Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - Phần 3

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn – TIPS trị mụn hiệu quả – Phần 3| Dr Hiếu

Trong các bài trước bác sĩ Hiếu đã giới thiệu cho các bạn 5 nhóm sản phẩm cần phải sử dụng sau khi nặn mụn và nhóm sản phẩm xử lý mụn viêm. Trong bài viết này, BS Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn một nhóm khác đó là xử lý mụn viêm do ký sinh trùng. 

Mụn trứng cá do nhóm ký sinh trùng là một trong những nhóm có nguy cơ tái phát cao nhất cũng như để lại những di chứng và tổn thương về thẩm mỹ rất đáng kể nên các bạn cần phải phòng tránh cũng như là xử lý triệt để nhóm mụn này.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn – Phần 3

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Ký sinh trùng, cơ chế hoạt động gây nên mụn

Điều đầu tiên các bạn cần hiểu ký sinh trùng là gì? Chúng hoạt động trên da như thế nào?Làm thế nào để nhận biết và xử trí chúng? Nếu bạn nào có tuổi thơ sống ở vùng nông thôn như bác sĩ Hiếu thì các bạn sẽ không thể nào quên được hình ảnh là… có chấy đều là ký sinh trùng trên da. 

Ký sinh trùng Demodex là gì?

Demodex là một loại ký sinh trùng thích sống trên da mặt người, làm tổ trong nang lông hoặc vùng gần nang lông. Có 2 loại Demodex, đó là Demodex folliculorum và Demodex Brevis được phân biệt chủ yếu qua vị trí sống. Demodex folliculorum thích cư ngụ gần bề mặt da, trong các lỗ chân lông, còn Demodex Brevis thì sống ở lớp sâu hơn, phía dưới biểu bì da. Thức ăn chính của Demodex chính là chất dầu từ bã nhờn và tế bào da chết do cơ thể thải ra. Do lỗ chân lông trên mặt thường có kích thước rộng hơn và nhiều tuyến nhờn hơn nên là nơi cư ngụ lý tưởng của loài Demodex này.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Ký sinh trùng Demodex

Demodex gây ra tình trạng mụn

Demodex gây tổn thương da đặc biệt lên mụn từ nhẹ đến nặng, nguyên nhân là trong quá trình sống ký sinh trong da thì nó bài tiết chất thải và khi nó chết đi thì xác chết cũng phân hủy ngay trên bề mặt da hoặc bên trong lỗ chân lông nơi mà Demodex làm tổ. Đó chính là lý do vì sao trên da mặt càng nhiều Demodex ký sinh thì nguy cơ da bị nhiễm trùng và nổi mụn càng cao. Đặc biệt đối với những bạn vệ sinh da không cẩn thận tạo môi trường sống lý tưởng cho Demodex sinh sôi thì mụn nổi càng nghiêm trọng, thậm chí gây viêm da nặng nề. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Viêm da Demodex

Khi các bạn bị chấy thì bố mẹ các bạn thường làm gì cho các bạn? Vậy thì ký sinh trùng kí sinh ở trên da nó cũng có những đặc điểm giống và khác nhau. Các bạn hãy hình dung ký sinh trùng sẽ bám rất chặt ở trên da.. Nếu các bạn đã từng theo dõi hoạt động của ký sinh trùng thì các bạn sẽ thấy rằng là cứ ban đêm ký sinh trùng chui ra từ hốc da, ăn và thải trên da khiến cho da dễ bị kích ứng hơn và nó thành những nổi cục lên hay còn gọi là mụn.

Đặc điểm nhận biết rõ của mụn do ký sinh trùng

Một vài đặc điểm để nhận biết rõ của mụn do ký sinh trùng đó là một vài trường hợp có thêm dấu hiệu ngứa vào buổi tối nhưng điểm rõ hơn là kích thước nhân mụn lớn và thường hay bị ở vùng da dầu (cằm, mũi, trán, má). Nhưng đi kèm với nó đó là các sẩn cục này nó sẽ có ít mụn nhân thì các bạn có thể tìm hiểu về vấn đề này. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Xuất hiện sẩn cục, nhân mụn

Khi có các ký sinh trùng chúng ta thường sẽ có cảm giác ngứa ngáy như kiến bò hoặc bị châm chích. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy da trở nên nhạy cảm hơn, nổi mụn rời rạc, thường xuất hiện ở vùng hai bên cánh mũi, gò má, vùng mi mắt, chân mày và cả da đầu nên có thể gặp tình trạng rụng mi, rụng lông mày và rụng tóc.

Đối tượng dễ bị lên mụn liên quan đến ký sinh trùng thường là những người có hệ miễn dịch suy yếu, giảm sức đề kháng hay những bạn có làn da nhạy cảm thường bị kích ứng cũng dễ bị nổi mụn gây ra. Đặc biệt, đối với những bạn có thói quen sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc, chứa nhiều hóa chất gây hại dễ gây kích ứng và tạo điều kiện cho ký sinh trùng gây tổn thương da nhiều hơn. 

Cơ chế hoạt động của ký sinh trùng 

Có thể thấy rõ nhất đó là nó thích sống ở những nơi có nhiều dầu, tức là nơi nào càng có nhiều dầu mà các bạn càng stress, càng căng thẳng hoặc là dùng các loại dưỡng ẩm có dầu thì nó cũng làm cho tình trạng mụn này nó nặng hơn. 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Tăng chất dầu trong bã nhờn

Thức ăn chính của các con ký sinh trùng là chất dầu trong bã nhờn nên đối với những bạn có làn da nhờn là điều kiện lý tưởng cho Demodex sinh sôi nhanh và nhiều hơn. Ngoài ra, nó còn lây từ người sang người nếu dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn, lược, chăn gối, quần áo… có thể bám vào các vật dụng này rồi lây lan sang người dùng chung.

Những trường hợp dễ mắc phải

Vậy thì những trường hợp nào da của các bạn dễ bị nhiễm ký sinh trùng?

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Dùng kháng sinh kéo dài
  • Trường hợp số 1 là các bạn đều có thói quen là dùng dầu dưỡng trên da. 
  • Trường hợp số 2 là các bạn có tiền sử là dùng corticoid nhiều lần. 
  • Trường hợp số 3 là dùng kháng sinh kéo dài  
  • Trường hợp số 4 là các bạn không skincare, không làm sạch da một cách nghiêm túc. 

Làm thế nào để xử trí được mụn do ký sinh trùng?

Các bạn biết rằng nguyên nhân chính của mụn do ký sinh trùng đó là do sự gia tăng tiết dầu. Vậy nên các biện pháp làm giảm tiết bã nhờn nó đều giúp diệt mụn do ký sinh trùng. Một điều các bạn cần lưu ý khi các bạn điều trị mụn do ký sinh trùng đó là các bạn cần phải điều trị tất cả các nguyên nhân do gây mụn và đồng thời tiêu diệt luôn cả ký sinh trùng và luôn nhớ rằng, các sản phẩm bôi phải luôn hạn chế phần dầu dưỡng, đặc biệt là phải làm sạch da. 

Có một điều lưu ý nữa là mụn do ký sinh trùng nó khác với những trường hợp còn lại về tỷ lệ tái phát. Nghĩa là mụn do demodex các bạn có thể điều trị đỡ và cải thiện hoặc là khỏi rồi nhưng sau một thời gian sau thì nó vẫn có thể tái phát lại được. Do đó nếu các bạn bị mụn do ký sinh trùng thì các bạn đừng quên là chúng ta cần phải có một chiến lược dài hạn. Và chăm sóc da lâu dài thì mới giữ được thành quả da của mình được đẹp hơn.

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm sau nặn mụn - trị mụn hiệu quả
Chăm sóc da lâu dài

Một tai biến khác thường gặp do mụn do ký sinh trùng là da thường có các tổn thương sẹo xấu và đặc biệt là sẹo lồi, khác với cả sẹo mụn trứng cá là sẹo lõm thì sẹo mụn do demodex thì nó hay thành sẹo lồi nhiều hơn. Có thể có những tài liệu sẽ có những nghiên cứu và công bố khác nhau. Nhưng qua kinh nghiệm của bác sĩ Hiếu thì bác sỹ Hiếu thấy rằng có nhiều trường hợp bị sẹo xấu hơn, đặc biệt là những trường hợp có phần sẹo thịt hơi thừa lên ở vùng cằm thì đó là cái điều các bạn cần phải chọn giải pháp để điều trị sớm hơn. 

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm cũng như kiến thức để các bạn nhận ra được mụn do ký sinh trùng thì những sản phẩm bôi sau mụn nó cũng sẽ khác và sau khi nặn mụn do ký sinh trùng thì chúng ta nên lựa chọn các loại  sản phẩm dưỡng ẩm dạng serum hoặc có thể dùng kháng sinh để đề phòng bội nhiễm thì đó là giải pháp tốt.

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *