Tại sao dùng kem trị nám mà nám vẫn đậm lên

Tại sao dùng sản phẩm trị nám mà nám lại đậm lên. Lý do là gì và giải pháp như thế nào? Cùng tìm hiểu với bác sĩ trong bài viết dưới đây.

Bị kích ứng với kem trị nám

Có nhiều bạn khi mới bắt đầu dùng kem trị nám thì dùng arbutin nồng độ cao, hydroquinone, FX, RX,.. Những sản phẩm này đều có thể gây ra nguy cơ tăng sắc tố PAS. Nghĩa là tăng sắc tố sau viêm. Và các thành phần trị nám đều có nguy cơ gây kích ứng và tăng sắc tố. Đó cũng là nguyên nhân khiến nám đậm lên

.

Nếu như một ngày nào đó các bạn dùng kem trị nám mới và tăng sắc tố thì có lo sợ không. Đừng bỏ qua giải pháp và cách hạn chế nguy cơ ở nội dung tiếp theo bên dưới nhé.

Trong số này thì nhóm nào dễ bị nhất? Thực ra thì nhóm nào cũng sẽ bị hết cả thôi. Thực ra thường hydroquinone và arbutin dễ bị. Cũng có người bị azelaic axit. Và không phải là ai cũng bị. Và nó đều có phương án giải quyết. 

Vấn đề tăng sắc tố sau viêm đều tự giảm được. Dù mới đầu bôi bị đậm lên hoặc tăng sắc tố thì cũng đừng sợ nhé

Da dễ bắt nắng hơn

Khi các bạn dùng các hoạt chất ức chế tổng hợp tyrosinase hoặc nhóm trị nám. Thì các bạn thường kết hợp thêm các nhóm bóc tách hoặc là tăng quá trình thay mới trên da. Ví dụ như retinoid là tretinoin hay BHA/AHA. Các phương pháp nó đều giúp cho da mình thay mới nhanh hơn, đổi mới tế bào. Các tế bào non lộ ra thì sẽ dễ bắt nắng hơn. Sắc tố và nám đậm lên cũng là vì thế.

Đặc biệt là với những chị em nào mới dùng kem trị nám trong 2 tháng đầu. Khi đó da mình mới làm quen nên dễ bắt nắng hơn. Và lúc đó da đang yếu mà gặp ánh nắng mặt trời thì càng dễ kích ứng hơn. Dù là thời gian đầu hay sau này cũng thế, kem chống nắng là không thể thiếu. Và hãy nhớ, phải bôi kem chống nắng nhé.

Do hoạt chất mới hoặc đang trong chu kỳ giảm liều

Khi các bạn hydroquinone thì các bạn sẽ giảm liều. Ban đầu dùng liên tục sáng tối, sau đó là còn tối và cuối cùng là cách ngày rồi chuyển sang dạng nhẹ hơn. Khi bạn giảm liều thì da phải thích ứng với một lượng hoạt chất nhẹ hơn so với lượng cũ. Trong quá trình hạ liều những nhóm mới sẽ yếu hơn cái nhóm trước. 

Chính vì điều này nên các bạn sẽ thường gặp tình trạng tăng sắc tố trong quá trình hạ liều. Dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất chính là nám đậm lên. Khi hạ liều các bạn sẽ làm thế nào để quá trình tăng sắc tố bị giảm tối đa. Khi đó các bạn cần có kinh nghiệm. Hãy đón chờ các bài viết sau của bác sĩ Hiếu để tìm được cách hạ liều nhé.

Thích nghi với sản phẩm mới

Trong quá trình thích nghi với sản phẩm nào thì da mình sẽ có phản ứng lại. Và phản ứng đó mạnh hay nhẹ tùy thuộc với mỗi người. Khi các bạn dùng nhóm nào đó bị tăng sắc tố thì cũng rất là bình tĩnh nhé. Chu trình cũng chỉ 1-2 tháng thôi. Khi thích nghi nhóm mới cũng đừng quá lo. Tỷ lệ là 50-50. Có người mới dùng đã giảm. Nhưng có người tăng xong mới giảm,..

Tâm lý của mình

Khi đổi những sản phẩm mới hoặc những bạn đã mất công mà nám và sắc tố vẫn không cải thiện thì các bạn mất đi niềm tin vào sản phẩm. Mất niềm tin mình không cải thiện được. Cái niềm tin sẽ rất khó lấy lại. Nhưng nếu mình không tin thì không tìm ra được giải pháp

Chính vì vậy, bác sĩ Hiếu tin rằng cái tâm lý ổn định trong trị nám vô cùng quan trọng. Đối với những trường hợp bị nám thì stress và căng thẳng tác động rất lớn khiến nám không mờ đi thậm chí nám còn đậm lên. Đã trị nám cần relax. Tâm lý không ổn định thì rất khó. Bác sĩ Hiếu vẫn khuyên các bạn là đừng có lo vội, cứ dùng chống nắng và thư giãn. Chỉ cần chống nắng là đã đủ rồi. Hãy hiểu rằng nám có thể cải thiện và duy trì. Chứ để hết hẳn sẽ vô cùng khó khăn.

Có những trường hợp mới mắc sẽ cải thiện được nhưng bị lâu năm thì khá khó. Mình giảm đi và duy trì được ở mức đó thì đã là tốt lắm rồi.

Trên đây là cách bác sĩ hướng dẫn các bạn theo dõi tình trạng nám của mình. Nếu nám đậm lên thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Chúc các bạn sớm cải thiện và có một làn da đẹp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *