Differin có thực sự TRỊ MỤN hoàn hảo

Differin có thực sự TRỊ MỤN hoàn hảo ? Cách trị mụn hiệu quả – trị mụn tại nhà đơn giản

Differin liệu có phải thần thánh trong trị mụn? Differin có phải là khi chúng ta bôi lên là khỏi tất cả các mụn trứng cá không? Đây là sự lầm tưởng của chúng ta mà mỗi khi chúng ta lựa chọn thuốc trị mụn. Bài viết này sẽ cho các bạn có cái nhìn đúng đắn và tổng quát hơn về các thuốc trị mụn hiện nay, sẽ có kinh nghiệm để dùng đúng cách. Giúp các bạn tiết kiệm được nhiều tiền cho mình và bảo vệ làn da một cách an toàn hơn, tránh rủi ro khi sử dụng.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Differin có thực sự TRỊ MỤN hoàn hảo

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Differin là gì?

Differin (hay còn gọi là Adapalene) là thuốc được sử dụng để thoa lên bề mặt da tương tự như vitamin A. Thuốc có tác dụng giúp tái tạo làn da.

Differin là thuốc có cơ chế tác dụng giống tretinoin gắn vào các thụ thể acid retinoic nhưng không gắn vào protein của thụ thể trong bào tương, có tác dụng tiêu nhân mụn cùng với các bất thường của quá trình sừng hóa, biệt hóa của biểu bì.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Differin là gì?

Differin kháng viêm bằng cơ chế ức chế các đáp ứng hóa ứng động và hóa tăng động của bạch cầu đa nhân ở người và cả sự chuyển hóa bằng clipoxid hóa acid arachidonic thành các chất trung gian tiền viêm.

Differin có thần thánh hay không?

Trong các nghiên cứu khoa học trên các chuyên trang rất nổi tiếng của Mỹ có chỉ ra rằng khi dùng Differin thì tỷ lệ cải thiện là 70% số lượng người dùng, trong 70% đó sẽ có 70 % người cải thiện. Nghĩa là trong 100 người dùng thì chỉ có 70 người dùng cái thiện và trong 70 người cải thiện đó thì hiệu quả dùng Differin chỉ được cải thiện từ 70% trở lên. Chính vì thế, nghiên cứu trên diện rộng này thì sẽ chứng minh và giải đáp cho các bạn là nó có hiệu quả không. Đôi khi có những lời quảng cáo giật tít là chỉ cần một lọ thuốc nhỏ thôi là có thể chữa được hết mụn mà không cần spa hay bác sỹ da liễu thì các bạn có thể tự mình có được cái nhìn tổng quát hơn, khách quan hơn từ những nghiên cứu này.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Differin có thần thánh hay không?

Differin có tốt hay không? Như các bạn đã biết, đây là một loại thuốc được rất nhiều các bệnh viện da liễu cũng như là các bác sĩ da liễu tin tưởng dùng.

Tại sao lại tin dùng Differin? 

  • Trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá đó là tiết bã nhờn, bít tắc, phản ứng viêm, vi khuẩn p-acnes. Differin sẽ làm bình thường hóa, sừng hóa, làm giảm bít tắc của da, điều đó sẽ làm cho mụn được cải thiện tốt hơn
trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Differin sẽ làm bình thường hóa, sừng hóa da
  • Khi dùng Differin Một thời gian dài sẽ làm bình thường hóa sừng hóa của da và làm giảm tiết dầu ( 2 nguyên nhân đầu tiên gây ra mụn trứng cá). Trong một vài nghiên cứu, cũng chứng minh Differin có khả năng kháng khuẩn nhưng nó hầu như rất nhẹ và không có nhiều. Chính vì thế, nếu dùng Differin cho mụn viêm sẽ không cải thiện nhiều vì nó thiếu mất kháng sinh, cơ chế diệt khuẩn nên nó sẽ không có nhiều hiệu quả trong diệt khuẩn. Thứ hai là mụn sưng đỏ, cơ chế của mụn sưng đỏ cũng không giống với mụn ẩn và mụn viêm, nên dùng Differin cho mụn sưng đỏ thì hiệu quả cũng không cao. Vì vậy, Differin là một loại thuốc rất hiệu quả nhưng chỉ hiệu quả trong một số trường hợp nhất định mà thôi. 
  • Một trong những loại thuốc được dùng nhiều nhất trong điều trị mụn trứng cá là retinoid, trong Differin có adapalene- vitamin A acid thế hệ 3- nên nó sẽ có đặc tính là bền vững hơn với ánh sáng. Chính vì thế khi dùng các loại vitamin A Acid thế hệ 1 thì các bạn cần phải đi ngủ ngay, với thế hệ 3 thì có thể sau 30 phút- 1 tiếng các bạn đi ngủ cũng không có vấn đề gì cả hoặc nếu dùng ban ngày thì cũng có thể chấp nhận được. Vì trong phân tử của thế hệ 3 có cấu tạo ở dạng vòng nên sẽ bền vững hơn dưới ánh nắng mặt trời nên nó sẽ bảo vệ da. 

Vì vậy chúng ta có thể biết rằng Differin không phải quá thần thánh nhưng lại được sử dụng rộng rãi và là một trong những loại không thể thiếu được trong điều trị mụn trứng cá.  

Trường hợp tối ưu nhất khi điều trị mụn

Vậy trong khi các bạn điều trị mụn thì nó sẽ tối ưu nhất trong trường hợp nào?

Số 1 là mụn ẩn

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Mụn ẩn

Mụn ẩn là dạng mụn “cứng đầu” bậc nhất bởi nó nằm sâu dưới da và ít biểu hiện ra bên ngoài. Mặc dù không sưng viêm như mụn bọc hay để lại những chấm đen li ti như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ vì tình trạng sần sùi kém sắc. mụn ẩn sẽ phù hợp hơn với Differin.

Số 2 là sợi bã nhờn

Chúng ta hay nhầm tưởng nhiều nhất là mụn đầu đen hay mụn đầu trắng thì sợi bã nhờn thường gặp ở vùng cằm. Các bạn thấy rằng sau mỗi buổi sáng ngủ dậy thì ở dưới cằm sẽ xuất hiện rất nhiều các mụn li ti trắng, đó chính là sợi bã nhờn và khi nặn ra thì nó thành dạng sợi dài và nhiều khi nó sẽ có mùi. Bản chất của sợi bã nhờn sẽ gần giống với mụn đầu đen và mụn đầu trắng nhưng chúng khác nhau ở một điểm là sợi bã nhờn có tốc độ sản sinh ra tuyến bã nhiều hơn và giống nhau ở chỗ nó không có phản ứng viêm. Chính vì thế, nó không có mủ, không làm kích thước mụn sưng to lên, không có phản ứng sưng nóng đỏ đau.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Sợi bã nhờn

Differin  có hiệu quả rất là cao đối với sợi bã nhờn. Chính vì thế khi các bạn có sợi bã nhờn vùng cằm thì nên bôi thường xuyên nhưng các bạn nên tẩy da chết kỹ để thuốc có thể ngấm nhanh hơn. Nhưng cũng nên dùng lượng thuốc không quá dày sau khi tẩy da chết để tránh trường hợp bị kích ứng da. Làm thế nào để biết lượng thuốc dày hay mỏng và bôi như thế nào để đúng cách thì hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của BS Hiếu.

Các dạng bào chế của Differin 

Differin có rất nhiều các dạng bào chế, 2 dạng bào chế thông dụng nhất là dạng cream và dạng gel. Đối với thị trường Việt Nam thì Differin đa số đang ở dạng cream, trong đó sẽ có thêm các loại este hoặc các loại oil làm cho độ đậm đặc, độ nhớt của cream cao hơn. Chính vì thế nếu dùng Differin dạng cream vào mùa hè thì không còn phù hợp nữa, bởi vào mùa hè da của chúng ta đã có độ ẩm rất cao, ra rất nhiều dầu, nếu dùng cream sẽ khiến cho da bị bít rất bí, cảm thấy khó chịu. chính vì thế, cream sẽ dùng rất tốt cho mùa đông. 

Nhưng tại sao người ta lại sản xuất ra dạng cream? Bởi sau một thời gian dùng Differin thì chúng ta hay gặp hiện tượng là da khô nhân tạo, tức là da bị mất nước trong thời gian đầu, làm cho da khô hơn, giúp bong lớp sừng đầu mụn và làm cho mụn bong dễ dàng hơn. Chính vì thế, dạng cream sẽ cấp ẩm cho da trong thời gian đầu. Nhưng tốt nhất đối với dạng cream là các bạn nên dùng vào mùa đông thì sẽ hiệu quả hơn vì mùa đông da bạn rất khô, nó sẽ làm giảm tác dụng phụ của Differin trong giai đoạn đầu là làm khô da.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Các dạng bào chế của Differin 

Differin Gel được dùng ngoài da để điều trị mụn trứng cá khi có nhiều nhân trứng cá (mụn cám đầu trắng, đầu đen), sẩn và mụn mủ. Thuốc dùng được cho mụn trứng cá ở mặt, ngực và lưng.Đối với BS Hiếu thì thuốc trị mụn dạng gel thường được yêu thích hơn bởi dạng gel sẽ thẩm thấu nhanh hơn và nó không gây bít tắc và bí cho da khiến cho các bạn khi bôi không bị cảm giác khó chịu, nhớt và bí của thuốc gây ra. Tuy nhiên thị trường Việt Nam không có Differin dạng gel. Đối với BS Hiếu sẽ thường kê một loại thuốc dạng gel khác để thuốc đó có thể dễ dàng thẩm thấu, khô gây bít tắc mà hoàn toàn có thể phối hợp với các dưỡng ẩm khác, không giống như Differin thì rất khó phối hợp với thuốc khác.

Qua những chia sẻ trên của bác sĩ Hiếu thì các bạn đừng nên tin tưởng rằng có một loại thuốc nào quá là thần thánh có thể trị được bách bệnh. Các bạn hãy ghi nhớ điều này nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *