trị mụn mạch lươn

Case 1: Kết quả Case Trị mụn mạch lươn | Cùng học trị mụn với Dr Hiếu| Dr Hiếu

Chào các bạn đến với series hướng dẫn trị mụn tại nhà cùng chuyên gia. Trong case tuần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về 1 case mụn nam 23 tuổi dùng corticoid trị mụn mạch lươn. Hiện tại nền da khỏe, dạng mụn mạch lươn với số lượng nhích, kích thước lớn. Bác sĩ Hiếu cũng đã nhận được rất nhiều câu trả lời về tiên lượng cũng như cách chữa trị của ca này. Và đây chính là kết quả của ca này. Cùng xem trong bài viết này nhé. 

trị mụn mạch lươn
Điều trị mụn mạch lươn

Lưu ý: trước khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Đặc biệt là các loại sản phẩm kê toa. Việc sử dụng các loại sản phẩm này phụ thuộc vào bạn. Bác sĩ Hiếu không chịu trách nhiệm nào trong trường hợp tự ý sử dụng sản phẩm. Mọi thông tin trong clip đều mang tính chất tham khảo. 

Xử trí ổ viêm – Trị mụn mạch lươn

Để điều trị mụn thành công thì việc xử trí ổ viêm được coi là ưu tiên hàng đầu. Kiểm tra ổ viêm của ca mụn này để xem nền da và ổ viêm của bạn ở giai đoạn nào.

Xử trí ổ viêm - Trị mụn mạch lươn
Xử trí ổ viêm – Trị mụn mạch lươn

Với 1 nền da khỏe lại có mụn mạch lươn thì chúng ta hiểu rằng tổn thương viêm cư trú theo vùng lớn và các bạn cần dùng các phương pháp để xử lý ổ viêm trước. Bởi vì nếu các bạn trích rạch sớm thì ổ viêm có thể lan tỏa xung quanh. Đặc biệt khi đang ở giai đoạn viêm cấp và sưng to như thế này thì hoàn toàn có thể gây bội nhiễm hoặc thậm chí là gây nhiễm trùng máu. 

Với ca này bác sĩ Hiếu dùng Doxycyclin 200mg/ngày dùng trong 1 tháng. Doxycyclin là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng kìm khuẩn. Thuốc ức chế vi khuẩn tổng hợp protein do gắn vào tiểu đơn vị 30S và có thể cả với 50 S của ribosom vi khuẩn nhạy cảm; thuốc cũng có thể gây thay đổi ở màng bào tương. Doxycyclin có phạm vi kháng khuẩn rộng với vi khuẩn ưa khí và kỵ khí Gram dương và Gram âm, và cả với một số vi sinh vật kháng thuốc tác dụng với thành tế bào, như Rickettsia, Coxiella burnetii, Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia spp., Legionella spp., Ureaplasma, một số Mycobacterium không điển hình, và Plasmodium spp., Doxycyclin không có tác dụng trị nấm trên lâm sàng. Trong các tetracyclin, doxycyclin ít độc với gan hơn và có lợi thế trong cách dùng thuốc, vì nồng độ huyết tương tương đương khi uống hoặc tiêm thuốc.

Sử dụng thuốc điều trị mụn mạch lươn
Sử dụng thuốc điều trị mụn mạch lươn

Những thuốc ưa mỡ nhiều hơn như doxycyclin và minocyclin, có tác dụng mạnh nhất, tiếp theo là tetracyclin. Nói chung, tetracyclin có tác dụng với vi khuẩn Gram dương ở nồng độ thấp hơn so với vi khuẩn Gram âm. Lúc đầu, cả doxycyclin và tetracyclin đều có tác dụng với hầu hết các chủng Strep. pneumoniae, nhưng hiện nay, phế cầu kháng thuốc thường gặp ở nhiều vùng của Việt nam. Nhiễm Plasmodium falciparum ở Việt nam thường kháng nhiều thuốc như cloroquin, sulfonamid và các thuốc chống sốt rét khác, nhưng vẫn có thể dùng doxycyclin để dự phòng.

Xem thêm Kết quả Case Trị mụn mạch lươn | Cùng học trị mụn với Dr Hiếu| Dr Hiếu

Trích rạch và xử trí ổ viêm – trị mụn mạch lươn

Sau một tuần khi đã xử trí ổ viêm trong việc điều trị mụn mạch lươn thì bạn có thể tiến hành trích rạch để lấy ổ viêm. Khi trích rạch thì bạn cần lưu ý quan sát nền ổ viêm. Những vùng bạn có thể trích rạch là những vùng đã hóa ổ trắng và nền da mỏng hơn. Khi trích rạch thì tổn thương chỉ ở lớp thượng bì hoặc trung bì nông thì sẽ hạn chế hình thành sẹo về sau. Lưu ý không nên trích rạch khi đang ở dạng viêm cấp/ dạng mủ sưng nóng đỏ. 

Trích rạch và xử trí ổ viêm - trị mụn mạch lươn
Trích rạch và xử trí ổ viêm – trị mụn mạch lươn

Sau khi trích rạch ổ viêm thì dấu hiệu ổ viêm đã giảm xuống. Dấu hiệu mủ đã giảm xuống. Ổ áp xe xẹp hơn và để lại vệt thâm dài như hình vết sẹo ở trên mặt. Nền da có rất nhiều sẹo lõm đi dọc ổ viêm. Chính là những điểm mà mụn mủ gây tổn thương da nhiều nhất. 

Sau khi trích rạch nó thường để lại vết thâm đen. Trong những tuần tiếp theo vệt thâm đen sẽ giảm và mờ dần đi. Màu da và nền da đã hồng hơn và đi kèm những vết sẹo. 

Kết quả điều trị mụn mạch lươn
Kết quả điều trị mụn mạch lươn

Sau 1 tháng rưỡi, vết thâm đen đã giảm rõ rệt và nền da trở nên hồng và trắng hơn. Rất may là mạch lươn không để lại vết sẹo to đùng mà chỉ để lại những vết sẹo rất nhỏ. Với độ tuổi của bạn chỉ khoảng 21-22 tuổi thì khả năng bình phục sẽ tốt hơn nhiều và nguy cơ để lại sẹo cũng giảm đi. Bởi vì càng trẻ thì khả năng phục hồi càng tốt và nhanh hơn. 

Cùng kiểm tra ở má bên đối diện. Má bên này thì tổn thương mụn nhẹ hơn nhưng lại có nhiều vết sưng đỏ. Sẹo tập trung ở 3 vùng chính là thái dương, vùng má và góc hàm. 

Phía bên kia thì ngược lại, đáp ứng chậm hơn. Sau 2 tuần chữa trị thì những vết ổ viêm lớn đã bắt đầu cải thiện nhưng vẫn còn vài mụn bọc to. Trong những đợt chữa trị tiếp theo chúng ta sẽ lại tiếp tục trích rạch để chữa trị. 

Mụn ở vùng giữa 2 cung mày. Đây cũng là 1 ổ áp se đã được hình thành. Nếu không có sự can thiệp kịp thời thì chắc chắn nó sẽ to lên như 2 bên má. Sau khi trích rạch thì các ổ apxe đã giảm viêm, giảm phù nề. Nền da bắt đầu chuyển sang dạng màu đen. Kiểm tra hình ảnh nó đã hết hẳn. 

Sau khi điều trị xong, với một làn da mới hoàn thiện hơn, bạn nam đã tự tin hơn và có nhiều thành quả trong cuộc sống. Bác sĩ Hiếu cũng luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành tin cậy của các bạn trong quãng đường cải thiện để trở nên đẹp hơn mỗi ngày. 

Các phương pháp xử trí đi kèm

trị mụn mạch lươn
Các phương pháp xử trí đi kèm

Trích rạch và dùng kháng sinh là những sự lựa chọn ưu tiên số 1. Số 2 là dùng Retinoid. Tại sao chúng ta vẫn phải dùng Retinoid với những ca như thế này?  Bởi vì đây là 1 bệnh nhân nam dưới 23 tuổi thì nguy cơ tái phát mụn vẫn còn. Thay vì để nó có nguy cơ tái mụn lại thì bạn vẫn nên dùng sản phẩm vitamin axit để duy trì và ổn định tình trạng da thì sau này nó sẽ hạn chế bị tái lại. Bạn không cần sử dụng sản phẩm này liên tục mà chỉ cần bôi cách ngày hoặc 2 buổi/tuần là nó đã có thể hỗ trợ giảm nguy cơ gây mụn trở lại rồi. 

Bạn nam này là một sinh viên nên bác sĩ Hiếu sử dụng sản phẩm Differin – một sản phẩm giá rẻ nhưng khá hiệu quả. 

Skincare đi kèm 

Skincare đi kèm , điều trị mụn mạch lươn
Skincare đi kèm 

Serum, dưỡng ẩm phục hồi da là những sản phẩm kèm theo không thể thiếu. Với tình trạng da của bạn như thế này thì đương nhiên sự lựa chọn số 1 chính là các sản phẩm dạng oil free. Tại những vùng vết sẹo thì chúng ta sẽ sử dụng các loại dưỡng ẩm phục hồi đặc trị. Full face dùng 1 loại khác đó là kem dưỡng ẩm của Tenamid – Platinum. 

Tổng hợp lại ca lâm sàng này từ lúc bắt đầu bị mụn tới khi chữa trị mụn mạch lươn thành công. Đầu tiên là những ổ viêm mạch lươn vô cùng lớn. Sau khi chữa trị tổn thương mạch lươn giảm dần chuyển sang dạng thâm đen, sau đó nền da dần chuyển sang hồng và ổn định hơn. Tiếp tục điều trị chúng ta sẽ chuyển sang việc chữa trị sẹo lõm và xử trí nốt nền da hồng còn lại. Bởi vì trong giai đoạn dưới 3 tháng sau khi trị mụn tổn thương sẹo sẽ đáp ứng lâm sàng cực kì tốt. Còn nếu để sẹo chuyển sang dạng như màu da tức là dạng mụộn thì sơ sẹo hình thành, điều trị vô cùng khó khăn. 

Nếu các bạn đang gặp vấn đề về da đừng ngần ngại ib ngay cho bác sĩ Hiếu để được tư vấn và giải đáp kịp thời nhé. 

Kết luận

Trên đây là 1 case học trị mụn cùng bác sĩ Hiếu điển hình về mụn hỗn hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Ngoài ra, bác sĩ Hiếu còn có một cộng đồng làm đẹp trên Facebook, bạn tham gia để cùng trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm đẹp nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: [Học trị mụn cùng Dr.Hiếu] Case 2: Mụn ẩn, mụn đầu đen và …Học trị mụn tại nhà?|Dr.Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *