Sai lầm nguy hại về Retinoids trong trẻ hóa da – trị mụn – phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20

 Retinoids là một trong các hoạt chất bậc nhất đối với da không thể thiếu. Tuy nhiên nhiều chị em chưa hiểu rõ về hoạt chất này. Dẫn đến dùng không đúng cách gây ra các hệ quả không đáng có. Thật đơn giản nêu biết các điều này. 

Sai làm thường gặp khi dùng Retinoids

Retinoids Làm mỏng da 

Retinoids là gì ? -> Xem tại đây:

 Nhiều bạn nghĩ rằng Retinoids sẽ làm mỏng da. Dấu hiệu đầu tiên khi mới sử dụng thấy hiện tượng bong tróc nhẹ. Và bạn nhĩ rằng da bị mỏng đi.  Nhưng thực tế thì không phải như vậy. Khi bắt đầu dùng Retinoids, hoạt chất ngấm vào lớp tế bào sừng và làm bong lớp sừng già yếu ở trên bề mặt. Bởi lẽ ở phía trên bề mặt da luôn có rất nhiều tế bào sừng. Sắp xếp của chúng hỗn độn và có chỗ dày, chỗ mỏng khác nhau. Do quá trình bong da hàng ngày khác nhau.

Quá trình bong da tự nhiên sinh lý

Quá trình bong da tự nhiên diễn ra thế nào. Bạn có thể dễ dàng nhận biết đơn giản chính là khi chúng ta tằm và kì ra “ghét”. Đó chính là lớp da chết kết hợp với lớp bụi bẩn, và các tế bào chết của da. Quá trình bôi thuốc này sẽ giúp cho bong lớp sừng già yếu, từ đó làm bình thường hóa sừng hóa hơn. Và giúp bạn có làn da khỏe mạnh.

Khiến da bạn đen sạm hơn khi dùng Retinoids.

Bắt đầu sử dụng Retinoids, Dấu hiệu đầu tiên bạn thấy , da dễ dàng đen sạm đi. Bởi vì, hoạt chất có tác dụng phân bố đều sắc tố da. Có nghĩa là nó sẽ tái phân bổ đồng đều các sắc tố da khắp mọi nơi. Do đó khi có một vết thâm thì sắc tố, thay vì tập trung tại một điểm nó sẽ lan ra xung quanh. Điều này làm cho ta có cảm giác như Da bị sạm hơn, đen hơn. Dùng da có dấu hiệu sạm hơn lên hơn là hoàn toàn bình thường. Và trường hợp này thường kéo đai trong khoảng 2 tháng. Có thể xử trí KHỒNG ? -> Câu trả lời là có. Bạn nên dùng đầy đủ đúng cách KEM CHỐNG NẮNG. Xem thêm cách dùng kem chống nắng đúng cách tại đây. 

Điều lý thư Retinoid được dùng trong cả sản phẩm trị Nám da

 Tại sao lại như vậy ?

Có phải bạn đang hỏi rất nhiều Bác sĩ như vậy khồng ?

TÔi; Bác sĩcủa Retinoids thực tế có nhiều thuốc điều trị nám vẫn dùng hoạt chất này bởi lẽ:  Chúng giúp cho việc phân tán đều sắc tố. Khi nám thì sắc tố sẽ tập trung thành đám. CÒn Retinoids giúp phân tách chúng ra.  Vì vậy sẽ giúp hiệu quả trong điều trị nám.

 Vậy cảm giác sạm da chỉ là bạn cảm thấy khi phân tán đều ra mà thôi.

 Bài học là gì? Bạn hay tin tưởng theo các nghiên cứu khoa học để có lựa chọn đúng đắn nhất. Tất cả các điều trên tôi đều tham khảo trên các tạp chị uy tín và nổi tiếng thế giới. Pubmed của Mỹ, Hay Uptodate ( dữ liệu y khoa toàn cầu )

Retinodis làm Làn da mẫn cảm yếu hơn, mẩn đỏ nhiều hơn. 

Sự thật về kích ứng mẩn đỏ khi dùng Retinoids

 Làn da của bạn dễ dàng bị châm chích, kích ứng cũng như có thể mẩn đỏ trong thời gian một tháng đầu tiên.

 Chúc mừng bạn thuộc 70% trong số người bình thường. Số liệu tổng hợp theo các dụng có nghiên cứu khoa học trên toàn cầu và trên các chủng tộc. Bởi vì chúng đặc tính có pH thấp, nên có thể gây ra kích ứng da. Đồng thời, khả năng thâm nhập sâu vào nội bào, do đó cũng tăng nguy cơ kích ứng mẩn đỏ hơn.

Xử trí khi mẩn đỏ kích ứng dùng Retinoids

 Khi gặp kích ứng da bạn cần phải làm gì ?

 Dự phòng :

Thật đơn giản, bạn cần phải dừng sử dụng hoặc nên dùng các loại có nồng độ thấphơn. Dùng tự loại có hoạt lực thấp, sau đó hoạt tính cao. Trong phần tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách dùng Vitamin A. Một cách hiệu quả mà lại tránh được các tác dụng phụ 

Cách xử trí: 

 Tạm dừng 3-5 ngày. Để mẩn đỏ kích ứng tự hết. Nếu quá ngứa. Dùng thêm kháng Histamin thế hệ 1,2: Desloratadine hoặc Loratadine có hiệu quả. 

 Nếu quá mẩn đỏ. Có thể dùng Corticoids bậc 4-5-6 là có hiệu quả. Xem thêm phân độ Corticoids tại đây. 

 Đồng thời đắp ẩm mặt bằng nước muối, tăng cường các dưỡng ẩm trung tính.

Gây lão hóa da khi dùng Retinoids

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng khi dùng hóa chất này làm cho da bạn nhanh lão hóa hơn. Thật nực cười và đi ngược lại với toàn hệ thống khoa học/

Thực tế thì đương nhiên không phải như vậy I -> Lầm tưởng.

Vitamin A acid có tác dụng ứng dụng rút ngắn thời gian chu kỳ sinh học của da. Điều đó làm cho ra được trẻ hóa hơn. Đồng thời nó còn giúp ức chế enzym collagenase. Đây là loại enzim thoái hóa Collagen nội sinh. -> Lý do khiến chị em cần bổ sung COLLAGEN.

Enzyme này khiến cho da nhanh bị lão hóa hơn. Và làm tiêu diệt bớt lượng Collagen của chính chúng ta. Chính vì điều này khi dùng Vitamin Acid. Đây được coi là phát minh vĩ đại nhất thế kỷ XX. Giúp cho làn da được trẻ hóa và làm cho da tăng sản xuất Collagen đồng thời với việc da săn chắc và trẻ hóa hơn. 

Retinoids giúp làm đẹp thần tốc.

Siêu hoạt chất có tác dụng trong thời gian ngắn đây là tâm lý chung cho các chị em. Cũng gặp trong các bạn có tâm lý ăn xổi. Bởi vì khi điều trị về da liễu đương nhiên không thể trong thời gian ngắn hạn được. Mà nó cần một thời gian dài để có thể phát huy tác dụng. Đồng thời vượt qua giai đoạn làm quen. Sau thời gian từ 2 đến 3 tháng dùng sản phẩm thì hiệu quả mới bắt đầu rõ rệt. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu hiệu quả đầu tiên ta có thể gặp được đó chính là giúp cồi mụn nhanh chín.Đồng thời làm da giảm tiết Dầu.

Nên bắt đầu như thế nào khi dùng Retinoids

Nên bắt đầu sử dụng các hoạt chất ?

 Thế Hệ 1: Retinol, tretinoin ..

 Nên bắt đầu từ Retinol, VD: Retinol serum the ordinary… Sau đó tăng dần nồng độ. Dùng từ nồng độ thấp đến cao. 

Nguyên tắc thứ 2: Dùng từ loại yếu đến mạnh. Retinol sau đó Retinal, Retinoids

Cách thứ 3: Dùng lượng mỏng sau đó bôi dày. Thế nào là mỏng, dày -> Xem tại đây

Thứ 4: Là giãn cách tần suất sử dụng. Đây là 1 trong các 4 nguyên tắc quan trọng nhất để có thể dùng Vitamin A và các dẫn xuất của chúng một cách hiệu quả.

 Bởi vì nếu như bạn không dùng đúng cách và dùng gia tăng liều lượng 2 nồng độ như ban đầu nó cũng không giúp tăng hiệu quả nhiều hơn mà lại giúp cho dễ dàng gặp phải các tai biến tác dụng phụ nhiều hơn

Sai lầm cuối cùng và nặng nề nhất khi dùng Retinoid

Bôi càng nhiều càng hiệu quả nhanh:

 Dây là tâm lý thường gặp và sai lầm của đa số các bạn. Khi bắt đầu mới sử dụng bạn nghĩ rằng khi dùng nhiều và liều lượng cao thì da càng nhanh đẹp. 

TÂM LÝ NHỒI GÀ ..

Trên thực tế ngưỡng đáp ứng của mỗi người mỗi khác. Cũng như các bạn đi tập gym. Nếu Ban đầu chúng ta tập quá nặng và tập liều lượng quá cao sẽ dẫn đến chấn thương. Làn da của bạn cũng vậy.  Trong các tài liệu nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi bạn tăng liều cũng không giúp nhanh đến đích nhiều nhanh hơn. Mà giúp cho da bạn dễ bị kích ứng hơn chính vì thế thế nên bôi từ liều thấp đến liều cao. Và cho các nồng độ thấp bôi trước để giúp cho ra tập thói quen và làm quen với các hoạt chất này sau đó. Nó sẽ phát huy tác dụng tối đa cho bạn bạn sẽ không khỏi bất ngờ vì hiệu quả của chúng .

Độ tuổi bao nhiêu có thể sử dụng được Retinoids. 

Có thể dùng ở mọi lứa tuổi. 

Cần lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai. và cho con bú

Xem thêm các cách dùng cho phụ nữ có thai tại đây .

Chia sẻ bởi: Dr Hiếu/ Bác sĩ Lương Trung Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *