sẹo thủy đậu

Sẹo thuỷ đậu / Sẹo rỗ – có thật sự điều trị KHÓ | Dr Hiếu

Ngoài mụn, nám da, sẹo là một trong những tác nhân khiến làn da không được mịn màng và khoẻ mạnh. Làn da có sẹo sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho chúng ta. Làm thế nào để điều trị được tất cả các loại sẹo này.

Không chỉ có 1 mà rất nhiều các loại sẹo. Hãy cùng bác sĩ Hiếu phân biệt trong bài viết hôm nay để có cách điều trị đúng đắn nhất nhé!

sẹo thủy đậu

Ngay bây giờ thì hãy bắt đầu thôi.

1. Sẹo là gì ?

Sẹo là một mô sợi được hình thành nhằm thay thế cho một vùng da bị tổn thương và thiếu. Bất kỳ tổ chức nào của cơ thể sau khi bị tổn thương cũng diễn ra quá trình hồi phục (được gọi là quá trình liền vết thương), sẹo là kết quả tự nhiên của quá trình này.

sẹo thủy đậu

2. Sẹo Thuỷ đậu là gì? Cách nhận biết sẹo Thuỷ đậu

Ngoài các vấn đề về sẹo do mụn có rất nhiều bạn gặp phải sẹo do các vấn đề liên quan đến các bệnh như sẹo thuỷ đậu, sẹo rỗ. Vậy làm thế nào để có thể điều trị những loại sẹo khó như thế này.

Nếu bạn còn đang loay hoay với những vết sẹo thuỷ đậu, sẹo rỗ trên mặt mình thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Sẹo thủy đậu do di chứng của Virus để lại. Tính chất sẹo thường to, sâu gây mất thẩm mỹ. Vì Sẹo thủy đậu bị từ nhỏ. Nên tuổi sẹo thường cao.Từ 1 đến nhiều năm. 

Nhiều bạn cho rằng điều trị sẹo thủy đậu khó khăn và mặc cảm về hình thức.

Thực tế, sẹo thủy đậu có tiên lượng điều trị. Tỷ lệ đầy sẹo cao hơn rất nhiều so với nhóm sẹo khác. Bởi đặc tính xơ sẹo không nhiều và không xơ hóa như nhóm sẹo khác. 

Sẹo Thuỷ đậu rất dễ nhầm với những loại sẹo khác. Sẹo Thuỷ đậu nhận biết như sau: một cái sẹo trên nền da bình thường. Xung quanh nó không có sẹo khác. Sẹo Thuỷ đậu sẽ là sẹo mất tổ chức do viêm thuỷ đậu rất nặng. Đặc tính của sẹo thuỷ đậu gần giống như Boxcar scar nhưng tiên lượng điều trị tốt hơn rất nhiều. Đối với các loại sẹo lõm trứng cá, chúng ta có thể điều trị từ 60% đến 90% nếu như độ tuổi sẹo dưới 6 tháng. Còn đối với sẹo trên 1 năm tuổi tiên lượng giảm còn 70%. Nhưng đối với sẹo thuỷ đậu, dù sẹo thuỷ đậu có lâu năm, 2 năm,  5 năm thậm chí là 10 năm vẫn có thể điều trị được điều trị được. Tốc độ xơ hoá của sẹo thuỷ đậu ít hơn trứng cá. Vì vậy, mình không phải tách đáy sẹo quá nhiều lần.

Sẹo thuỷ đậu là sẹo rất phổ biến với mỗi chúng ta. Chắc chắn rằng 90% các bạn đã bị thuỷ đậu rồi. Và khi nốt thuỷ đậu bị bội nhiễm sẽ để lại sẹo.

Nếu các bạn quan tâm đọc thêm bài “Chăm sóc thuỷ đậu sao cho đúng cách”. Việc bôi thuốc xanh methylen không phải hoàn toàn là tốt. 

sẹo thủy đậu

3. Các vùng trị sẹo thuỷ đậu dễ dàng nhất

Các vùng vị trí sẹo nào sẽ dễ dàng xử lý? Theo kinh nghiệm của bác sĩ Hiếu đã làm rất nhiều năm, mình thấy là sẹo thuỷ đậu tiên lượng tốt nhất ở vùng trán.

Theo nhiều nghiên cứu, vùng trán sẽ đầy hơn, da cũng mỏng hơn vùng má rất nhiều. Đó là vì trị vùng trán có thể đáp ứng được hệ miễn dịch, hệ collagen trên trán cũng tốt hơn. Chính vì vậy, vùng trán trị sẹo rất là tốt.

Vùng má thì sẽ kém hơn một chút, càng xuống bên dưới, khả năng trị sẹo thuỷ đậu sẽ càng kém hơn.  

Nếu bạn có sẹo thuỷ đâu, hãy để lại thông tin phía dưới, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cách trị sẹo thuỷ đậu bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên.

Trên đây là những chia sẻ bước đầu về sẹo thuỷ đậu. Trong những bài viết tiếp thẹo, bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ thêm về các loại sẹo và cách chữa trị.

Thường xuyên cập nhật trên website để trang bị thêm cho mình các kiến thức làm đẹp từ chuyên gia nhé!

sẹo thủy đậu

4. Phân biệt sẹo rỗ, sẹo lõm do mụn trứng cá

Sẹo rỗ, sẹo lõm ta sẽ thấy có rất nhiều lỗ chân lông lớn và mụn ẩn rất nhiều. Đối với vùng cánh mũi ta hay nhầm tưởng lỗ chân lông lớn với sẹo lõm. Bởi vì mụn trứng cá nằm ở cổ nang lông, miệng rộng và loe hơn. Đây là vùng không viêm mà là mụn đầu đen. Khi mụn đầu đen nằm ở cổ nang lông lâu quá sẽ làm giãn nở lỗ chân lông, đông thời khi là mụn đầu đen sẽ là tổn thương mãn tính không phải cấp tính. 

Vùng má thì hình thái sẹo rất là đa dạng, Ví dụ như:

  • Boxcar scar là sẹo đế vuông và thành sẹo rất nhẵn, sâu hơn vách của nó là đi xuống, gờ 2 bên rất cứng.  Đường kính từ 2mm- 4mm và sâu khoảng 1.5mm. Boxcar scar xuất hiện hai bên má và thái dương. Loại sẹo này được hình thành sau quá trình thiếu hụt collagen liên kết da khi da tổn thương, do thủy đậu hoặc các tác nhân từ bên ngoài.
sẹo thủy đậu
  • Rolling scar là sẹo khó điều trị hơn. có hình dạng như lòng chảo.Các tế bào tại vị trí mụn viêm bị hoại từ, không có tế bào thay thế, dẫn đến da lõm xuống và tạo thành mô sẹo Rolling.
sẹo thủy đậu
  • Sẹo đáy nhọn ice pick. Đường kính từ 2mm và sâu hơn 0.5mm. Sẹo đáy nhọn thực chất là lỗ chân lông hình thành nên sau khi bị nhiễm trùng mụn tấn công các tế bào da trên bề mặt da và phá hủy nó. Chúng được hình thành trên các vết mụn trứng cá có nang bị tác động phá vỡ một cách thường xuyên. Loại sẹo này có thể là mềm hoặc cứng tùy theo cơ địa và thời gian hình thành sẹo, và có xu hướng xuất hiện nhiều nhất ở vùng má, đây được xem là một trong những loại sẹo phổ biến và cũng là loại sẹo khó điều trị nhất
  • Ngoài ra còn có boxcar scar đã tiến triển thành rolling scar. Thành của chúng rất là dày. Đối với những loại sẹo như thế này các bạn có thể thấy nền da nó hơi hồng nhẹ.

Mỗi người có thể có 1 hoặc nhiều loại sẹo cùng lúc.

Hiện tại cũng có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo các phương pháp nêu trên mang tính chất tham khảo, để kết quả điều trị đạt cao nhất bạn nên hiểu rõ về tình trạng da, loại sẹo của mình và có thêm sự tham khảo từ bác sĩ da liễu chuyên sâu.

Bác sĩ Hiếu có 1 fanpage Bác sĩ Hiếu và cộng đồng “ Beauty tips và reviews cosmetic” nơi chia sẻ những kinh nghiệm cũng như reviews những sản phẩm, mỹ phẩm bạn đã sử dụng để chia sẻ cho những người khác có thể dùng sản phẩm đó một cách tốt hơn. và các bạn hãy tìm hiểu và tham gia nhé!

sẹo

Mọi chi tiết, xin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *