Trị mụn, chống lão hóa với Retinoids – Tretinoin, Retinol, Adapalene

tri mun chong lao hoa voi retinoid

Nhắc đến kem chống lão hóa nhắc đến kem trị nám thì hầu như các bạn đều thích retinoids. Trong đó có Retinol và tretinoin đúng không. Nhưng mà các bạn không biết thực sự mình cần thiết nó không và khi nào các bạn mới bắt đầu dùng. Nên là buổi hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn cái cách chúng ta dùng Retinol – Tretinoin.

Retinoids là gì?

Vì là khi dùng Retinol hay là Tretinoin thì nguy cơ bị kích ứng, bị tai biến, bị đỏ là rất cao.Với nhiều bạn khi dùng Retinol hay Tretinoin có rất nhiều câu hỏi. Em bị mụn có dùng được không? Hay là dùng bị khô da thì như thế nào? Đang bôi Tretinoin nhưng mà bôi mãi da không bong thì có được không anh? Có đúng các bạn hỏi thế không?. Có nhiều bạn hỏi là em đang dùng Retinol có đổi sang Tretinoin không. Đúng các bạn hỏi thế không?

Khi dùng Retinol hay Tretinoin thi đầu tiên các bạn phải hiểu nó là gì đã? Và tại sao chúng ta cần dùng. Retinoids trong đó có Retinol hay là tretinoin ấy. Bản chất nó vẫn là Vitamin A thôi, nó là dẫn xuất vitamin A. Thì cái Retinol Tretinoin ấy bản chất nó là dẫn xuất của vitamin A. Retinol là gốc rượu, Tretinoin gốc acid.

Hệ quy đổi của các sản phẩm này

Thì Retinol ấy nó sẽ mạnh bằng 1/20 của Tretinoin. Có nghĩa là 20 Retinol mới bằng 1 Tretinoin. Như vậy là dùng 1% của Retinol ấy thì tương đương với cả 0.05 Tretinoin. Vậy thì các bạn hay hỏi là Em dùng 0.05 Tretinoin chuyển sang Retinol được không? Thì các bạn tự trả lời được đúng không. Nó không cần thiết, bản chất nó tương đương nhau

Tác dụng của mỗi loại

Thế thì tác dụng của mỗi loại này như sau

Retinol

Tác dụng của nó là chống lão hóa nhiều hơn trị mụn. Thế nhiều bạn hỏi là em dùng Retinol trị mụn được không? Thì nó cũng được nhưng mà nó không phải dạng được ưu tiên. Mà nếu các bạn mụn ẩn hoặc mụn đầu đen thôi, không bị nhiều mụn mủ thì các bạn cũng có thể dùng Retinol trị mụn. 

Nhưng mà nếu như da bạn toàn mụn mủ viêm, mặt có những vết thương hở đang chảy dịch thì mình dùng Retinol rất là sai lầm luôn. Nó không hiệu quả. Đấy, sau này các bạn trị mụn thì nhớ là Retinol nó không phải là lựa chọn đầu tay. 

Tretinoin

Tretinoin ấy thì nó có 3 ,4 công dụng cơ nhưng mà hôm nay chia sẻ các bạn 3 cái chính, cái công dụng số 1 của Tretinoin ấy đó là giúp chống lão hóa da. Có nghĩa là Tretinoin khi thoa da nó thẩm thấu rất là sâu đi vào lớp trung bì. Và nó làm tăng sinh collagen. Đồng thời là khi Tretinoin đi vào bề mặt nông của da nó giúp bạt sừng và làm cho da mình đổi mới nhanh hơn. 

Tác dụng số 2 của Tretinoin đó là tác dụng làm bong sừng và trị mụn. Các lý do tại sao có nhiều bạn dùng Tretinoin trong trị mụn nhưng lưu ý Tretinoin ấy nó sẽ có nhiều dạng bào chế, dạng gel, dạng cream. Thế thì theo các bạn nên dùng Tretinoin dạng nào cho trị mụn. Dạng gel thực ra ấy là dạng cream cũng được. Nhưng mà dạng cream ở Việt Nam thì có rất nhiều brand nó có các thành phần gây bít tắc cổ nang lông. 

Nhưng mà không phải cứ cream là không được nhé. Cái lý do không được là các bạn phải check này, các bạn thử xem nhé nếu như trên vỏ nhãn mà có thành phần là isopropyl. Đây là cái thành phần này tuyệt đối phải tránh nhé. Đã là da dầu mụn thì phải tránh thành phần này ra Isopropyl myristate. Thành phần này nó giúp cho cái làn da khô được căng hơn là chất dưỡng ẩm, chất khóa ẩm. Thì cái thành phần này thì da khô, da hỗn hợp mà thiên khô ấy thì bôi rất là sướng,. Nhưng mà da dầu mụn bôi là lên mụn ngay nhé. Nên là tránh thành phần này ra nếu như bạn đang có mụn mủ, mụn viêm.Còn mụn ẩn thì cũng có thể cân nhắc dùng được.

Adapalene

Thì Adapalene là thế hệ 3 thì những sản phẩm đang có trên thị trường ấy nó là klenzit ms hoặc Differin. Cái nhóm này chuyên để dùng trị mụn. Về khả năng chống lão hóa thì là thấp và yếu, yếu hơn so với các nhóm còn lại. Nên là nếu như mà bị mụn trứng cá thì mình ưu tiên dùng Adapalene hơn. 

Tuy nhiên thì cũng có người hợp với Tretinoin hơn ấy. Nhưng cũng có người hợp với Adapalene hơn chứ không phải là 100% ai cũng giống ai. Nhưng mà đối với những bạn mà không có cái khả năng tài chính cao. Thì cái Klenzit Ms hay là Differin là 2 cái lựa chọn rất là tốt, giá rất là rẻ, chỉ đâu đó loanh quanh 100k – 200k , không đến 200k rất là rẻ đây là nhóm trị mụn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *