Thâm đỏ do mụn và cách trị hiệu quả

Thâm đỏ do mụn – Hiểu đúng để skincare trị thâm hiệu quả

Trong thời gian qua, có rất nhiều bạn inbox cho bác sĩ Hiếu hỏi làm thế nào để điều trị thâm đỏ sau mụn trứng cá một cách đơn giản, hiệu quả. Thâm đỏ có rất nhiều nguyên nhân. Nếu các bạn không biết rõ nguyên nhân là gì mà đã đi mua những sản phẩm được quảng cáo là trị thâm đỏ, sẽ làm cho các bạn cảm giác mất tự tin hơn rất nhiều. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ trình bày kiến thức chuyên sâu về thâm đỏ là gì? Làm thế nào để điều trị thâm đỏ một cách hiệu quả?

Thâm đỏ do mụn và cách trị hiệu quả

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Nào, chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay thôi.

Để điều trị thâm đỏ một cách hiệu quả, trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân là gì. Ví dụ như khi đi đường mà xe bị thủng xăm, các bạn cũng phải biết nguyên nhân là do xe bị đâm vào đinh hay van của chúng ta bị hỏng hoặc vết vá cũ làm cho xe của bạn bị xì hơi. Do đó, mỗi nguyên nhân thì đều có cách xử lý khác nhau. Nếu các bạn không nắm được nguyên nhân, thì khoan đừng điều trị thâm đỏ nhé.

1. Thâm đỏ hình thành sau điều trị mụn viêm

Thâm đỏ được hình thành sau tổn thương viêm, mô tổn thương rất là nhiều. Đặc biệt các mụn mủ, mụn viêm, mụn bọc to hay mụn mạch lươn, sau điều trị đương nhiên tổn thương viêm này sẽ để lại những vết chợt đỏ. Những vết chợt đỏ được hình thành là do có sự tăng sinh mao mạch. Mao mạch này cung cấp dinh dưỡng để nuôi các vùng mô bị tổn thương, giúp chúng đầy lên. Nếu các bạn có cơ địa sẹo lõm thì vết chợt đỏ này theo thời gian sẽ chuyển sang màu đen, sau đó là màu da và thành vết lõm xuống. 

Vậy, vết chợt đỏ này có nguy hiểm không? Với những bạn bị mụn viêm thì vết chợt đỏ báo hiệu cho các bạn rằng cơ địa chúng ta phục hồi tổn thương chậm hơn, dễ hình thành sẹo lõm hơn. Đối với những bạn có cơ địa sẹo lồi, những vết tổn thương viêm khỏi xong, màu sắc sẽ không giống vết chợt đỏ này. Nên nếu xuất hiện dấu hiệu này thì hãy hiểu rằng: bạn dễ có nguy cơ bị sẹo lõm. Do đó, bạn cần bổ sung dưỡng ẩm, bổ sung các hoạt chất khác. Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ trong các video tiếp theo của series này!

2. Thâm đỏ tạo bởi do peel da

Peel da là gì? Peel da – hay còn gọi là Chemical Peel – là phương pháp làm đẹp sử dụng hợp chất tự nhiên tác động mạnh lên bề mặt da, giúp loại bỏ tế bào da chết và vi khuẩn, bụi bẩn nằm sâu dưới lỗ chân lông. Peel da có tác dụng kích thích tế bào da bong tróc, tái tạo làn da mới sáng hơn và giảm bớt nếp nhăn.

thâm đỏ hình thành do peel da

Nếu đã tìm hiểu về peel thì chắc hẳn các bạn sẽ biết, peel có nhiều cấp độ như: peel nông, peel trung bình, peel sâu và peel rất sâu. Có vô vàn hoạt chất có thể peel da được. Nếu các bạn sử dụng phương pháp peel có liên quan đến bong tróc, thay da sinh học thì việc các bạn bóc lớp da sớm hơn cũng để lại những vết thâm đỏ. Vết thâm đỏ sau khi peel da hình thành do da bạn lúc này đang mỏng hơn, dễ nhìn thấy các mao mạch bên dưới 

Có nhiều bạn hỏi bác sĩ Hiếu về cách điều trị thâm đỏ, nhưng bác sĩ Hiếu không biết chia sẻ như thế nào vì có rất nhiều nguyên nhân hình thành nên vết thâm đỏ này. 

>>> Xem thêm chia sẻ cùng bác sĩ Hiếu:

3. Thâm đỏ được tạo bởi sau tổn thương nhiệt

Có rất nhiều phương pháp trị thâm đỏ như sử dụng máy 5 in 1 để đốt tổn thương mụn ruồi, mụn thịt hoặc sử dụng laser CO2 hay tổn thương nhiệt do bị bỏng. Sau khi có những tác động nhiệt sẽ gây nên tổn thương vùng mô đó, làm tăng sinh mao mạch. Vết thâm đỏ do tổn thương nhiệt sẽ phục hồi lâu hơn do điều trị mụn viêm. Tất nhiên tùy từng cơ địa,điều trị thâm đỏ nhanh hay chậm do các nguyên nhân sẽ khác nhau. 

Thâm đỏ tạo bởi tổn thương nhiệt

4. Thâm đỏ do sử dụng rượu thuốc.

Sử dụng rượu thuốc giai đoạn đầu, da sẽ bị bong nhẹ và lẩn mẩn. Sau khi bong xong, da sẽ tạo thành vết màu đỏ. Tuy nhiên, một số bạn thấy việc dùng rượu thuốc vẫn rất hiệu quả. Bác sĩ Hiếu không phê phán việc sử dụng rượu thuốc, mà do chính các bạn lựa chọn mà thôi. Cái này cũng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Chẳng hạn, có những bạn sử dụng sản phẩm do bác sĩ Hiếu review, có trường hợp tốt lên hoặc chưa tốt lên. Do đó, chính các bạn mới là người chịu trách nhiệm cho bản thân mình.

Thâm đỏ do sử dụng rượu thuốc

Bác sĩ Hiếu sẽ không đặt cái nhìn cảm quan, mà sử dụng theo con mắt khoa học để phân tích các thành phần trong đó. Rượu thuốc nếu biết sử dụng trong khoảng thời gian ngắn sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều bạn dùng theo cách mà nó không giống ai cả, bôi liên tục trong cả tháng làm hàng rào bảo vệ da không còn như mong muốn nữa. Đỏ da do rượu thuốc thì nguyên nhân chính là tổn thương hàng rào bảo vệ da: da bị mất nước, khô hơn và tạo thành vệt màu đỏ bên dưới. Vệt đỏ sẽ cung cấp thêm độ ẩm cho phía bên trên. Nhưng thượng bì thì không có mạch máu, mạch máu không ngoi lên được lớp thượng bì mà nó tập trung ở trung bì nên sẽ làm cho da bạn đỏ hơn mà bạn không thể xử trí được. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng bất kì một phương pháp nào.

Có thể bạn quan tâm: [P1]Skincare Routines Khi bị Kích Ứng bởi Mỹ phẩm – Treatment – Xử trí thế nào cho Đúng ?

5. Thâm đỏ tạo bởi sau khi sử dụng Corticoid

Nếu các bạn đã tìm hiểu về các video chia sẻ của bác sĩ Hiếu thời gian dài rồi, thì các bạn sẽ biết da nhiễm Corticoid có 4 giai đoạn chính và thường bị đỏ ở giai đoạn 2,3,4. Tổn thương da do Corticoid thì da màu đỏ hoặc các vết chợt đỏ là những tổn thương mạch rất lớn, điều trị cực kỳ khó khăn vì có sự tăng sinh mao mạch, da mình cực kỳ mỏng yếu. Nên nhiều bạn thắc mắc điều trị mao mạch ngoằn nghèo trên mặt có ổn không, thì câu trả lời là rất khó nhé!. Dù có nhiều phương pháp như laser, hay dùng các loại phục hồi da thì cũng có ưu và nhược điểm. Những bài chia sẻ sau bác sĩ Hiếu sẽ nói kĩ hơn về điều này. 

Thâm đỏ do sử dụng Corticoid

Đây là 5 trường hợp hay gặp nhất để các bạn hiểu hơn và có cái nhìn đúng hơn, biết được bị thâm đỏ do điều gì và nguyên nhân từ đâu mà đến, thì bác sĩ Hiếu mới giúp được các bạn. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về các vấn đề làn da mình hoặc tư vấn thì hãy inbox tới fanpage của bác sĩ Hiếu hoặc comment dưới bài viết này, bác sĩ Hiếu sẽ giải đáp khi có thời gian rảnh. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Còn nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé. Trong đó, bác sĩ Hiếu đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc da, hoặc các phương pháp skincare tới các bạn rồi đó. 

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *