6 sai lầm thường gặp khi sử dụng arbutin khiến da tệ đi

Những sai lầm thường gặp nhất khi sử dụng Arbutin. Không phải nồng độ cao hay thấp mà là chi tiết những điều bạn cần phải biết. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Không biết nồng độ arbutin

Khi sử dụng arbutin nói riêng hoặc các sản phẩm nói chung chúng ta luôn đọc bảng thành phần xem thành phần và nồng độ bao nhiêu. Nồng độ arbutin thường dao động từ 2% đến 7%. Ví dụ như 2% có rất nhiều loại. Arbutin của The Ordinary hay là Arbutin của Pretasa hoặc Obagi. Hay là FX5 của Obagi là 7%.

Với nồng độ thì nồng độ càng cao thì khả năng ức chế càng mạnh. Nếu 4% hoặc 7% thì nó ức chế tổng hợp melanin rất mạnh. Nên khi mình bôi thì nám giảm rất nhanh. Nhưng nhược điểm là khi ức chế cái gì đó mạnh quá đến một thời điểm nó sẽ dội ngược sắc tố lại. Nó không bị ngay đâu mà nó bị từ 3 đến 6 tháng dùng cơ. Một vài trường hợp thì từ 6 đến 12 tháng. Và không phải ai cũng bị đâu, những bạn nám diễn biến thất thường thì hay bị dội ngược.

Với nồng độ daily hàng ngày thì nên dùng nồng độ khoảng 2%. Còn nếu các bạn muốn trắng nhanh trong 1 thời gian thì là 4%. Còn với những bạn tấn công nhanh thì dùng luôn 7% của FX. FX người ta thường hay hướng dẫn các bạn là để hạ liều Hydroquinone. Nhưng bác sĩ Hiếu thì không nghĩ vậy vì 7% đã là nồng độ rất cao rồi.

Dạng bào chế

Một sản phẩm sẽ có thể được bào chế thành serum, lotion hoặc cream. Nếu như các bạn sử dụng arbutin dạng kem thì các bạn cần lưu ý là với da dầu mụn, da khô thì nó khác nhau ở chỗ. Tránh các thành phần gây bít tắc cổ nang lông trong đó có oil. Để mà arbutin hoạt động tốt thì người ta thường thêm oil vào để bảo quản tốt hơn. Nếu như mà da dầu mụn thì nên dạng oil free hoặc không chứa dầu.

Còn các bạn trị nám và da không có mụn thì có thể dùng dạng kem. Nhiều bạn dùng serum Arbutin xong thì sẽ lên mụn. Như bác sĩ Hiếu trước dùng serum arbutin của Obagi. Nhưng mà một tỷ lệ nào đó có một số bạn bị lên mụn nên bác sĩ đã chuyển sang dạng arbutin khác.

Cái nào mà dễ lên mụn thì nó lại thích hợp với các bạn da khô. Và type da khô là type da không có mụn vì không có tuyến bã hoạt động. Các bạn lưu ý để tránh cái việc mình cứ nghĩ type da khô là da phải khô. Nhưng thực da type da khô là loại da lỗ chân lông nhỏ, không có tuyến bã hoạt động.

Các thành phần nên kết hợp

Khi mà Arbutin đứng một mình thì hiệu quả chỉ là đơn chất thôi. Thế nên người ta thường sử dụng arbutin kết hợp với các thành phần như vitamin C, niacinamide,.. Người ta cũng có thể kết hợp thêm để tăng hiệu quả lên. Cũng có thể kết hợp với retinyl este, retinyl palmitate,..

Ví dụ muốn vừa chống lão hóa vừa trắng sẽ kết hợp arbutin với retinyl este. Hoặc là tăng cường trắng thì dùng arbutin cùng vitamin C. 

Không phối hợp với nhóm khác khi sử dụng

Nếu như nhóm trên là loại được kết hợp thì giá thành sẽ hơi cao. Có nhiều bạn sẽ không thích dạng kết hợp mà chỉ thích đơn chất. Có những bạn sẽ chọn routine là buổi sáng dùng tẩy trang, serum HA, niacinamide, dưỡng ẩm, chống nắng. Còn buổi tối dùng tẩy trang, rửa mặt, HA, đợi gần khô bôi arbutin sau đó dưỡng ẩm.

Nếu bạn dùng routine này bạn sẽ kết hợp được cả niacinamide và arbutin. Tức là nó có 2 nhóm thành phần để làm sáng da hơn. Nếu mình chỉ bôi tối thì sáng sẽ mất đi 1 nhóm. Hoặc là buổi sáng thay niacinamide bằng vitamin C cũng được. Đây chính là routine kết hợp cả sáng và tối sẽ tăng hiệu quả hơn. Dùng arbutin cả sáng và tối đều được nhưng sẽ không hiệu quả bằng. Nếu bôi arbutin buổi sáng thì sẽ phải dùng chống nắng nhiều hơn. Tránh việc dùng một loại trong 1 buổi sẽ không hiệu quả bằng.

Dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú được không?

Ví dụ như là các bạn dùng vitamin A như retinol, tretinoin,.. khi nào các bạn mang thai, chậm kinh thì nên dừng luôn. Và tuyệt đối không dùng cho phụ nữ mang thai. Còn cho con bú thì sau 6 tháng là được rồi.

Nhưng riêng sử dụng arbutin và hydroquinone thì tuyệt đối không dùng luôn nhé. Chừng nào con cai sữa thì hãy dùng lại nhé. Thế đang mang thai mà phát hiện ra thì sao? Các bạn con gái nhớ nhé, cứ chậm kinh là dừng luôn và mình thử thai. Nếu chắc chắn âm tính thì mình dùng, không thì thôi. Tóm lại là cứ chậm kinh là dừng cho an toàn

Dùng bao lâu có hiệu quả

Các bạn dùng sản phẩm hay đặt câu hỏi là dùng bao lâu thì có hiệu quả. Câu này rất là khó trả lời. Nó sẽ phụ thuộc vào:

  • Tình trạng da hiện tại. Không quan trọng sản phẩm tốt hay xịn bao nhiêu. Mà quan trọng nó có phù hợp với mình hay không. Nếu nền da đang yếu dễ đỏ và bỏng rát nhưng da lại nám rất là nặng. Thì đương nhiên hiệu quả sẽ giảm đi. Nhưng nếu bạn nào da khỏe rồi hoặc mới bị nám thôi. Nó sẽ cải thiện nhanh hơn. 
  • Một điều nữa khi mà các bạn trị thâm mụn mà sử dụng arbutin hoặc hydroquinone thì sẽ hiệu quả rất nhanh. Nhưng nếu mụn mà chưa kiểm soát tốt thì sẽ rất khó để dùng các nhóm khác. Vì nó ức chế mạnh rồi, mình dùng nhóm yếu thì hiệu quả sẽ rất chậm. Nên bác sĩ Hiếu vẫn thường khuyến cáo là phải kiểm soát mụn tốt thì mới nên dùng arbutin. Nếu nám thì dùng daily hàng ngày với nồng độ thấp từ từ thôi. Còn nếu bạn nào nám lâu năm khó điều trị thì nên kết hợp các thành phần với nhau. Nên dùng kéo dài sau từ 3-6 tháng mới đỡ và phải có routine duy trì.

Chúng ta cần phải hiểu rõ để sử dụng các sản phẩm hiệu quả. Và trên đây là 6 sai lầm thường gặp khi sử dụng arbutin. Chúc các bạn sớm sở hữu một làn da đẹp nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *