PEEL DA là gì

PEEL DA là gì ? Tại sao Peel giúp nhiều người trẻ hóa da những cũng Làm yếu da

Liệu bạn có dám lột bỏ lớp make up của mình và để lộ mặt mộc của bản thân không? Bạn có dám thử thách cùng bác sĩ Hiếu thực hành Peel da?

Một cây chồi non khi bỏ lớp vỏ bên ngoài ra là sẽ rất là đẹp. Một chiếc bắp cải khi loại bỏ chiếc lá già úa bên ngoài bên trong sẽ là một lớp bắp cải non và mọng. Da của các bạn cũng thế. Mỗi lần các bạn peel tẩy da chết, lột da xong da các bạn sẽ cực kì mịn đẹp. Nhưng thực sự đây có phải là phương pháp an toàn không? Peel là gì? Tai Biến? Rủi ro? Khi nào nên sử dụng và cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Bác sĩ Hiếu trong bài viết này nhé. 

Khi nhắc đến peel hầu như các bạn đều nghĩ rằng peel là cái gì đó làm bong, lột, loại bỏ đi lớp da ở bên ngoài. Nhiều bạn nghĩ rằng đây là phương pháp có nhiều rủi ro và bị tai biến. Nhưng thực sự peel có nguy hiểm như thế không? Hay khi các bạn sử dụng đúng cách nó sẽ là một trong những phương pháp hàng đầu giúp các bạn trẻ hóa da cực kỳ hiệu quả. 

Chăm sóc da mặt bằng cách peel da
Chăm sóc da mặt bằng cách peel da

Thử search từ peel lên Youtube, ta thu được hàng ngàn video từ khắp quốc tế đang thực hành peel như thế nào. Công nghệ thẩm mỹ Việt Nam hiện nay, kiến thức thẩm mĩ của Việt Nam hiện nay nhìn chung đang rất tiến bộ và hiện đại. Bác sĩ Hiếu hi vọng các bạn sẽ trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn để có thể tự tin làm đẹp hơn mỗi ngày.

Cùng tìm hiểu ngay về peel nhé. 

Peel da là gì?

Peel da là gì
Peel da là gì

Điều đầu tiên, peel là gì? Như định nghĩa ở trên peel là lột là bóc tách là loại bỏ đi lớp tế bào da thì gọi là peel. Có rất nhiều phương pháp có thể peel da ví dụ Chemical Peel – lột da bằng hóa chất AHA, BHA, TCA, Retinol,… vân vân và vân vân rất nhiều sản phẩm có thể gây bóc tách các cầu tế bào sừng để lột bỏ đi lớp Thượng bì – lớp sừng ở phía bên trên. 

Ngoài ra còn có peel bằng laser. Laser IR leds 1652 cũng có thể dùng peel; laser CO2 fractional cũng được dùng để peel; phi kim, lăn kim, tẩy da chết cũng đều là peel. Tóm lại bất kỳ phương pháp nào giúp lấy đi lớp tế bào sừng ở bên trên da đều được gọi là peel. 

Như vậy khi các bạn nhắc đến peel thì đó là một định nghĩa vô cùng rộng. Hãy nói là rõ mình muốn peel bằng phương pháp nào hóa học, laser, thủ thuật thẩm mỹ,.. Mỗi cách nó sẽ có một điều thú vị khác nhau. 

Vậy trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ chủ yếu về Chemical Peel – thay da, lột da bằng hóa chất. 

Phân loại peel

Hiện nay có 3 cách phân loại peel chính. 

Phân loại theo độ nông sâu 

phân loại peel da theo độ nông sâu
phân loai theo độ nông sâu

Nông sâu có nghĩa là sản phẩm có khả năng ngấm nông hay ngấm sâu vào bên trong các lớp của thượng bì hoặc là lớp trung bì. 

Như các bạn đã biết thì BHA sẽ tan nhiều chủ yếu ở lớp dầu và có thể xuyên qua cổ nang lông và đi xuống bên dưới sâu. Có nhiều bạn cho rằng AHA có thể ngấm sâu hơn BHA hoặc ngược lại. Nhưng đây chỉ là những định nghĩa rất chung chung. Bởi vì mỗi một đồng độ thì nó có khả năng thẩm thấu khác nhau và mỗi một loại phân tử thì và cái base dung mô đi kèm nó sẽ có thể kích hoạt được xem sản phẩm này nó có ngấm được sâu hay không. 

Ví dụ như các bạn kết hợp giữa BHA và AHA thì khả năng có thẩm thấu sâu hơn. Kết hợp giữa BHA với AHA và TCA thì khả năng thẩm thấu cũng sâu hơn. Và khi nó thay đổi dung môi giữa dung môi cồn nước và dầu nó cũng làm thay đổi khả năng thẩm thấu. 

Như vậy sẽ không có một định nghĩa đúng đắn nào khi chỉ dựa vào AHA, BHA, TCA, vitamin C,…mà biết được là nông hay sâu nhưng nó sẽ chia làm hai nhóm. Nhóm nông – nhóm chỉ gây bong tróc bề mặt lớp thượng bì ở những hàng trên cùng. Còn nhóm sâu là có khả năng ngấm sâu bền lớp Trung Bì hoặc qua mạng đáy nhưng vẫn chỉ gây ra hiệu ứng bong da ở lớp sừng. Các bạn lưu ý điều này nhé.

PEEL DA là gì ? Tại sao Peel giúp nhiều người trẻ hóa da những cũng Làm yếu da

Phân loại theo kiểm soát và không kiểm soát. 

Peel có kiểm soát 

peel da kiểm soát
peel da kiểm soát

Có nghĩa là khi các bạn bôi dung dịch peel lên da. Khi peel loại này, các bạn có có thể ngủ quên, chơi điện tử, nấu cơm, gọi điện cần nói cho bạn bè thì nó đều không làm thay đổi kết quả đó được. 

Peel có kiểm soát đó bạn  không cần làm gì cả nó cũng tự kiểm soát, da ta tự có cơ chế cân bằng hoặc là trung hòa độ pH  hoặc là phân giải toàn bộ sản phẩm. Do đó peel tự kiểm soát sẽ giúp các bạn an toàn hơn khi các bạn chưa vững chắc tay nghề và nó chỉ phụ thuộc vào số lượng và nồng độ các bạn sử dụng.

Peel không kiểm soát

Peel da không kiểm soát
Peel da không kiểm soát

Peel không kiểm soát có nghĩa là khi các bạn bôi một lượng dây hay mỏng nồng độ thấp hay cao lưu ngắn hay là dài đều gây ra những hiệu quả khác nhau. Nghe qua các bạn sẽ hiểu ngay bác sĩ Hiếu đang ám chỉ điều gì đúng không. Đó là peel AHA. Chính vì thế khi thực hành lâm sàng, các bạn cần phải nắm rất vững nền cấu trúc da, các hiện tượng hoạt động của AHA trên làn da và điểm cuối lâm sàng là gì. Có như thế các bạn mới biết cách làm thế nào để peel cho đúng cách. 

Chính vì thế, nếu không nắm rõ kiến thức peel hóa học thì đừng thực hiện ở nhà. Ngay cả sản phẩm các bạn đang sử dụng hiện nay nổi tiếng như là Red Peel thì nó cũng không an toàn như bạn nghĩ. Nhiều bạn sử dụng bị kích ứng, lên mụn nước, viêm, và làm bong tróc da rất nhiều khi các bạn không biết cách sử dụng. 

Phân loại theo phân nhóm sản phẩm. 

phân loại peel da theo nhóm sản phẩm
Phân loại theo nhóm sản phẩm

Phân nhóm sản phẩm nó sẽ có cách cơ chế và cái hiệu ứng lâm sàng khác nhau. 

Peel có nhiều loại: peel mụn giảm sừng hóa, peel trắng sáng da, peel phục hồi collagen, peel xóa nhăn, chống lão hóa. Có rất nhiều các phương pháp peel và mỗi sản phẩm khi thay đổi nồng độ và sự kết hợp giữa các nhóm với nhau và thể hiện đưa ra các bạn những công thức khác nhau. 

Hiện nay có rất nhiều công thức Peel Opagy, peel từ dung dịch red nơ, peel skin tech,.. Có rất nhiều hãng các bạn có thể quan tâm và mỗi một hãng sẽ có những cái điều thú vị khác nhau. 

Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các loại peel đừng quên comment xuống bên dưới bác sĩ Hiếu sẽ làm tiếp các video hướng dẫn cho các bạn cách nhận biết và một vài thủ thuật peel có thể làm tại nhà an toàn. Bên cạnh đó,  khuyến cáo các bạn còn ít tuổi còn chưa nghiên cứu nhiều về skincare tốt nhất là không nên tự thực hành ở nhà vì đây là thủ thuật có thể gây tai biến cho bạn. Còn nếu các bạn muốn học tập và các bạn muốn nâng cao kỹ năng của mình có thể tự mua về thực hành vào một điều lưu ý đó là các bạn không nên dùng câu hỏi bác sĩ ơi em dùng như này có được không hay là anh có thể hướng dẫn cho em cái loại nào để em tự dùng. Bởi vì Vì các bạn đã sử dụng sản phẩm thì phải hiểu về nó đã nhé. Bác sĩ Hiếu không cung cấp cho bạn phẩm đó và cũng không hiểu rõ về da bạn nên khó có thể tư vấn chính xác được.

Tổng kết

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *