Cách lên routine cho da lão hóa – Chị em sạm da tuổi 3x

Nếu bạn đang tìm routine cho da lão hóa thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay của bác sĩ Hiếu nhé

Phân loại nhóm da

Sang tuổi này thì ta sẽ có 2 nhóm là 1 là đã từng chăm sóc da. Hai là chưa từng skincare. Chia ra như thế này thì mới giúp chúng ta lên routine cho da lão hóa một cách chuẩn nhất. Nếu mình chưa bôi cái gì bao giờ thì có nghĩa là da mình sẽ dễ dàng đáp ứng được và sẽ có kết quả hơn. Nếu mình từng chăm sóc da và từng bôi nhiều thứ rồi mà da vẫn chưa ổn. Điều đó có nghĩa là da mình đã trải qua nhiều sản phẩm. Thì ít nhất nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc, có thể phải cải thiện lâu hơn. 

Nên là nếu chưa từng skincare thì chúc mừng các bạn nhóm 1. Nhóm số 2 là các bạn đã skincare. Thời gian là tối thiểu từ 6 tháng trở lên. Đối với nhóm từ 6 tháng trở lên thì cách chọn sản phẩm sẽ khó hơn. Nhưng thói quen sẽ tốt hơn các bạn chưa skincare. Nên là các bạn chưa từng skincare ưu điểm khả năng cải thiện sẽ nhanh hơn. Nhược điểm mình sẽ không xây dựng được thói quen. Người chăm sóc da lâu thì người ta có thói quen bôi rồi thì bây giờ chỉnh lại sản phẩm người ta lại  đáp ứng được. 

Routine buổi sáng

Chăm sóc da sẽ chia ra buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Thì buổi sáng routine cho da lão hóa như sau. Tẩy trang dạng nước sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Sau đó bôi HA sau đó treatment, dưỡng ẩm, chống nắng. Nên mình có 5 bước như sau. Buổi sáng ngủ dậy các bạn có thể lựa chọn 1 là dùng sữa rửa mặt, 2 là dùng khăn sạch lau, 3 là dùng tẩy trang dạng nước. Bác sĩ thích cách 2, 3 hơn vì sao. Vì khi buổi sáng các bạn rửa quá thì da sẽ mất và giảm nhiều lipit tự nhiên. Khi đó da mình dễ khô và đổ dầu. Rồi sau các giai đoạn sau thì trong số này thì các bạn phải biết cách lựa chọn serum HA là gì? Thì serum HA sẽ có Skinavis này, vichy 89, Goodndoc hay rất nhiều hãng. 

Thì HA ở đây bạn lưu ý chọn serum gốc nước. Nếu bạn chọn gốc dầu thì nó sẽ ngăn cản các bước sau thấm. Nếu lỗ chân lông to thì bước treatment các bạn có thể dùng như thế này. Thứ nhất các bạn có thể dùng niacinamide nồng độ  từ 5-20%. Hoặc các bạn có thể dùng BHA nồng độ  từ 1-2%. Ngoài ra còn có dùng cả galactomyces. Như vậy nếu lỗ chân lông to thì buổi sáng mình sẽ lựa chọn nhé: 1 là niacinamide, 2 là BHA, 3 là galactomyces. Tức là chọn 1 trong 3 nhóm chứ không phải là bôi trùng lên nhau. 

Nhóm về da sạm thì chọn gì?

Routine cho da lão hóa và các bạn sạm da thì chọn 1 trong các nhóm sau nhé. Nếu như bị sạm da do mụn trứng cá. Hoặc là các bạn sạm da bị lâu năm thì các bạn có thể lựa chọn. Nhưng mà da yếu thì lựa chọn là Azelaic nồng độ từ 10-20 %. Nên là sạm da do mụn hoặc là da không đều màu nhưng mà da lại nhạy cảm và yếu. Khi đó thì mình ưu tiên Azelaic còn da khỏe hơn 1 chút thì mình có thể dùng vitamin C nhưng mà nồng độ nên chọn 10-15%. 20% thì dành cho bạn nào trên 35 hoặc 40 tuổi. Còn các bạn dưới 35 tuổi không cần thiết vì 20% mạnh dễ kích ứng lại đắt tiền. Tiếp theo nếu như nhóm sạm nám thì mình có thể dùng C arbutin, niacinamide hoặc là Hydroquinone 2-4%. Tiếp theo đối với nhóm Lão hóa thì Peptide, C hoặc là Q10. 

Buổi sáng một bước nữa là dưỡng ẩm chống nắng. Thì dưỡng ẩm nếu như mình da dầu mụn thì các bạn chọn dưỡng ẩm dạng lotion. Còn nếu như mà da khô thì mình chọn dạng cream. 

Tiếp theo chống nắng, nếu các bạn chọn dưỡng ẩm dạng cream rồi. Kem chống nắng bắt buộc phải chọn dạng dày hơn dạng cream. Hoặc bằng nó chứ không được chọn loại loãng hơn. Còn nếu như các bạn muốn thoa loại chống nắng mà nhẹ nhàng không bết dính thì bước dưỡng ẩm phải loại lotion. Hoặc dạng lỏng thì bước sau nó không bệt với nhau được. Thứ hai là lượng kem chống nắng khuyến cáo là 2mg/cm2. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *