Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn – TIPS trị mụn hiệu quả – Phần 4| Dr Hiếu

Bác sĩ Hiếu đã chia sẻ với các bạn lựa chọn sản phẩm nhóm sản phẩm do vi khuẩn, nhóm sản phẩm do ký sinh trùng. Đối với bài viết này, Bác sỹ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn sản phẩm sau nặn mụn dành cho nhóm do virus.

Bệnh virus ký sinh trên da là gì? Đặc điểm nhận dạng như thế nào? Cơ chế hoạt động và cách xử lý sau khi nặn mụn do virus? Các bạn hãy cùng theo dõi và đọc hết bài viết sau để nắm được hết các thông tin về chúng.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn – Phần 4

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Virus ký sinh trên da khi nặn mụn là gì?

Như các bạn đã biết, giống viêm da môi do Herpes, các tổn thương viêm do virus có đặc điểm là có các mụn nước như chùm nho, mọc ở vùng niêm mạc hoặc bán niêm mạc. Các mụn nước này khi bắt đầu lên sẽ có cảm giác sưng đau, khi mụn nước vỡ ra sẽ có cảm giác rát. Nó hầu như không đáp ứng được với các loại kháng sinh thông thường bởi vì đây là tổn thương da do virus.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Virus ký sinh trên da

Vậy thì nhóm virus này là gì? Nhóm virus này chính là nhóm virus herpes. Vậy Herpes là gì? Virus Herpes là họ virus rất lớn có khả năng tự nhân đôi khi tấn công vào các tế bào. Loại virus này thường gây ra nhiễm trùng ở mắt, lưỡi, cổ họng, môi, bộ phận sinh dục và các bộ phận khác trong cơ thể.

Đặc điểm của virus Herpes

Các loại virus Herpes khi xâm nhập vào tế bào chủ sẽ gây ra các triệu chứng nhiễm trùng da, các vết loét hoặc phá hủy cấu trúc của tế bào. Virus Herpes HSV có thể gây bệnh ở tất cả mọi người kể cả giới tính và tuổi tác. Tuy nhiên, virus này có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Và Virus Herpes ký sinh trên da này không thể tiêu diệt hoàn toàn. Cơ chế của Virus là nếu các bạn tiêu diệt nó thì chính là các bạn tiêu diệt tế bào của chính mình, nó khác với vi khuẩn. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Đặc điểm của virus Herpes

Đặc điểm của virus này là khi các bạn điều trị xong và ổn định thì nó sẽ không bị tiêu diệt hết đi, nó sẽ khu trú ở các hạch thần kinh giao cảm. Mỗi khi cơ bị ốm yếu, mệt mỏi thì con virus này nó sẽ tấn công ngược lại cơ thể của mình. Do đó nếu các bạn từng bị viêm da môi do Herpes thì cứ thay đổi thời tiết, các bạn bị ốm, bị mệt thì sẽ lại bị lại như bình thường. Do đó, việc điều trị trở sau nặn mụn nên khó khăn. Nếu các bạn đã từng bị nhiễm virus herpes ở vùng môi, các bạn có thể tìm đọc các bài hoặc video của BS Hiếu trước đây nhé.

Đặc điểm viêm da do virus sau nặn mụn

Khác về nhóm tổn thương mụn do vi khuẩn sau nặn mụn, nếu các bạn bị viêm da do virus thì trên bề mặt da của chúng ta, thay vì xuất hiện mụn mủ sau nặn mụn như bình thường thì nó là những mụn nước dạng li ti và rải rác đều trên khuôn mặt. Cụ thể hơn, triệu chứng lâm sàng của việc nặn mụn và có tổn thương do vi khuẩn là bệnh thường biểu hiện ở vùng da hở như: đầu mặt, cổ, một số trường hợp nặng tổn thương xuất hiện trên diện rộng lan tỏa khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh thường 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Triệu chứng bao gồm: xuất hiện các mụn nước nhỏ, kích thước đồng đều từ 2-4 mm, phân bố rải rác trên da, chứa dịch trong, khi vỡ tạo thành các vết trợt nông trên da, đóng vảy tiết dày khi bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh thường cảm giác đau rát tại tổn thương. Các triệu chứng khác có thể gặp: sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng đau hạch vùng,…

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Viêm da do virus sau nặn mụn

Các loại mụn nước này có hình dạng giống hệt nhau đau và cùng xuất hiện tại cùng một thời điểm. Nếu mụn nước này bị viêm hoặc bị bội nhiễm thì nó có thể hoàn toàn biến thành một dạng mụn viêm do vi khuẩn. Chính vì thế nếu như bạn bị bội nhiễm thì đây là thể bị nặng hơn rất nhiều. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì chẩn đoán cũng khác đi.

Sau khi nặn mụn và da bị nhiễm Virus thì cần phải làm gì?

Nặn mụn và các vết thâm mụn khác là việc làm đơn giản ai cũng có thể làm được, nhưng cần có một phương pháp để việc nặn mụn có hiệu quả để tránh những điều không mong muốn xảy ra sau nặn mụn. Khi nặn mụn, có dấu hiệu bệnh, nên nhanh chóng thăm khám để được bác sĩ kịp thời điều trị. Mặc dù không có cách chữa dứt điểm nhưng có thể làm giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian lành bệnh. Cụ thể:

  • Xử lý nhiễm virus nguyên phát bằng cân bằng dịch, để phòng ngừa nhiễm trùng có thể chỉ định cho dùng kháng sinh toàn thân.
  • Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì dùng Acyclovir đường uống, liều 200mg x 5 lần/ngày. Với người tái phát nhiều lần thì dùng acyclovir 200mg đường uống 2 – 3 lần/ngày. 
  • Để làm khô vùng viêm nhiễm thì sử dụng thuốc màu povidon iod. Nếu viêm nhiễm nặng thì không thể bôi steroid tại chỗ, tránh tiếp xúc với người bị eczema tạng dị ứng
Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Acyclovir đường uống

Phần số 1, đương nhiên các bạn phải hạn chế được các nguy cơ hình thành ổ mụn viêm sau nặn mụn. Bởi đã nhiễm virus mà còn thêm vi khuẩn nữa thì việc xử trí sẽ khó khăn hơn nhiều. Do đó các bạn sẽ có thể lựa chọn Betadine pha loãng thì nó cũng là cách để chúng ta sát khuẩn tốt hơn. Số 2 là các bạn có thể cân nhắc dùng thêm các thuốc kháng virus ví dụ như Acyclovir đường bôi hoặc Acyclovir đường uống thì nó cũng sẽ giúp xử trí mụn do virus này một cách nhanh hơn. 

Tiến triển của mụn do Virus

Khác với mụn do vi khuẩn thì các buổi xử lý mụn ở spa hay sau khi uống thì có thể nó sẽ đáp ứng mức độ nhanh hay chậm là tùy vào cơ địa của từng người. Thông thường nó sẽ đáp ứng từ 2 tuần đến 1 tháng thì nó mới có thể hiệu quả được. Tuy nhiên những trường hợp mà bị nhiễm mụn viêm do virus sau nặn mụn thì thường nó có thể sẽ bị bội nhiễm và chuyển thêm một thể nữa và cũng có thể là trong quá trình bị bội nhiễm thì da lại bị tăng tiết dầu nhiều hơn và lúc đó bạn lạ dễ bị nhiễm các trường hợp mụn viêm do bít tắc hoặc mụn ẩn. Da của chúng ta thường sẽ bị lẫn lộn vào nhiều cơ chế mụn trên một nền da chứ ít khi chúng ta bị theo một cơ chế là mụn bị thuần theo một cơ chế nào. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Tăng tiết dầu

Do đó, các bạn cần phải chẩn đoán đúng và xử lý hiệu quả. Các bạn có thể thấy rằng là ngay cả khi chọn các sản phẩm bôi sau nặn mụn chúng ta cũng có rất nhiều phương pháp và rất nhiều sự cân nhắc khi lựa chọn. Chính vì thế, nếu các bạn đang kinh doanh spa hoặc đang làm mỹ phẩm thì các bạn nên tìm hiểu trọn bộ các nguyên nhân, tìm hiểu các trọn bộ bài của Bác sỹ Hiếu, các bạn sẽ có thể hiểu rõ được nhóm mụn do vi khuẩn, do virus, ký sinh trùng, nấm. Từ đó các bạn sẽ biết được mình cần phải lựa chọn dòng sản phẩm nào sau khi nặn mụn. Điều này sẽ giúp cho làn da của chính các bạn hoặc khách hàng của các bạn được phục hồi nhanh hơn và đúng với cơ chế chứ không bị thất thường. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Chẩn đoán đúng và xử lý hiệu quả.

Rõ ràng, việc loại bỏ mụn không khó, việc chăm sóc da sau nặn mụn để mụn không có cơ hội quay trở lại còn là điều khó hơn rất nhiều. Do đó, sau khi điều nặn mụn, bạn hãy chú ý hơn đến việc dưỡng da hàng ngày của mình như làm sạch da thường xuyên, sử dụng sản phẩm dưỡng phù hợp, áp dụng chế độ ăn lành mạnh với nhiều hoa quả, rau xanh và lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với mình sau nặn mụn bạn nhé! Chúc các bạn sẽ có làn da đẹp hơn và sẽ chăm sóc tốt hơn các khách hàng của mình.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *