5 Tiêu chí LỰA CHỌN sản phẩm TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

Trị mụn – 5 Tiêu chí LỰA CHỌN sản phẩm TRỊ MỤN HIỆU QUẢ – Retinol,Retinoic.. | Dr Hiếu

Klenzit MS, Differin, Tretinoin hay Retinol,….Có hàng trăm hàng ngàn các loại sản phẩm trị mụn và các bạn chưa biết là mình nên chọn loại nào, sử dụng trong trường hợp nào, khi nào các bạn cần phải đầu tư hàng triệu đồng cho một tuýp trị mụn và khi nào các bạn cần đầu tư chỉ vài chục nghìn thôi. Đâu là tiêu chí để lựa chọn các sản phẩm trị mụn này? Có thực sự là sản phẩm càng đắt tiền thì càng hiệu quả không? 

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
5 Tiêu chí LỰA CHỌN sản phẩm TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

Ngày hôm nay, BS Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn 5 tiêu chí để bạn quyết định mình nên lựa chọn sản phẩm nào để điều trị mụn 

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Tiêu chí số 1: Tùy thuộc vào tình trạng da để trị mụn

Da của các bạn đang có tình trạng mụn viêm hay mụn không viêm? Bạn đã từng điều trị ở bao nhiêu nơi rồi? Tình trạng da của bạn sẽ quyết định được là mình nên lựa chọn sản phẩm nào cho bôi trị mụn. Ví du 1 tuýp Retinol của Obagi khoảng hơn 1 triệu và 1 tuýp Tretinoin 0.05%của Obagi cỡ khoảng trên 2 triệu. Nếu như da bạn ở tình trạng khỏe và bạn đã từng sử dụng vitamin A Acid đường bôi thì đương nhiên bạn có thể sử dụng Tretinoin bởi retinol cần phải chuyển hóa thành retinal và retinoic nó vẫn có thể hoạt hóa ở trên da được.

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
Tùy thuộc vào tình trạng da để trị mụn

Khi da của các bạn khỏe thì không có gì để bạn lựa chọn một sản phẩm yếu và da phải mất công chuyển đổi và cần phải thời gian làm quen. Chính vì vậy, dùng sản phẩm nào sẽ phụ thuộc vào việc da của các bạn có khỏe hay không, da của các bạn có đáp ứng và thích nghi được không. Một nguyên tắc quan trọng nữa nếu như các bạn lựa chọn vitamin A Acid đường bôi đó là nếu như da của các bạn chưa bao giờ dùng thì không nên dùng các loại mạnh ngay bởi vì dùng nồng độ cao nó không những không giúp tăng khả năng đến đích mà nó phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của bạn. Mình liên tục tiến lên và chọn những phương pháp mạnh hơn không có nghĩa là bạn phải cho da mình tập cái mạnh mẽ ngay từ đầu.

Chính vì thế, phải xem tình trạng da mới biết bạn nên dùng loại nào. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập tành skincare, lời khuyên cho các bạn là nên sử dụng retinol nồng độ 0,5%-1%, sau đó mới chuyển sang dạng vitamin A Acid là tretinoin hoặc Adapalene thế hệ 3.

Tiêu chí số 2: Độ tuổi trị mụn

Ở độ tuổi ngoài 30 thì nhu cầu của chúng ta không chỉ trị mụn mà còn có nhu cầu chống lão hóa nữa. Nếu các bạn có mong muốn duy trì hiệu quả trị mụn kết hợp với chống lão hóa thì sự lựa chọn đầu tay của các bạn là tretinoin, hoặc retinol.

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
Trị mụn kết hợp với chống lão hóa

Còn mong muốn của các bạn là trị mụn nghĩa là dành cho các bạn dưới 25 tuổi thì các bạn hoàn toàn có thể cho Differin hoặc Klenzit MS mà thôi, giá của các sản phẩm này chưa đến 200 nghìn, rất là rẻ. Nhưng có nhiều bạn muốn làn da của mình được chống lão hóa ngay từ tuổi 18, đương nhiên đây là việc tốt, bởi vì chúng ta đã lão hóa ngay từ khi sinh ra chứ không phải đến 25 tuổi mới lão hóa. Chẳng qua, từ 25 tuổi trở đi chúng ta mới thấy dấu hiệu lão hóa rõ ràng.

Ví dụ về một nghiên cứu về thận của trẻ em, thì từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành thì thận đã bắt đầu lão hóa từ ngay khi mình sinh ra, tất nhiên vẫn có quá trình sinh trưởng nhưng vẫn có quá trình lão hóa, nhưng tốc độ sinh trưởng mạnh hơn lão hóa nên sau 25 tuổi các dấu hiệu mệt mỏi, cơ thể đau ốm và da dễ bị breakout và da dễ bị kích ứng nên sau 25 tuổi, cái việc da nó đáp ứng với mỹ phẩm bị chậm hơn, dễ bị rủi ro hơn chính vì một phần là da bạn dễ bị lão hóa và khả năng chống chọi với điều kiện môi trường nó thấp đi.

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
Độ tuổi trị mụn

Do đó, yếu tố số 2 là các bạn phải xem xét mình đang ở độ tuổi nào, nếu các bạn ở độ tuổi ngoài 30 và thậm chí có thể trẻ hơn thì có thể cân nhắc dùng tretinoin thì có thêm hiệu quả chống lão hóa da. Còn nếu bạn mong muốn chữa mụn thôi thì cực kỳ đơn giản và rẻ tiền đó là Klenzit MS hoặc là Differin. 

Tiêu chí số 3: Khả năng tài chính

Khi nhắc độ tuổi thì nó phải liên quan đến khả năng tiếp theo đó là khả năng tài chính. Bạn đang có thu nhập dưới 10 triệu thì để đầu tư 2 triệu cho mỹ phẩm dùng trong 2 tháng thì có lẽ đây là mức khá cao đối với nhiều bạn. Vì vậy, phải tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn thì mình nên lựa chọn ở mức nào để điều trị mụn. Có một điều lưu ý nữa là retinol thì có rất nhiều hãng, có thể là Ordinary, hay của murad, hay là của Paula’ choice hoặc những hãng khác của Hàn và cũng tương tự có rất nhiều hãng với tretinoin.

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
Khả năng tài chính

Một điều nữa các bạn cần lưu ý là tại sao mà có những hãng nó đắt hơn, có những hãng rẻ hơn thì có một lý do liên quan đó là độ tinh khiết của sản phẩm. Nếu sản phẩm nào tốt hơn thì độ tinh khiết cao hơn và hạn chế được các tác dụng phụ. Nếu các bạn đã từng học hóa học hữu cơ, các bạn sẽ thấy rằng trong một phản ứng thế, luôn có nhiều đồng phân, tức là luôn có nhiều dẫn xuất của sản phẩm, và sẽ có theo tỷ lệ. Hầu như các phản ứng hữu cơ thì nó ít khi chỉ ra 1 sản phẩm, đặc biệt là phản ứng thế, phản ứng cộng thì nó đều ra nhiều sản phẩm trong một phản ứng chứ không phải theo một chiều. Do đó, sản phẩm đắt tiền hơn sẽ tinh khiết hơn, nó loại bỏ các sản phẩm phụ đi và khả năng đáp ứng sẽ cao hơn.

Do đó, theo quan điểm của BS Hiếu, các mỹ phẩm của các hãng sẽ hơn nhau khoảng từ 20-30% về độ tinh khiết nhưng rõ ràng đó là cả một vấn đề. Nhưng nếu các bạn không có đủ tài chính thì hãy chọn các loại rẻ hơn bởi có còn hơn là không.

Tiêu chí số 4: Mùa trong năm

Mỗi một mùa khí hậu đều thay đổi,  làn da con người cũng sẽ thay đổi theo. 

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
Mùa trong năm

Klenzit MS được bào chế là dạng gel, Differin và tretinoin đều ở dạng cream. Vậy mùa thì làn da của mình sẽ thay đổi như thế nào? Đối với khu vực miền Bắc thì rất rõ rệt về các mùa trong năm nhưng khu vực miền Nam sẽ có mùa hanh khô, mùa mưa và mùa nắng, không có mùa lạnh và độ ẩm trong không khí thường cao hơn. Vậy thì mình nên dùng loại nào để trị mụn? Nguyên tắc là dạng gel sẽ hợp với mùa hè, dạng cream sẽ hợp với mùa đông nhưng thực tế hiện nay không phải dạng cream nào cũng có oil.

Đối với các dạng cream bào chế như của Obagi thì rõ ràng cream của họ không có oil, nên nguy cơ bít tắc nó cũng hầu như không có. Khi ở dạng cream thì nó có thể thẩm thấu cao hơn nên mỗi một mùa chúng ta sẽ có sự cân nhắc nhất định và có cách sử dụng khác nhau. Nếu như các bạn đang mong muốn sản phẩm của mình thẩm thấu cao hơn thì dạng cream sẽ giúp thẩm thấu cao hơn, nếu các bạn mong muốn sự thoáng da thì dạng gel sẽ giúp da các bạn được thoáng hơn và đương nhiên dạng gel sẽ có hiệu quả chậm hơn. 

 Tiêu chí số 5: Khu vực địa lý

Tương tự với mùa, khu vực địa lý nó cũng có sự tương đồng: Ở miền Bắc sẽ khác với miền Nam nên do đó khi các bạn lựa chọn sản phẩm cũng cần phải lưu ý lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đặc biệt đối với các bạn ở nước ngoài ví dụ như Nhật hay Hàn thì khí hậu ở đó khô hanh hơn ở Việt Nam nên phác đồ điều trị cũng nhiều loại thuốc hơn và các bạn có thể thấy rằng để ra được một phác đồ thì nó liên quan đến rất nhiều yếu tố.

retinol là gì , differin trị mụn, trị mụn hiệu quả
Khu vực địa lý

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *