. Khi cơ thể ở chế độ KETO nó chỉ dùng chủ yếu là lipit, mỡ thừa để đốt năng lượng.

5 điều cần biết khi giảm cân KETO
Dấu hiệu thay đổi trong cơ thể

Nước tiểu: Trong giai đoạn KETO việc đi tiểu sẽ nhiều hơn và mùi nước tiểu sẽ rất khó chịu. Bởi KETO sẽ hút nước ra ngoài khiến cho việc đi tiểu nhiều hơn. 

Bạn nên sử dụng que thử KETO, khi mà thử vạch sẫm hơn thì bạn đã chuyển sang chế độ KETO.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *