Cách lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp

Cách lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp

Cách lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp từ cơ bản tới nâng cao để các bạn có thể dễ dàng xem và lựa chọn. Đồng thời mua được dạng mình mong muốn, tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả

Lựa chọn theo dạng bào chế

Khi mà các bạn mua sữa rửa mặt thường không biết chọn dạng lotion, gel, tạo bọt, kem,.. Mỗi một loại bào chế sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Nếu da mụn mà yếu thì không được nhé. Thì các bạn nên chọn loại foaming nghĩa là dạng tạo bọt. Loại này thường sẽ làm sạch sâu hơn. Những bạn nào da dày sừng hoặc da khỏe thì có thể dùng

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại sữa rửa mặt dạng gel hoặc lotion khi xoa vào nước mà có tạo bọt thì cũng được xếp vào loại này.

Dạng gel, lotion không tạo bọt. Ở ngoài nhãn sẽ ghi là sữa rửa mặt ít tạo bọt hoặc là không có ghi chữ foaming. Chẳng hạn như gentle skin. Các dạng này các bạn xoa lên và đánh thì sẽ không có bọt, hạn chế nguy cơ kích ứng da. Những bạn nào da mụn yếu, da nhạy cảm hoặc tuýp da khô thì cũng nên chọn loại ít tạo bọt thì sẽ an toàn hơn.

Để lựa chọn được sữa rửa mặt phù hợp cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng

Lựa chọn theo tình trạng da

Theo cấu trúc da, chúng ta sẽ có da thường, da dầu, da khô và da hỗn hợp. Đây là cách phân loại thông thường nhá. Ngoài ra còn có 16 cách phân loại khác

Còn các bạn thuộc tuýp da dầu hoặc da hỗn hợp thiên dầu. Nghĩa là vùng chữ T lớn, vùng chữ U nhỏ. Tức là da đổ dầu hầu hết cả buổi sáng thì được coi là hỗn hợp thiên dầu. Thì các bạn có thể lựa chọn sữa rửa mặt dạng foaming như trên. Hoặc là trên nhãn ghi for only skin hoặc for acne prone skin. Thì các bạn có thể chọn.

Còn đối với da thường, trên nhãn sẽ ghi là for combination skin. Các bạn nhìn nhãn nhé sẽ ghi dòng này. Hoặc for normal skin, rất là dễ đúng không.

Còn da khô thì mình nên chọn cái loại là gentle skin, hoặc là gentle cleanser. Hoặc có thể ghi là for dry skin. Thì các bạn nên chọn theo option này thì đó là cách đơn giản nhất. Chỉ cần các bạn biết da mình là da dầu, da khô hay da nhạy cảm thì mình chọn theo nhãn là sẽ ok

Chọn theo dung tích sản phẩm

Nếu các bạn mới skincare thì các bạn nên chọn dung tích là 100ml thôi. Vì trên nhãn nó sẽ ghi dung tích. Nhiều khi các bạn thấy chương trình sale dành cho size lớn, các bạn mua về dùng không được. Size lớn thông thường không dùng cho cá nhân mà dùng cho các spa hoặc nhiều người dùng. Chúng ta ở chung với bạn thì dùng size lớn ok. Còn nếu các bạn ở 1 mình, trung bình 1 ngày rửa mặt 2 lần. Như vậy chai 120ml các bạn dùng ngày 1 đến 2 lần thì trung bình khoảng chừng 2 tháng mới hết. Các bạn dùng lâu mới hết được. 

Nếu các bạn mua size lớn 300ml đến 400ml, khi chúng ta dùng không hết không khí nó lọt vào bên trong. Các loại chai người ta dùng không khí đẩy. Tức là không khí sẽ được lọt vào trong lọ và đẩy dung dịch ra ngoài. Khi không khí vào sẽ làm oxy hóa sản phẩm. Nên là mình không nên mua size to nếu như mình chưa quen hoặc không có người dùng chung.

Vỏ hộp

Có những loại người ta dùng dạng tuýp hoặc ấn thông thường. Dạng này dùng không khí đẩy. Còn dạng pít tông chân không, dùng ở đâu lọ móp đến đấy. Như ngày xưa bác sĩ dùng sữa rửa mặt của nhà acne.org thì cái lọ là chân không. Nhưng cái nắp lại mở được, vặn nắp ra thì dung dịch trào ra ngoài.

Thực ra thì dùng dạng tuýp hay lọ đều được thì sữa rửa mặt phần lớn khá là bền vững. Tuy nhiên, các dạng đó với da thường dung tích chỉ khoảng 200ml, khoảng 6oz hoặc 7oz.

Các thành phần đi kèm

Nếu như da bạn dầu mụn thì bạn có thể lựa chọn sữa rửa mặt có BHA hoặc AHA trong quá trình rửa. Trên nhãn sẽ ghi là salicylic 1% hoặc 1,5% hoặc là 2%. Những loại này sẽ làm tăng khả năng, bỏ bớt đi da chết và làm cho da mình nhẵn hơn.

Tuy nhiên nếu dùng liên tục sữa rửa mặt có BHA thì da mình sẽ bị khô. Khi rửa sữa rửa mặt có BHA thì nên dùng 1-2 lần thôi. Vì có thể làm da mình bị bong nhiều hơn. Và khi rửa các bạn có thể lưu lại lâu hơn ở vùng chữ T để loại bỏ dầu thừa.

Ngoài ra, chúng ta sẽ check ở bảng thành phần đằng sau. Nếu như da mình dễ bị căng thì người ta hay mix thêm oil. Nếu bạn nào không thích cảm giác khô rít thì nên lựa chọn sữa rửa mặt có thành phần dưỡng ẩm.

Hoặc là mặt sau sẽ ghi glycerin, propylene glycol,..Đấy là những cái loại lượng đa chức có tác dụng bám dính vào da mặt. Sau khi rửa da mình sẽ bớt khô hơn

Trên đây là những cách cơ bản để các bạn có thể lựa chọn sữa rửa mặt cho mỗi loại ra. Đây là seri hướng dẫn từ A đến Z cách skincare cho người mới bắt đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *