Một số lưu ý khi bắt đầu xử trí nám- Cách loại bỏ nám an toàn

Làn da nám sạm đậm màu thiếu sức sống luôn là nỗi lo của các chị em. Muốn xử trí nám nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây, Bác sĩ Hiếu chia sẻ cách loại bỏ nám an toàn cho người mới bắt đầu. Đặc biệt là các bạn mới bị nám thời gian dưới 1 năm:

1. Khó khăn khi mới bắt đầu xử trí nám

Hiện nay, có nhiều phương pháp loại bỏ nám như đường uống, đường bôi, peel da, laser,.. Phương pháp nào phù hợp đối với da mới bị nám và có hiệu quả. Để xử trí nám an toàn, chị em lưu ý chọn phương pháp phù hợp với tình trạng da và thời gian xuất hiện nám của mình để có hiệu quả tốt nhất. Phương pháp Bác sĩ Hiếu đưa ra dưới đây phù hợp với chị em mới bị nám dưới 1 năm.

2. Xử trí nám trên nền da khỏe

Nền da khỏe là nền da không có tiền sử kích ứng với mĩ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Đối với nền da khỏe nên bắt đầu trị nám bằng đường bôi. Nên chọn treatment có 2 trong số các hoạt chất: hydroquinone, arbutin, vitamin C,azelaic acid, niacinamide,acid kojic, acid phytic, acid maleic. Chọn ra 2 nhóm không trùng nhau (ví dụ arbutin và niacinamide hoặc niacinamide và azelaic acid), bôi xen kẽ sáng tối. Trong đó arbutin và hydroquinone chỉ nên bôi buổi tối, các nhóm còn lại có thể bôi sáng.

Bôi test 1-2 lần/ 1 tuần trong 2 tuần và bôi ở các vùng nhỏ trước như trán hoặc góc hàm xem da bạn có bị kích ứng hay không. Sau đó có thể bôi toàn mặt (trừ uloquinon), tránh các vùng nhạy cảm như viền mắt, viền môi và mép.

Kết hợp đường uống ví dụ L cystine, glutathione, vitamin C,… để tình trạng  nám cải thiện tốt nhất. Nên kết hợp 2 hoạt chất đường uống để đạt hiệu quả. Tùy vào tình trạng nám  của bạn mà chọn nồng độ phù hợp.

Tham khảo các sản phẩm trị nám:http://bacsihieu.vn/wp-admin/post.php?post=6441&action=edit

3. Xử trí nám trên nền da yếu

Nền da yếu là nền da dễ bị kích ứng, tiền sử dùng corticoit hay rượu thuốc nên hạn chế dùng treatment mạnh (ví dụ HQ và Arbutin). Bác sĩ khuyến khích sử dụng 2 nhóm hoạt chất là azelaic acid và niacinamide sẽ an toàn hơn. Đường uống có thể kết hợp vitamin C và L- cystine hoặc vitamin C và glutathione.

Các bạn trị nám trên nền da yếu nên có thêm nhóm phục hồi da như mask phục hồi, dưỡng ẩm. Điều này hạn chế nguy cơ kích ứng và phục hồi nhanh chóng.

4. Lưu ý đặc biệt khi xử trí nám

Dù nền da khỏe hay yếu thì khi sử dụng các hoạt chất xử trí nám, nguyên tắc là bắt buộc dùng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da khỏi các tác động tạo ra nám mới. Thoa kem chống nắng ít nhất 2-4 lần/ ngày để có được hiệu quả tốt nhất. Nếu không sử dụng kem chống nắng hàng ngày, bạn có dùng bao nhiêu hoạt chất cũng vô nghĩa.

Ngoài ra, nên hạn chế các phương pháp xâm lấn quá mạnh như phi kim hay laser cường độ cao. Như vậy sẽ tránh da bị tổn thương, đặc biệt là nền da yếu dễ bị kích ứng.

Tham khảo video : https://www.youtube.com/watch?v=y84eALMwdkk&t=200s

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *