TRỊ THÂM MỤN HIỆU QUẢ – TRỊ THÂM SAU KHI ĐÃ TRỊ MỤN CẢI THIỆN THÌ NHƯ THẾ NÀO

Tri tham mun hieu qua

Sau đây bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn khi mà các bạn chúng ta có mụn ổn định rồi mà bây giờ vẫn còn nhiều thâm thì phải làm gì. Vì các bạn sẽ thường đau đầu vì thâm hơn mụn đúng không. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu như sau.

Mụn ổn định là gì? Thế thì khi nào là ổn định?

Thì các bạn sau khoảng 1 tháng hoặc 1 tuần mà cái lượng mụn mới lên mà có thể xử lý hết sau đó lô mới nó mới lên thì coi là ổn định. Và số lượng mụn nó không quá nhiều nó không ảnh hưởng, gần như là bạn thấy là rất tự tin về da mình thì có thể coi là ổn định. Hoặc nó chỉ lên theo từng đợt hay chu kỳ thôi mà mình có thể khống chế được thì được coi là ổn định. Vậy khi ổn định rồi thì các bạn cần lựa chọn cái giải pháp là duy trì được thành quả và thêm các nhóm sản phẩm xử lý thâm.

Tại sao cần có Routine khi mà mụn ổn định? Vậy thì các sản phẩm dùng là gì? 

Thứ nhất đó là Routine vào buổi sáng. Thứ tự như sau này. Bước 1 tẩy trang bằng nước, bước số 2 serum HA thuần cấp ẩm nông hoặc là Toner. Bước số 3 là BHA 2,4,6 và Vitamin C 3,5,7. Bước số 4 dưỡng ẩm. Bước số 5 kem chống nắng. Thì cái lý do có Routine kiểu này thì các bạn hãy để ý ở bước Treatment ấy. 

Đó là bạn vẫn cần phải dùng BHA 1% xen kẽ với cả vitamin C. Bởi vì giai đoạn này là giai đoạn ổn định chứ chưa phải là ổn định lâu dài. Thì buổi sáng bạn vẫn nên có 1 sản phẩm có khả năng kiểm soát bã nhờn. Đồng thời làm sạch cổ nang lông để có thể hạn chế lên mụn mới. 

Thì BHA bác sĩ Hiếu vẫn lựa chọn là 2,4,6 thì giảm tần suất xuống, thì 3,5,7 mình có thể dùng C 10% thì có thể bước này thay bằng Derma forte thì cũng ok. Tuy nhiên nếu thay bằng Derma forte thì rất dễ là nó bị kì ra ghét đấy. Thì các bạn cũng cân nhắc về trải nghiệm dùng, nếu mình dùng C gốc nước thì nó ok hơn. 

Và tương tự bước dưỡng ẩm, kem chống nắng thì các bạn cũng cần lựa chọn dạng lotion, hạn chế dạng cream vì nó rất dễ bị tắc. Và vẫn phải chọn Optional là Oil free và Non comedogenic. Sang Routine buổi trưa thì các bạn có thể lựa chọn Routine là tẩy trang dạng nước, Serum HA thuần và Kem chống nắng. Một vài loại như là kem chống nắng Tenamyd hay là kem chống nắng của image spf 32 thì các bạn có thể cân nhắc đưa vào cái Routine của mình. Và sang Routine buổi tối thì thứ tự vẫn là tẩy trang dạng nước, serum HA thuần  cấp ẩm nông và toner, bước số 3 Treatment, bước số 4 dưỡng ẩm.

Treatment dùng để trị thâm

Thì bước số 3 nhắc lại này, thì bước này bạn có thể là dùng 2,4,6 cho Tretinoin dạng gel miễn là nên ưu tiên ở dạng gel hơn là dạng cream. Và 3,5,7 bạn có thể xen kẽ buổi sáng mình dùng C thì buổi tối mình có thể tiết kiệm bằng cách vẫn dùng C như buổi sáng cũng được hoặc là các bạn có thể dùng là Arbutin hoặc là Azelaic acid, tức là tương tự như buổi tối giống buổi sáng cũng ok thì nó tiết kiệm hơn. Nếu bạn nào muốn nhanh hơn thì mình sẽ phối hợp 1 loại thuộc nhóm làm trắng da trị thâm nhưng mà nó khác với nhóm buổi sáng nó vẫn ok. Thì có thể là C 10%, hay là các loại Bribrightening của Vichy hay của Skin avis rất là ổn. Và cái lưu ý khi mà các bạn dùng này đó là da mình có thể bị kích ứng, bị đỏ thì cái dấu hiệu ở đây thỉnh thoảng nó bị thôi, nó không hay bị nhiều lắm.

Mặt nạ đi kèm

Đối với cả mask ở giai đoạn này thì bác sĩ Hiếu vẫn sẽ chọn cách an toàn hơn thì bạn nên có 2 loại mask. Loại số 1 đó là loại giảm kích ứng giảm mẩn đỏ, Loại số 2 là mặt nạ làm trắng da. Thì bạn có thể lựa chọn cuối tuần thì mình có thể chọn mask giảm nhạy cảm da thì khi các bạn hôm đấy mình làm chuyên sâu nhé, bạn tẩy da chết, dùng máy rửa mặt thì mình nên dùng cái mặt nạ làm dịu da thì nó an toàn hơn. Còn cái mặt nạ giữa tuần mình có thể đắp là mặt nạ làm trắng da. THì mình có thể chọn cái XXX này rất là ổn này, khoảng vài chục nghìn thôi. Hoặc là các mặt nạ có C cũng được, hoặc là mặt nạ Skinavis, Brightening rất nhiều loại bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Giải quyết như thế nào nếu lên nhiều mụn hơn? 

Thì đây là điều đau đầu nhất này. Khi bạn chuyển sang dạng thâm và mụn rất là ổn định rồi thì bạn cũng cần dự phòng cho mình những cái tuýp để làm se cồi mụn nhanh. Thì điển hình ở đây có thể lựa chọn loại kháng sinh bôi hoặc là epiduo hoặc là lựa chọn BHA. Thì những loại chấm điểm mụn mà se nhanh thì các bạn nên có để chẳng may có thì mình thoa buổi sáng rất là ok.

Khi nào bạn có thể thay đổi Routine? 

Thì thông thường để mà thay đổi Routine bạn có thể là nên theo đuổi khoảng 2-3 tháng trước khi mình thay đổi hoặc là bạn nên dùng khoảng 2 lần 2 sản phẩm serum trị thâm trong 1 giai đoạn khi nào hết rồi thì mình có thể là đổi sang loại khác nếu mình muốn trắng hơn vì với cơ chế của làm trắng da trị thâm ấy thì da mình thích sự thay đổi. Tức là cứ ổn thì bôi mãi cũng được nhé. Có rất nhiều cách nhưng mà có nhiều cách làm mình thay đổi thêm nhóm hơn thì nó cũng tăng cái trải nghiệm của mình hơn và da mình nó cùng muốn đổi mới. Còn những chị em nào thích sự an toàn thì có thể giữ nguyên Routine nếu ok. Thì có 2 trường phái bác sĩ Hiếu thì

Không ủng hộ cho cả 2, thì bác sĩ Hiếu cũng thích thay đổi mà có khi cũng không thích thay đổi nữa thì cũng tùy tâm trạng thôi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *