Lột mụn ĐÚNG CÁCH từ Chuyên gia làm đẹp – Hướng dẫn trị mụn tại nhà?

Lột mụn để trị mụn đầu đen, đây có phải là cách nhiều bạn đã áp dụng đi mua miếng lột mụn về để hy vọng rằng cái mũi của bạn đẹp hơn mỗi ngày và xử lý mụn đầu đen một cách hiệu quả. Vậy thì có nên hay không nên và làm thế nào để có thể lột mụn một cách hiệu quả và đúng cách. Cùng tìm hiểu với Bác sĩ Hiếu qua bài viết ngày hôm nay.

Lột mụn ĐÚNG CÁCH từ Chuyên gia làm đẹp - Hướng dẫn trị mụn tại nhà?
Lột mụn ĐÚNG CÁCH từ Chuyên gia làm đẹp – Hướng dẫn trị mụn tại nhà?

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Cấu trúc vùng mũi có nên dùng lột mụn hay không?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua về cấu trúc của vùng mũi. Nếu đã từng học về phẫu thuật thẩm mỹ thì các bạn thấy rằng cấu trúc đi từ bên trong ra bên ngoài của vùng mũi thì mũi có rất nhiều các vách sụn, có hệ thống lông, niêm mạc mũi và bao bọc bên ngoài của mũi chúng ta là một lớp da rất mỏng và lớp da này bọc trên một lớp sụn phía bên trên là xương.

 Cấu trúc vùng mũi có nên dùng lột mụn
Cấu trúc vùng mũi có nên dùng lột mụn

Các bạn thấy rằng là tại sao mũi là cái vùng mà chúng ta dễ bị mụn đầu đen nhất dù có nhiều bạn là tuýp da hỗn hợp đến khô hay là các bạn da khô thì cái mũi ít nhiều có một phần mụn. Các bạn hãy hiểu rằng bên trong niêm mạc mũi có rất nhiều các tuyến tiết nhờn làm cho mũi bạn có lớp dịch hoặc làm ẩm mũi, khi mà có không khí đi vào thì ẩm hơn. Nhưng phía bên ngoài thì tuyến bã ở mũi nó cũng hoạt động mạnh hơn. Do đó các bạn thấy rằng cái da vùng mũi nó luôn luôn bóng hơn so với các da ở vùng khác. Và điểm nữa là da nó căng hơn không hẳn là vì nó mỏng, lớp da bọc lên lớp sụn nó bị kéo căng mà một phần là do cái lượng dầu của mũi nó rất là cao, làm cho da vùng mũi luôn có độ ẩm. 

Vào một điều đặc biệt nữa là tuyến bã ở mũi nó tiết ra nhiều hơn và mạnh hơn so với bình thường, và cổ nang lông ở mũi thường ít tắc hơn, nên các bạn thấy rằng là cái mụn hay là mụn sưng cục to thì nó hay gặp ở mặt nhiều hơn mũi. Tất nhiên là vẫn có nhiều bạn bị mụn viêm, mụn bọc, những cái u nang nó mọc to ở vùng mũi nhưng vùng mũi nó sẽ nhiều đầu đen hơn. Và có một sai lầm nữa là khi các bạn chưa hiểu nguyên nhân và cơ chế hình thành mụn của mũi, và cơ chế hình thành và tồn tại khác nhau nên các bạn thường không lựa chọn cái cách lột mụn đúng cách.

Vậy thì khi nào các bạn nên lột mụn?

Thứ nhất là khi các bạn đang làm sạch sâu, các bạn đã bình thường với sừng hóa của cổ nang lông thì các bạn mới nên lột mụn vì khi các bạn đã bình thường với sừng hóa của cổ nang lông thì cái lớp tế bào chết ở vùng đầu da, lớp tế bào chết quanh cổ nang lông của vùng mũi nó sẽ bong ra nhịp nhàng thì các bạn lột thì nó mới ra hết được. 

 Khi nào các bạn nên lột mụn
Khi nào các bạn nên lột mụn

Thứ hai, là các bạn phải kiểm soát tuyến bã nhờn ở vùng mũi đã thì các bạn mới nên lột mụn bởi vì khi mà các bạn không kiểm soát cái tuyến bã nhờn tốt thì các bạn có lột ra thì hôm sau các bạn lại lên lại như cũ. Đây chính là lý do có rất nhiều bạn lột xong thì nó lại lên lại như cũ và nó không hết được mụn đầu đen. 

Điểm thứ ba là các bạn cần phải điều trị hết mụn viêm, mụn mủ trước thì các bạn mới nên lột mụn ở mũi. Bởi vì khi mà có mụn viêm thì các loại gel hay là miếng mà các bạn đắp lên trên mũi thì các bạn bóc ra nó sẽ làm vỡ cái ổ mủ và khi mình đắp lâu trên một cái điểm có ổ viêm ổ mủ thì nó sẽ dễ làm cho ổ viêm lan tỏa nhanh hơn nên là cần phải xử lý cái ổ viêm trước.

Các dạng lột mụn mũi các bạn đang sử dụng

Dạng 1: lột mụn dạng vải

Đầu tiên có thể kể đến đó là lột mụn dạng vải, tức là sẽ có một cái miếng mà tẩm các dung dịch, các hóa chất bên trong và sau đó các bạn làm ướt mũi và đắp cái miếng đó lên mũi. Sau thời gian cái miếng này sẽ khô, khi khô miếng này sẽ dính chặt ở mũi và các bạn sẽ bóc ra thì cái mụn nó sẽ gắn chặt vào bên trong cái miếng lột mụn đó và các bạn bóc ra thì nó sẽ kéo theo mụn đầu đen ra. 

 Lột mụn dạng vải
Lột mụn dạng vải

Tuy nhiên thì các bạn đã có trải nghiệm rồi, nhiều bạn sẽ kêu rằng “em rất là đau mỗi khi lột ra cực kỳ đau” và thực sự cái dạng mà ướt, dạng miếng vải đắp lên mà lột ra sau khi nó khô thì thực sự đau đấy

Dạng 2: lột mụn dạng Gel

 Lột mụn dạng Gel
Lột mụn dạng Gel

Sang dạng số 2 nó sẽ có là lột mụn dạng Gel. Trong dạng gel nó sẽ có nhiều hoạt chất, ví dụ thành phần là polyquaternium 37. Cái thành phần này khi các bạn đắp lên mũi song thì miếng gel nó cũng tự khô lại. Nếu như bạn nào đó có một cái lọ gọi là lọ keo, khi mà ở trong lọ nó có độ ẩm thì nó ướt nhưng mà đổ ra ngoài không khí nó khô thì có phải lúc sau các bạn bóc ra thì nó thành một cái dải không. Thì các bạn nào đã nghiên cứu keo dán giấy rồi, trong thành phần, các tính chất của miếng lột mụni nó cũng có một phần tương tự như thế tức là khi mà các bạn bôi lên vùng mũi này theo cái độ ẩm không khí nó bị khô và nhiệt độ nó nóng nó sẽ làm bay bớt hơi nước đi, sau đó cái miếng gel này sẽ khô lại và các bạn khi bóc ra nó cũng sẽ bám dính cái mụn đầu đen đó và nó tách ra ngoài.

Dạng 3: Miếng lột mụn

Và dạng số 3 sẽ có nhiều bạn đang sử dụng ví dụ là lột mụn của Goodbye, Bíore hay là của lột mụn trà xanh. Như vậy là các cơ chế này đều là cái phương pháp làm sao để miếng lột có khả năng bám dính phần đầu mụn sau đó là các bạn lột ra thì nó sẽ kéo được mụn ra. Tức là nó chỉ là hình thức nó thay so với việc các bạn dùng tay nặn hay là các bạn dùng cái máy hút mà thôi nhưng mà nó sẽ giảm thiểu cái nguy cơ tổn thương các vùng xung quanh. Nếu các bạn dùng tay thì có phải là cái móng của mình hoặc là cái que lột mụn nó sẽ tỳ vào niêm mạc mũi này, mà cái da mũi rất là mỏng, khi các bạn nặn nó sẽ làm cho cái da vùng mũi bị xước, nó sẽ bị thương. Chính vì thế nên khi lột mụn mũi, bản chất nó cũng chỉ là cái cách mà thay cho cái tay hay là cái máy hút mà thôi. 

 Miếng lột mụn
Miếng lột mụn

Vậy thì khi nào chúng ta lột mũi hiệu quả và tần suất bao nhiêu lần, cách, bước điều trị mụn đầu đen ở mũi ra sao, các bạn hãy cùng BS Hiếu tìm hiểu qua các video tiếp theo.

Qua những cái loại giới thiệu như ở trên, với cá nhân, quan điểm của BS Hiếu, thì thực sự nếu các bạn có kỹ năng mà chúng ta biết được kỹ năng lột mụn chính xác, biết cách tẩy da chết, biết cách xử lý kiềm dầu, biết các bước xông hơi chuẩn cho mũi thì lột nó mới ra được.

Lột mụn đúng cách tại nhà
Lột mụn đúng cách tại nhà

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích tới các bạn đó.

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *