Lợi ích khi bổ sung VITAMIN C và những sai lầm thường gặp| Dr Hiếu

Vai trò của vitamin C

Khi mình thiếu vitamin C sức bền thành mạch yếu hơn khiến mình dễ bị xuất huyết, chảy máu. Thiếu vitamin C thì mình hay bị nhiệt miệng. Cái vitamin C còn tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa khác, chống oxy hóa làm da mình sáng hơn. Và khi lợi ích khi bổ sung vitamin C phải kể đến là nâng cao sức đề kháng.

Cách bổ sung vitamin C

C là một loại vitamin tan trong nước nên nó có sẵn trong hoa quả, rau củ. Nhưng C là vitamin rất dễ oxy hóa. Khi các bạn luộc rau hay hoa quả trái cây luộc lên thì nó sẽ bị oxy hóa. Nó không còn là C nữa mà là loại khác.

Nên là các bạn nhiều khi các bạn muốn ăn hoa quả bổ sung C nhưng bổ sung nhầm cách. Rau thì chỉ nên nhúng tái thôi. Rau nhúng lẩu với salad mới là nhiều vitamin C rất. Còn rau luộc chín kỹ thì nó chỉ có ý nghĩa là chất xơ thôi, chứ vitamin C nó không còn mấy.

Các bạn cứ nghĩ rằng quả nào càng chua thì càng nhiều chua đúng không? Vitamin C có nhiều trong hoa quả tươi. Và không phải cứ có vị chua nhiều là nhiều vitamin C. Mà C đó do axit khác. Ví dụ vị chua trong chanh là axit citric. Khi các bạn nhai bằng răng của mình thì nó sẽ hay bị ê răng. Vì nó kết hợp với các ion canxi ở răng và làm cho răng bị ê buốt hoặc mòn men răng. Nên ăn chua rất là hại men răng. Không phải cứ nhiều chua là nhiều c. Chua có thể do AHA khác, axit lactic,.. phần lớn các axit đều chua. Có nhiều lợi ích khi bổ sung vitamin C, nhưng cần bổ sung đúng cách.

Còn amin là vị ngọt. Ví dụ như trong các loại ớt chuông nhiều vitamin C nhưng khi ăn ớt chuông phải nên ăn sống. Khi xào thì chỉ nên xào tái thôi, chín thì c bị oxy hóa rồi. Một số các loại quả khác như ổi, bưởi nhiều vitamin C hơn cả cam

Lưu ý không dùng vitamin C vào buổi tối

Ngay cả hoa quả trái cây các bạn cũng không nên ăn vào chiều tối. Lợi ích khi bổ sung vitamin C nhưng dùng vào buổi tối dễ có nguy cơ sỏi thận. Trong bữa ăn dạ dày sẽ cần dịch vị để tiêu hóa đồ ăn. Nếu như mà mình bổ sung các loại axit ngay trước thời điểm ăn cơm dễ kích thích tiêu hóa hơn.

Khi các bạn ăn chua hoặc canh chua trong bữa ăn thì nó kích thích cho mình ăn dễ hơn. Đầu bữa ăn dạ dày cần tăng tiết axit để tiêu hóa tốt. Nếu các bạn uống vitamin C cũng sẽ rất tốt. 

Không nên dùng quá nhiều vitamin C

Nhiều bạn tham dùng vitamin C nhiều quá làm cho hàm lượng mình bổ sung nhiều. Mà cơ thể mình vitamin C sẽ đào thải ra ngoài qua thận. Tức là mình uống vào trong bụng hoặc dạ dày thì sẽ được hấp thu bằng dạ dày và ruột non. Sau đó được đào thải ra ngoài. Bạn có thể gặp một số trường hợp đào thải, đi tiểu thấy vàng. 

Hàm lượng người ta khuyến cáo là không quá 2g/ngày. Lời khuyên của bác sĩ Hiếu chỉ nên uống 500mg đến 1000mg để hạn chế nguy cơ sỏi thận. 

Nếu các bạn bổ sung với liều daily hàng ngày mà không cần trắng da thì chỉ cần từ 60 đến 90mg thôi. Với liều trắng da hoặc cảm thấy người mệt mỏi suy yếu, thiếu vitamin C thì chỉ cần dừng lại ở mức 500mg. Lưu ý thì mình nên dùng từ 2 đến 3 tháng thì nghỉ 2 tháng rồi sau đó uống lại. Chứ không nên uống liên tục cả năm

Với những lợi ích bổ sung vitamin C mà bác sĩ vừa chia sẻ bên trên. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin hữu ích để chăm sóc da khỏe mạnh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *