Differin - 5 TAI BIẾN thường gặp và GIẢI PHÁP

Differin | Mụn ẩn-Trị mụn tại nhà | 5 TAI BIẾN thường gặp và GIẢI PHÁP | Trị mụn hiệu quả- Dr Hiếu

Bạn gặp phải vấn đề khi bôi differin có cảm giác xót, châm chích. Bạn gặp phải vấn đề khi bôi các thuốc trị mụn bị kích ứng, đỏ da hay bị đẩy mụn nhiều hơn, nổi mụn mới. Vậy thì tại sao lại như vậy? Ngày hôm nay, BS Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn 5 điều gặp phải khi chúng ta bắt đầu dùng Differin khi trị mụn cũng như nhiều loại thuốc trị mụn trương tự khác với thành phần như thế này thì sẽ có những tác dụng không mong muốn.

Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Differin – 5 TAI BIẾN thường gặp và GIẢI PHÁP

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu:

Điều số 1: Phản ứng đầu tiên khi bôi là các bạn bị xót, châm chích và mẩn ngứa. 

Đây là những triệu chứng hay gặp nhất. Những nghiên cứu như của uptodate, the health thì đều làm nghiên cứu trong một nhóm rất lớn. Họ nhận thấy rằng trong ba tháng đầu tiên 70% người dùng có dấu hiệu ngứa, châm chích, kích ứng, 30% còn lại không có dấu hiệu đó hoặc có dấu hiệu rất nhỏ, không đáng kể. Tại sao xuất hiện dấu hiệu ngứa hay châm chích là một điều bình thường? Bởi đối với  differin thì thành phần chính của nó là adapalene- một vitamin A Acid thế hệ 3 nên differin trong thành phần của nó có gốc acid_COOH , nên khi bôi sẽ có cảm giác châm chích, vậy nên các bạn không cần phải đáng lo về cảm giác châm chích này cả.

Vậy thời gian châm chích bao lâu là bình thường? Nếu bị châm chích quá nhiều, quá lâu thì các bạn có thể bị kích ứng da, mà khi các bạn đang có mụn thì sẽ làm cho tình trạng mụn nặng hơn vì chúng ta lại phải mất công phục hồi da để điều trị kích ứng trước sau đó mới điều trị mụn. Chúng ta cần có giải pháp để khi bôi differin hạn chế được hiện tượng ngứa châm chích. Thời gian châm chích người ta tính như sau: nếu như bạn bôi differin bị châm chích thời gian dưới 15 phút là điều bình thường bởi sau 15 phút triệu chứng ngứa rát sẽ giảm đi, nếu triệu chứng ngứa rát vẫn xuất hiện sau 15 phút thì các bạn nên cân nhắc để lau, rửa lại mặt, bôi dưỡng ẩm để đỡ ngứa rát. Bởi khi châm chích kéo dài trên 15 phút thì nguy cơ da của bạn quá yếu, không thích nghi được là rất cao.

Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Da bị xót, châm chích và mẩn ngứa

Nếu như các bạn bị châm chích liên tục tức là 1 tuần các bạn sử dụng Differin thì lần nào cũng bị châm chích (hiện tượng châm chích có tần suất liên tục) thì điều này có thể do da các bạn hơi yếu và sự thích nghi đối với sản phẩm này chưa đạt thì nên giảm tần suất xuống, các bạn không nên bôi liên tục cả tuần mà hãy bôi cách ngày hoặc bôi mỏng hơn, giảm dần lượng thuốc đi. 

Một điều quan trọng nữa khi các bạn dùng differin đó là những vùng hay bị châm chích nhất là cùng kẽ mũi, mép của môi và quanh mắt, đây là 3 vùng da rất mỏng, bạn không nên bôi differin vào, nó sẽ bị kích ứng rất mãnh liệt, có thể ngay hôm sau sẽ bị rát đỏ.

Điều số 2: Khi bôi Differin có thể bị khô da

Như đã đề cập ở trên, Differin có vitamin A Acid, thì acid sẽ hút nước và làm khô da nên việc các bạn bị khô da là điều bình thường. Hầu như 70% số lượng người ban đầu dùng cũng bị khô da, lý do thứ 2 là cơ chế của Differin trong giai đoạn đầu tiên sẽ làm bong lớp sừng già yếu ở phía bên trên bề mặt da, khiến cho các bạn có cảm giác da bị khô nhưng thực chất chỉ là bong da giả tạo (bong lớp da yếu). Nếu bị tình trạng khô da kéo dài khoảng trên 2 tuần thì mới là khô da thực sự.do gốc acid dẫn đến mất nước, da chưa tự cân bằng được. 

Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Khi bôi Differin có thể bị khô da

Làm sao để hạn chế bị khô da? Các bạn cũng nên giảm tần suất bôi cũng như giảm lượng thuốc bôi xuống, bôi lớp thuốc mỏng hơn thì sẽ đỡ bị khô da hơn.  Giải pháp cho khô da rất đơn giản là bạn chỉ cần dùng thêm dưỡng ẩm. Các bạn hãy chú ý chọn dưỡng ẩm phù hợp với làn da và trường hợp của mình. 

Điều số 3: Khi bôi Differin da có bị đẩy mụn, có bị lên mụn mới hay không?

Differin có nhiệm vụ là bong lớp sừng trên cùng của da để cho da mịn và căng hơn. Vùng đầu mụn là vùng bị rối loạn sừng hóa nên vùng đó sẽ làm da dày hơn. Khi bôi Differin vào thì sẽ làm bong đầu mụn ra, giúp cho nhân mụn chín nhanh hơn chứ không phải đẩy mụn mới lên. Các bạn phải hiểu rằng, không có thuốc nào gọi là đẩy mụn cả, nó chỉ làm cho mụn có sẵn thoát ra ngoài nhanh hơn.

Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Bong lớp sừng trên cùng của da

Vậy thì việc chữa mụn không khó bằng chữa di chứng do mụn để lại, không để lại tai biến, tác dụng phụ, không để lại thâm, sẹo, đây mới là điều quan trọng. 

Điều số 4: Vấn đề đổ dầu

Nhiều bạn sẽ bị da bóng nhẫy dầu, đổ dầu nhiều hơn khi bôi Differin. Thực tế là khi các bạn dùng Differin vào mùa đông sẽ đỡ hơn và mùa hè thì da đổ dầu rất nhiều. Tại sao vậy? Các bạn có thể thấy trong thành phần của Differin có squalene và một vài chất dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Vì vậy nên nếu như các bạn bôi vào buổi tối thì nó sẽ giúp cho các bạn đủ ẩm, nhưng nếu ban ngày các bạn không biết lựa chọn các loại natural factor, các loại dưỡng ẩm có thành phần tương tự như da thì ban ngày sẽ dễ bị đổ dầu. Nghĩa là nguyên nhân chính là các bạn chọn sai loại dưỡng ẩm dùng ban ngày, nó không đủ giữ ẩm khiến cho da phải tiết dầu nhiều hơn.

Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Đổ dầu trên da

Vậy mình nên chọn loại dưỡng ẩm nào? Ví dụ loại rẻ tiền có của the ordinary natural moisturizing factors thì có các thành phần tương tự như da nhưng nhược điểm là khả năng thẩm thấu kém nên khi bôi mình hay bị kỳ ra ghét. Các bạn có thể chọn thêm các loại serum dưỡng ẩm như các loại HA dạng đa tỷ trọng, các loại tỷ trọng hỗn hợp hoặc tỷ trọng thấp cũng được. Khi mà da mình dưỡng ẩm tốt hơn thì sẽ có kích thích ngược làm cho tuyến bã hoạt động ít hơn

Điều số 5: Vấn đề kích ứng da

Đây là vấn đề nguy hiểm nhất và nhiều bạn lo sợ nhất. Nếu bị kích ứng da thì bôi xong da của bạn sẽ bị đỏ hết lên, có thể so sánh giống quả gấc, rất ngứa và thành những vệt đỏ trên da. Đây là một trong những tác dụng phụ không mong muốn nặng nhất đối với một vitamin A Acid. Như ban đầu đã chia sẻ, gốc axit rất dễ làm kích ứng da nên việc kích ứng da là điều bình thường trong các nghiên cứu. Nếu các bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở  bên trong thì các bạn cũng thấy rằng nếu các bạn bôi một lượng kem dày hơn cũng không làm cho việc điều trị gia tăng hơn, không làm cho da các bạn tiến triển lên hơn, khỏi nhanh hơn. Chính vì thế, giai đoạn đầu các bạn nên bôi mỏng hơn, tần suất thưa hơn sẽ đỡ bị kích ứng da. 

Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Vấn đề kích ứng da

Khi kích ứng thì cần phải làm gì?

  • Bước 1: Có các loại thuốc để giải kích ứng. Ví dụ như một vài loại corticoid bậc 5, 6,7, nếu bôi bậc 3 và bậc 4 là các loại mạnh sẽ có hại cho da. 
  • Bước 2: Dừng thuốc lại và dùng thêm các loại dưỡng ẩm phục hồi cho da
  • Bước 3: Nên dùng thêm các loại serum HA đặc biệt là các loại serum cấp ẩm và dùng các loại nước muối để đắp mặt thì sẽ đỡ rất nhanh. 
  • Bước 4: Nếu nó thực sự rất ngứa thì các bạn nên dùng thêm các kháng histamin như h1 hoặc một vài loại kháng histamin thế hệ 1. Nếu rất nặng nữa thì có thể cân nhắc dùng thêm corticoid đường uống.
Differin- trị mụn hiệu quả - cách trị mụn
Sử dụng serum HA đúng cách

Trong các bài tiếp theo BS Hiếu sẽ chia sẻ sâu hơn cho các bạn về vấn đề kích ứng nên các bạn không cần phải quá lo lắng. Trên đây là 5 yếu tố các bạn hay gặp và đây là tác dụng phụ không mong muốn nhất, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích để mình có thêm kinh nghiệm để sử dụng các loại thuốc trị mụn. 

Nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *