Phân biệt tàn nhang và nám da qua 5 điểm dưới đây

Nám và tàn nhang khác nhau như thế nào

Tàn nhang là một loại rối loạn sắc tố lành tính, chúng không hề làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Về thẩm mỹ, hầu hết các chị em đều mong muốn loại bỏ tàn nhang để phù hợp với thị hiếu của người Á Đông là làn da mịn màng và sáng đều màu. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây thì tàn nhang trên mặt lại được coi là trend, được rất nhiều các bạn trẻ áp dụng vào trang điểm đi chơi, đi tiệc.

Khác với tàn nhang, nám là một vấn đề sắc tố tương đối nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhan sắc nên hầu như ai cũng muốn loại bỏ. Nám da là các đốm nhỏ, sậm màu, thường tạo thành mảng và tập trung xuất hiện chủ yếu ở gò má, trán, mũi và cằm.

Các loại nám và tàn nhang thường gặp

Nám

Nám đốm thường có màu sẫm, kích thước tương tự như đầu đũa, xuất hiện chủ yếu trên hai gò má. Loại nám này có thể ở riêng lẻ hoặc theo từng chùm, nằm ở dưới sâu hạ bị, khá khó chữa.

Nám mảng thì nhạt màu hơn, hội tụ thành các mảng có màu sắc từ vàng tới nâu sậm. Chân của nám tương đối nông, thường chỉ ở tầng thượng bì của da.

Tàn nhang

ó hai loại tàn nhang chủ yếu là Ephelides, Lentigines. Sở dĩ có tên tiếng anh như vậy là bởi tàn nhang xảy ra chủ yếu ở người châu Âu. Gần như ít gặp ở người châu Á.

Ephelides là những nốt tàn nhang có màu nhạt, xám hoặc nâu. Loại tàn nhang này thường xuất hiện vào mùa hè, mùa đông thì sẽ nhạt bớt. Thường thì Lentigines hình thành là do di truyền.

Lentigines là những nốt tàn nhang có màu đậm, thường là màu nâu, màu đen. Khác với Ephelides, loại tàn nhang này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Và không mờ kể cả vào mùa đông. Càng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có nốt tàn nhang càng sậm màu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *