nóng gan

Nóng Gan có phải NGUYÊN NHÂN của Mụn nội tiết – Lầm tưởng tai hại sử DỤNG isotretinoin| Dr Hiếu

Trong bài viết hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ tới các bạn các nguyên nhân chúng ta thường hay bị mụn. Nhiều bạn hay lầm tưởng về nguyên nhân gây mụn bản thân mắc phải. Ví dụ như bạn bị mụn nội tiết lại cho rằng bản thân bị nóng gan nên tìm kiếm các sản phẩm bổ gan gây lãng phí mà vẫn không thể điều trị được mụn. 

Nguyên nhân của mụn nội tiết, nóng gan
Nguyên nhân của mụn nội tiết

Ngoài ra, các bạn còn nghĩ rằng máu xấu thì sẽ bị mụn lâu. Thực tế không phải như vậy. Các nguyên nhân khác như stress, sử dụng không đúng mỹ phẩm,… khi bạn đi khám da liễu, các bác sĩ sẽ xử trí những tình trạng mụn khác nhau tùy từng tình huống của mỗi người. Vậy trong bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ những nguyên nhân khiến bạn bị mụn trứng cá để bạn hiểu kĩ hơn về chúng nhé. 

Nguyên nhân 1: Mụn nội tiết có phải do nóng gan?

Mụn nội tiết có phải do nóng gan?
Mụn nội tiết có phải do nóng gan?

Ở tuổi dậy thì, hormone androgen bị rối loạn hình thành nên mụn. Đây là hormone tăng testosterone ở nam. Với các bạn nữ có nhiều lông ở vùng mặt, cổ, ria mép, lông mày thì cũng có sự tăng androgen. Dấu hiệu điển hình là da chúng ta ra nhiều dầu đặc biệt ở vùng lưng, vùng ngực. Khi tăng androgen cũng làm tăng tiết bã, tăng dầu – nguyên nhân chính của mụn trứng cá. Sau tuổi dậy thì, nó sẽ tự ổn định lại.

Nguyên nhân số 2: Khi uống thuốc tránh thai hoặc rối loạn kinh nguyệt ở nữ

Khi uống thuốc tránh thai hoặc rối loạn kinh nguyệt ở nữ, nóng gan
Khi uống thuốc tránh thai hoặc rối loạn kinh nguyệt ở nữ

Các hormone tăng nội tiết ở nữ cũng làm tăng tiết dầu. Trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ, các hormone không ổn định. Ở đầu chu kỳ, hormone progesterone sẽ tăng lên đến giữa chu kỳ lại giảm xuống. Ngược lại hormone estrogen đến giữa chu kỳ bắt đầu tăng lên. Vậy trong một chu kì kinh nguyệt, nồng độ hormon của cơ thể không ổn định nên nếu nói mụn là do hormone thì cũng không hoàn toàn đúng. Ảnh hưởng của hormone cũng chỉ là làm tăng tuyến bã. Nếu chúng ta làm sạch và thông thoáng cổ nang lông thì dù lượng dầu có tăng đột biến thì da vẫn thải độc và hoạt động bình thường được thì da sẽ không bị mụn. 

Các bạn đừng nghĩ rằng mụn nội tiết không thể chữa khỏi được. Cũng có một vài trường hợp điều trị mụn sử dụng thuốc tránh thai 28 ngày giúp bình ổn chu kỳ kinh. Bác sĩ Hiếu cũng dùng cách này để giúp các bạn điều trị mụn. 

Xem thêm tại: Nóng Gan có phải NGUYÊN NHÂN của Mụn nội tiết – Lầm tưởng tại hại sử DỤNG isotretinoin| Dr Hiếu

Các câu hỏi thường gặp 

Câu hỏi 1: Nóng gan có gây mụn?

Nóng gan có gây mụn?
Nóng gan có gây mụn?

Nhiều bạn hỏi rằng em bị nóng gan nên mới bị mụn có đúng không. Nóng gan có gây mụn không? Nóng gan có ảnh hưởng tới mụn nhưng nó không phải nguyên nhân chính khiến bạn bị mụn. Bạn có thể thấy những người uống nhiều rượu gây ảnh hưởng lớn tới gan nhưng không hề bị mụn trứng cá. Hay những bệnh nhân bị ung thư gan, xơ gan, viêm gan B,… nhưng hầu như họ đều không có mụn. Vậy nên không thể kết luận rằng nóng gan là bị mụn. 

Hai chỉ số để xét nghiệm chức năng gan là AST và ALT. Nếu 2 chỉ số này < 40 thì chức năng gan hoàn toàn bình thường. Vậy nếu trị mụn mà chỉ uống thuốc điều trị gan thì cũng không hiệu quả. Bởi nóng gan chỉ là yếu tố làm mụn trầm trọng hơn mà thôi. 

Câu hỏi 2: Máu xấu thì bị mụn 

Máu xấu thì bị mụn , nóng gan
Máu xấu thì bị mụn 

Thế nào thì máu được gọi là máu xấu? Khi bị ốm, cảm cúm, nhiễm khuẩn hay các vấn đề liên quan tới ổ viêm nhiễm trong máu sẽ tăng lượng vi khuẩn và virus cao hơn bình thường. Đồng thời cơ thể sẽ tiết ra bạch cầu xử lí vi khuẩn đó. Lúc này, bạn cũng không thể tính là máu xấu được. Bởi vì sau khi khỏi ốm cơ thể lại trở lại như bình thường. Vậy máu xấu không phải là nguyên nhân gây mụn.

Nhiều bạn khi bị mụn vết thâm hết nhanh hơn, có bạn hết lâu là do tuýp da của mỗi người khác nhau. Với da bị rối loạn sắc tố thì vết thâm sẽ lâu khỏi hơn là điều đương nhiên. Vậy tuýp da, gen mới chi phối tới việc trị mụn. 

Câu hỏi số 3: Em bị stress trong công việc, hay phải thức đêm nên bị mụn nhiều hơn

 Stress trong công việc, hay phải thức đêm nên bị mụn nhiều hơn , nóng gan
Stress trong công việc, hay phải thức đêm nên bị mụn nhiều hơn

Đây đúng là một trong những nguyên nhân chính làm mụn trở nên trầm trọng hơn. Khi bị căng thẳng, stress làm tăng tiết dầu nhiều hơn. Cụ thể như khi bạn thức đêm, sờ lên mặt cảm thấy da rất nhờn. Đây cũng thuộc nhóm nguyên nhân đầu tiên gây mụn cho da. Khi điều trị mụn, các bạn nên cố gắng đi ngủ sớm, có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp khỏi mụn nhanh hơn. 

Câu hỏi số 4: Những nguyên nhân liên quan tới chế độ ăn

chế độ ăn, nóng gan
Chế độ ăn

Em ăn đồ cay nóng, uống ít nước thì ảnh hưởng thế nào đến mụn? 

Trả lời: Trong những bài viết trước, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ tới các bạn những lưu ý về chế độ ăn khi trị mụn. Bạn có thể xem chi tiết trên kênh youtube của bác sĩ Hiếu. nhưng nhìn chung bạn cần lưu ý chế độ ăn như sau: 

  • Hạn chế ăn đồ ăn nhiều đường, GI cao như trà sữa, bánh ngọt
  • Hạn chế uống sữa hoặc đồ ăn liên quan đến sữa. Trong nhiều nghiên cứu người ta thấy rằng sữa cũng có chất tăng trưởng gần giống insulin, là một trong những tác nhân khiến mụn nặng hơn. Vậy khi bị mụn bạn không nên uống quá 500ml/ngày. 
  • Hạn chế ăn cay nóng. Có 2 nguyên nhân chính khiến các bạn ăn đồ cay nóng dễ lên mụn. Thứ nhất, khi bạn ăn đồ cay nó sẽ làm tăng tiết dầu dẫn gây mụn. Bên cạnh đó, nó còn kích thích sự chuyển hóa gây viêm cho mụn. Điển hình khi da bạn có mụn ẩn mà ăn đồ cay thì hôm sau nó sẽ kích thích trở thành mụn viêm nghiêm trọng. 
  • Uống không đủ lượng nước tối thiểu hàng ngày. Thành phần của tuyến bã gồm dầu và nước. Nếu da bạn không được cung cấp đủ nước thì lượng dầu trong tuyến bã sẽ nhiều hơn lượng nước khiến cho tuyến bã trở nên đặc sệt và gây bít tắc cổ nang lông và tạo mụn. Vậy nên việc cung cấp nước là vô cùng quan trọng cho cơ thể hàng ngày các bạn nhé. Trong quá trình cấp nước cho cơ thể bạn cũng không nên uống liền một lúc nhiều nước mà chia đều ra từng khoảng thời gian trong ngày để cơ thể hấp thu dần dần. 

Câu hỏi số 5: Khi chữa mụn nên dùng mỹ phẩm theo bộ hay dùng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau kết hợp? 

Với mục đích và tình trạng mụn mà bạn nên lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Bác sĩ Hiếu cũng có rất nhiều bài viết và video review về các sản phẩm trị mụn, dưỡng da để các bạn tự lựa chọn và sử dụng. Vậy nên các bạn cũng không cần quá lo lắng trong việc lựa chọn sản phẩm nào đâu nhé. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm có uy tín và là hàng chính hãng để tránh tiền mất tật mang trong quá trình điều trị bạn nhé. 

Một điều cần lưu ý nữa là trong mỹ phẩm có nhiều thành phần gây bít tắc cổ nang lông. Với các bạn bị mụn chúng ta cần dùng cá sản phẩm thông thoáng. Do đó, việc tuân thủ đúng theo phác đồ bác sĩ cung cấp là điều vô cùng quan trọng với những dòng sản phẩm phù hợp và hiệu quả với tình trạng của bạn nhé. Bạn cũng lưu ý không nên tự ý tẩy da chết, dùng máy rửa mặt,…. Vì bác sĩ đã có những chỉ thị rất rõ ràng trong việc điều trị tình trạng của bạn rồi. 

Trên đây là những vấn đề chính về mụn bạn thường hay gặp phải chúc các bạn điều trị mụn thành công. 

Kết luận

Ngoài ra, bác sĩ Hiếu còn có một cộng đồng làm đẹp trên Facebook, bạn tham gia để cùng trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm đẹp nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc!

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Chế độ ĂN – điều trị mụn trứng cá phải biết điều này chia sẻ bởi – Dr Hiếu Aesthetic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *