lão hóa

NẾP NHĂN? DA MẤT ĐÀN HỒI? Lão hóa da có liên quan đến COllagen và elastin?

Mỗi một năm qua đi thì tuổi xuân của bạn cũng sẽ ngắn đi. Ai cũng có cho mình một tuổi thanh xuân tươi đẹp và nếu có thể kéo dài thanh xuân của mình thêm một ngày thôi đó cũng là điều hạnh phúc rồi. Lão hóa là vấn đề ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, tại sao da lại bị lão hóa, có cách nào giảm thiểu quá trình lão hóa của da?

Hay làm thế nào để kéo dài tuổi xuân? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây về quá trình lão hóa da và cách xử trí.

lão hóa và vấn đề của da, lão hóa
Lão hóa và vấn đề của da

Cấu trúc 3D của da có những phần nào?

Lão hoá là một vấn đề không thể tránh khỏi. Thực tế, trong vòng năm năm tới 50% dân số Hoa Kỳ sẽ qua tuổi 50 và vì thế lão hoá da cũng là một xu hướng. Ngành thẩm mỹ đã có rất nhiều các biện pháp khác nhau để khắc phục vấn đề về da lão hoá. Song, quá trình lão hoá vẩn diễn ra và như một sự tất yếu của tự nhiên.

Cấu trúc 3D của da, lão hóa
Cấu trúc 3D của da

Từ góc độ sinh lý, các chuyên gia chăm sóc da cần hiểu rõ quá trình lão hoá da để có những biện pháp chăm sóc, điều trị phù hợp. Cả hai yếu tố nội tại và các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình lão hoá da. Hiểu tường tận những thay đổi sinh lý trong lớp trung bì và lớp biểu bì hữu ích trong nỗ lực nhằm mang lại những hiệu quả chống lão hoá tốt nhất.

Để có thể biết được các vấn đề lão hóa của da, các bạn cần phải hiểu được cấu trúc 3D của da có những phần nào.

Cấu tạo của da bao gồm các phần chính như sau:

  • Thượng bì là lớp nằm ở trên cùng. 
  • Bên dưới là lớp trung bì, nơi có các tổ chức liên kết sợi Collagen giúp giữ độ đàn hồi cho da. 
  • Nằm dưới trung bù là lớp mỡ hạ bì cùng mô để bảo vệ da. 
  • Sâu hơn hạ bì là lớp cân cơ SMAS. Đây chính là lớp định hình và giữ các khối để mặt không bị chảy xệ. 
  • Cuối cùng, chính là lớp cơ và lớp xương.

Da và cơ thể chúng ta sẽ lão hóa theo tất cả các lớp như trên. Cụ thể từng lớp lão hóa như thế nào sẽ được trình bày ở phần tiếp theo, sự lão hóa của các tầng da. 

Lão hóa tầng thượng bì

Thượng bì là lớp ngoài cùng trong ba lớp tạo nên da, các lớp bên trong bao gồm hạ bì và trung bì. Lớp thượng bì là một hàng rào ngăn nhiễm trùng do các mầm bệnh từ môi trường và điều hòa lượng nước khỏi cơ thể vào trong không khí qua thoát hơi nước qua thượng bì.

Lão hóa tầng thượng bì, lão hóa
Lão hóa tầng thượng bì

Quá trình lão hóa tầng thượng bì bắt đầu khi chu kỳ sinh học của da kéo dài khiến da chậm đổi mới. Lúc này, da chậm hấp thu các dưỡng chất dẫn đến việc bôi serum các dưỡng chất không còn thấm nữa, da không hấp thu được dẫn đến không hiệu quả. 

Da bạn dần trở nên xù xì, nhăn nheo, khả năng đào thải sắc tổ cũng chậm hơn dẫn đến việc da bị sạm và nám. 

Vì tầng thượng bì ở trên cùng nên bạn có thể thấy và cảm nhận rõ ràng khi chúng bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, với những tầng sâu hơn, bạn khó có thể quan sát được sự thay đổi bằng mắt thường. Cho tới khi chúng đã bị lão hóa thì bạn sẽ phải giật mình vì điều này đấy.

Lão hóa tầng trung bì

Tầng trung bì là tầng nằm bên dưới thượng bì và bên trên hạ bì. 

Trung bì là nơi quá trình lão hóa bắt đầu xảy ra. Mức collagen và elastin bắt đầu cạn kiệt. Các gốc tự do tạo các liên kết ngang và xơ cứng các sợi, kết quả chức năng đệm cho lớp phía trên giảm, lưu thông máu chậm lại và làm cạn kiệt các mức độ dinh dưỡng thông qua lưu lượng máu đển các tầng dưới của biểu bì.

Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng đóng một vai trò quan trọng trong tỷ lệ lão hoá của da. Ở các giai đoạn khác nhau của cuộc sống, tuổi dậy thì, mang thai và thời kỳ mãn kinh, hormone dao động mạnh trong cơ thể, nhưng vai trò quan trọng trong quá trình lão hoá da xảy ra trong thời kỳ mãn kinh là khi nồng độ estrogen giảm. Mức độ thấp của estrogen làm sản xuất glycosaminoglycan trong lớp trung bì da. Sự giảm glycosaminoglycans dẫn đến sự sụt giảm qúa trình bôi trơn, tạo mềm mại, độ dày và độ sáng khỏe của da.

Lão hóa tầng trung bì, lão hóa
Lão hóa tầng trung bì

Tầng Trung Bì có công thức giàu tổ chức Elastin và Collagen giống sợi chun và sợi dây thừng giúp da bạn có khả năng đàn hồi. Nói cách khác, khi có ai đó ấn vào má bạn hay véo má bạn thì nó vẫn trở lại hình dáng như cũ. Đó chính là tác dụng của lớp trung bì cũng như của Collagen.

Quá trình lão hóa làm cho các sợi liên kết này đứt gậy mỗi ngày. Đồng thời việc giảm sự lắng đọng 2 axit, không còn môi trường cung cấp độ ẩm cho các sợi liên kết này hoạt động sẽ làm cho da bạn chảy xệ xuống. 

Tuy vậy, tầng sâu hơn của da sẽ quyết định bạn có bị nọng cằm, có bị xệ 2 má hay không đó chính là lão hóa tầng hạ bì. 

NẾP NHĂN? DA MẤT ĐÀN HỒI? Lão hóa da có liên quan đến COllagen và elastin?

Lão hóa tầng hạ bì

Hạ bì thì dày, đàn hồi, là lớp giữa của da và bao gồm 2 lớp: Lớp đáy (hay stratum reticulare): là vùng rộng và dày, nơi tiếp giáp với hạ bì. Lớp lưới (hay stratum papillare): được định dạng hình làn sóng và tiếp xúc với biểu bì

Tầng hạ bì sẽ tổ chức lớp mỡ nông ở dưới da. Đối với vùng mặt thì mỡ sẽ bám sát ở trung bì chứ không như ở tay chân. Bạn có để ý thấy rằng khi véo má bạn sẽ không thể véo 1 ít da lên mà là véo cả cục. Đó là sự khác nhau về cấu trúc da giữa và và tay chân.  

Lão hóa tầng hạ bì, lão hóa
Lão hóa tầng hạ bì

Lão hóa tầng hạ bì là sự rối loạn phân bổ mỡ. Thay vì mỡ của mặt tập trung dàn đều quanh mặt, khi bị rối loạn thì nó sẽ phân bổ tập trung nhiều hơn tại vùng nọng cằm, bọng mắt, mũi má. Sự phân bổ mỡ này thay đổi theo mỗi tuổi. Ở ngoài tuổi 35 mỡ bắt đầu tập trung ở nọng cằm, sau tuổi 40, 50 thì chúng sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn ở cả khuôn mặt làm cho mặt bị xệ xuống.

Chính quá trình phân bổ của mỡ này kéo theo sự lão hóa tầng số 4 đó là lớp cân cơ SMAS. Lớp SMAS có nhiệm vụ là níu giữ và nâng đỡ các cái khối mỡ bên trên thượng bì, trung bì, hạ bì để làm cho mặt định hình thành các khối.

Nhiều người nhận thấy rằng càng về già, cảm giác mắt bị to hơn, lỗ mũi bạn nhìn trông to hơn và mặt thì trông nhỏ lại. Tại sao vậy?

Xương của bạn khi lão hóa sẽ cấu trúc là thu gọn vào bên trong. Do đó, theo thời gian xương mặt sẽ bị tiêu biến và ăn sâu vào bên trong làm cho hốc mắt của bạn bị rộng hơn và làm cho mỡ sẽ bị xệ. Đây là vấn đề lão hóa tự nhiên của con người. Tương tự, thế mũi sẽ có xu hướng thu nhỏ lại theo cấu trúc xương. Nên nó khiến bạn cảm giác lỗ múi to ra dù  trong thực tế nó vẫn bình thường.

Phần xương mặt, lão hóa
Phần xương mặt

Kế tiếp, xương mặt, xương gò má cũng sẽ thu gọn ở bên trong làm cho mặt bị sệ xuống vì không có khối tầng bên dưới nâng đỡ nữa. Chính vì thế khi phẫu thuật thẩm mỹ hoặc tiêm filler, bác sĩ sẽ vẽ cho mình những hình khối và những vị trí cần can thiệp vì người ta phải khám và quan sát tất cả các tầng. 

Tổng kết

Trên đây là các thông tin về quá trình lão hóa của da bác sĩ Hiếu cung cấp cho các bạn. Hi vọng thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *