Serum trị mụn có thực sự trị mụn được không | Dr Hiếu

Serum trị mụn là gì và có thực sự trị được mụn không? Tìm hiểu với bác sĩ trong bài viết ngày hôm nay nhé

Serum trị mụn là gì?

Acne có nghĩa là mụn? Thì serum acne nghĩa là serum trị mụn. Các bạn thường hay muốn dùng hoặc tìm cái loại nào đó mà chấm một cái hay thoa thì nó hết mụn? Có đúng là các bạn thường thích loại như thế không nhỉ

Để tìm hiểu thực sự serum trị mụn có trị được mụn không thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích bên dưới nhé.

Phân loại mụn

Có các loại chia ra bao gồm: Mụn viêm và không viêm

Mụn viêm

Mụn viêm tùy theo vị trí và loại hoặc con gây ra viêm. Có thể là vi khuẩn, virus, kí sinh trùng hay nấm. Có thể chia thành mụn bọc, mụn sẩn viêm nhỏ, các mụn cục viêm lớn,..Kích thước của chúng sẽ to dần.

Nhóm không viêm

Bao gồm mụn đầu đen, đây là mụn không viêm hở đầu. Còn mụn không viêm kín đầu thì là mụn ẩn hoặc mụn đầu trắng

Có đến bao nhiêu loại mụn như vậy thì làm sao có loại serum trị mụn chung chung. Nên do đó, các bạn nào đang kiếm serum trị mụn có thể trị hết các loại mụn thì đương nhiên là không được. Nhiều loại mụn như thế thì làm sao có serum trị mụn được. Mỗi một loại mụn sẽ có một sản phẩm đặc trị riêng.

Cách lựa chọn các sản phẩm trị mụn theo phân loại mụn

Với cả trị mụn viêm thì người ta thường có hai loại phù hợp là clindamycin. Hoặc là cái mụn sưng đỏ mà nó chưa có mủ hay ít mủ. Khi đó người ta dùng BPO là benzoyl peroxide. Thì thị trường có nhiều loại như benzac ac. Mình chỉ chấm tại vùng sưng đỏ thôi chứ đừng bôi cả mặt thì toang mất.

Còn với các sản phẩm mụn ẩn hoặc đầu đen thì dùng BHA, AHA, tretinoin hay adapelance. Mỗi một nhóm sẽ có một dòng thành phần khác nhau chứ không dùng chung trị mụn được.

Các bạn thường chỉ tay nhau khi thấy bạn bè có serum trị mụn, thấy bôi cũng đỡ rồi mình đem về bôi. Bởi vì cơ địa chúng ta khác, thể mụn khác, nền tảng da cũng khác. Nhiều trường hợp dùng rượu thuốc vẫn khỏi nhưng phần lớn da bị yếu. Vì rượu thuốc người ta pha những thứ mình không biết. Hoặc có thể nó có alcohol, BHA,.. Cồn nhiệm vụ làm sạch dầu nhưng cũng tăng tiết dầu. Bôi liên tục cái cồn đó kết hợp với BHA thì nó sạch. Những bạn da khỏe và không nhiều mụn thì may mắn đỡ. Chứ còn với người khác thì không? Với người này thì hợp nhưng với người khác thì không

Không có ai phù hợp hết cùng một loại sản phẩm

Vì mỗi một serum trị mụn là một kiểu. Mỗi một nhóm là một loại. Người này bôi đỡ người kia không. Với mụn sưng đỏ các bạn chấm clindamycin có thể bùng phát mụn. Cũng có thể mụn sưng đỏ chấm BPO cũng bùng lên.

Hoặc như tay chúng ta sờ lên cũng thành mụn khác. Vì vi khuẩn ở tay nó lại lan lên mặt. Do đó serum acne là không phải serum trị mụn nhé. Mà chỉ có serum phù hợp với loại mụn cụ thể

Thế nên khi điều trị các bạn cần quan tâm những yếu tố sau: Thể mụn, thời gian bị mụn, cơ địa là mụn trên nền da nào, phương pháp từng can thiệp, kỳ vọng của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì các bạn có thể liên hệ để được bác sĩ Hiếu giải đáp cụ thể hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *