Tổng hợp các hoạt chất chăm sóc da MỤN - Nám cho bà Bầu

Tổng hợp các hoạt chất chăm sóc da MỤN – Nám cho bà Bầu an toàn hiệu quả

Mụn, nám, tàn nhang, rạn da là những điều mà các bạn đang mang bầu đang lo sợ đúng không? Chắc chắn rồi vì trong những ngày qua có rất nhiều các bạn đang mang bầu hỏi BS Hiếu những điều này. Trong ngày hôm nay BS Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết, sản phẩm nên dùng và có thể dùng được trong thai kỳ, nó hoàn toàn an toàn cho em bé và khiến các mẹ yên tâm giữ được vẻ đẹp của mình trong khi mang bầu cũng như sai khi mang bầu vẫn giúp cho làn da có thể hạn chế tối đa việc da bị xấu đi do mang bầu. 

Tổng hợp các hoạt chất chăm sóc da trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Tổng hợp các hoạt chất chăm sóc da MỤN – Nám cho bà Bầu

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Xem thêm chia sẻ của Bác sĩ Hiếu tại:

Điều trị mụn có dùng được AHA hay BHA khi mang bầu không?

Khi chúng ta điều trị mụn, chúng ta chỉ có khoảng 3-5 giải pháp chúng ta cần dùng mà thôi. 

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta cần phải hiểu AHA hay BHA là gì? Tại sao lại dùng được hay tại sao lại không dùng được trong thời kỳ mang thai? Và nếu có dùng được thì sẽ dùng như thế nào? Đây là những điều mà các bạn cần phải nắm được không chỉ những bạn đang mang bầu mà cả những bạn sẽ mang bầu cần biết. 

Trong điều trị mụn cần phải biết AHA là gì?

AHA (viết tắt của Alpha Hydroxy Acid) là một dạng acid gốc nước, tức là axit hữu cơ có gốc axit xuất hiện ở vị trí alpha, AHA xuất hiện trong trái cây, thực vật, đường sữa, bản chất nó là một acid hữu cơ tự nhiên. Chính vì gốc axit ở vị trí alpha nên có đặc tính sát khuẩn tốt hơn cũng như giữ được pH thấp và diệt khuẩn, đồng thời làm bình thường hóa sừng hóa của da và là làm se mụn nhanh hơn. Chúng có khả năng tan trong nước đồng thời hấp thụ nước rất nhanh. Nhờ đặc tính an toàn trên da và kích thích sản sinh Collagen và Eslatin, nên các loại mỹ phẩm chứa AHA rất phù hợp loại bỏ các vấn đề về da như: Loại bỏ tế bào chết, chống lão hóa, làm sáng da và ngăn ngừa mụn.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
AHA trong trị mụn

Khi AHA được chiết xuất từ trái cây, thực vật,… trong tự nhiên thành đơn chất, nguyên chất thì AHA được đưa vào các chất hóa học như serum của the ordinary, của timeless,….Vì vậy, khi sử dụng chúng ta không có gì phải lo cả vì bản chất của AHA cũng có trong tự nhiên rồi và AHA cũng không ngấm được quá sâu qua lớp biểu bì và một số ít ngấm được ở lớp trung bì. Chính vì điều này nên chúng ta không cần phải quá lo lắng vấn đề gì cả. Có rất nhiều tài liệu đã chứng minh rằng nó có tác dụng hoàn toàn, tuy nhiên khuyến cáo là không dùng nồng độ quá cao và nên dùng từ 20% trở xuống. 

Cặp bài trùng của AHA và BHA trong điều trị mụn

BHA là tên viết tắt của Beta Hydroxy Acid. Nếu AHA tan trong nước thì BHA tan trong dầu nên rất phù hợp với các chị em có da dầu. Đặc tính của BHA là nó tan trong cổ nang lông, nơi mà dễ bị bít tắc nhất, nơi dễ gây ra mụn viêm, mụn trứng cá nhất. Loại bỏ tế bào chết BHA đi sâu vào bên trong lỗ chân lông và khiến những tác nhân gây mụn phải đầu hàng sớm và không có cơ hội tái phát nên đây được coi là quyết định đúng đắn giải quyết mụn.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Cặp bài trùng của AHA và BHA trong điều trị mụn

Mụn trứng cá, mụn đầu đen hay mụn viêm đều có thể chọn nồng độ BHA phù hợp để sử dụng kiên trì và cải thiện sớm. BHA cũng tham gia giải quyết hệ quả của mụn để lại như vết thâm sau hay sẹo nên đang từng bước hoàn thiện quy trình chăm sóc da khép kín.. Chính vì điều này, BHA là một trong những thành phần không thể thiếu được khi chúng ta bị mụn. Từ tẩy da chết, serum, cũng như các loại sản phẩm chấm mụn cũng sẽ dùng đến BHA rất nhiều. 

BHA và dẫn xuất của BHA

BHA hay dùng và phổ biến nhất là Salicylic acid, thường được chiết xuất từ vỏ cây liễu, dầu của cây lộc đề xanh. Đó đều có nguồn gốc từ tự nhiên nhiều tác dụng và có lợi cho làn da. Trong các sản phẩm chăm sóc da với thành phần chính là BHA, nồng độ pH của da càng thấp thì hiệu quả của BHA mang lại sẽ tốt hơn và ứng với đó là nồng độ BHA thông thường 0.5% – 2%.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
BHA và dẫn xuất của BHA

Một số dẫn xuất của BHA chúng ta cũng hay dùng là aspirin hay sodium salicylate cũng có thể dùng rất ổn và khá an toàn. Và một đặc tính rất hay của sodium salicylate đó là sodium salicylate không ngấm sâu giống như AHA, nó ngấm rất nông trên cổ nang lông. Chính vì điều này nên nó cần thời gian để hòa tan lượng dầu trên cổ nang lông thì mới tốt được. Nên BHA so với các hóa chất thì nó khá là tốt. 

Tóm lại, cả AHA và BHA khá an toàn, có rất nhiều tài liệu tham khảo, nghiên cứu chính thống đã minh chứng cho điều này, nên chúng ta đừng quá lo lắng khi sử dụng.

Hydroquinone KHÔNG được dùng trong điều trị mụn khi mang thai

Khi bị mụn xong thì nỗi lo lắng của các chị em là thâm, sẹo thâm. Thâm sau mụn có rất nhiều hoạt chất riêng, thâm sau mụn hay làm trắng da thì cần phải đòi hỏi sự an toàn nhiều hơn vì có rất nhiều hoạt chất không an toàn cho mang thai và chống chỉ định ví dụ như hydroquinone.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Hydroquinone KHÔNG được dùng trong điều trị mụn khi mang thai

Hydroquinone được biết là một chất có tác dụng làm sáng da. Chất này có công dụng hiệu quả trong việc làm trắng và điều trị các vấn đề gia tăng sắc tố trên da, ức chế nám tốt nhất hiện nay. Da bạn bị tăng sắc tố là bởi sự sản sinh, gia tăng của melanin mà melanocytes sinh ra melanin. Do vậy, Hydroquinone hoạt động trên da bạn bằng cách kiểm soát sự tăng sinh của melanocytes. Từ đấy, thành phần hỗ trợ làm đều màu da và cải thiện sắc tố da theo thời gian. Tuy nhiên, nó không được sử dụng cho phụ nữ có thai bởi hiện nay có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rõ là Hydroquinone gây ngộ độc và gây quái thai, nên không thể dùng được.

Hoạt chất điều trị mụn được dùng khi đang mang thai

Một vài hoạt chất làm trắng da khác mà phụ nữ có thai có thể dùng được là Vitamin C, các sản phẩm làm sáng có chứa nồng độ niacinamide từ 5% trở lên. Axit Azelaic thông qua kê đơn tại chỗ được coi là an toàn để sử dụng trong thai kỳ và có nghiên cứu tốt cho thấy nó có thể cải thiện sự đổi màu da nâu cộng với sự giúp đỡ của mụn trứng cá và các triệu chứng có thể nhìn thấy của bệnh hồng ban. Đây là các sản phẩm được cho là khá an toàn và là sản phẩm chỉ bôi ngoài da nên không cần quá lo lắng. 

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Vitamin C được dùng khi đang mang thai

Các sản phẩm chống lão hóa có vitamin C , niacinamide , axit hyaluronic và peptide thường được coi là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Không có nghiên cứu nào chứng minh rằng chúng là một vấn đề đối với việc sử dụng tại chỗ. Nhưng chúng tôi nhắc lại: Nếu bạn không chắc chắn về việc bắt đầu một sản phẩm chống lão hóa mới hoặc kết hợp các thành phần, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn và làm theo lời khuyên của họ.

Những lưu ý điều trị mụn khi mang thai

Những điều trên đây mà chúng ta cần phải ghi nhớ và chúng ta có thấy được trong khi trị mụn thì chúng ta hoàn toàn có nhiều phương pháp chúng ta có thể điều trị được. Khi mang bầu thì nội tiết sẽ thay đổi rất rõ: nồng độ estrogen giảm xuống, progesterone sẽ tăng lên rất cao để giữ được thai. Chính vì hormon thay đổi làm cho mụn trứng cá trên mặt nổi lên. Mặt khác, khi mang bầu các bạn thường có tâm lý mệt mỏi, chồng không chia sẻ, không có thời gian chăm sóc cho bản thân, điều này cũng là một yếu tố dẫn đến việc các bạn bị lên mụn, tháng thai kỳ cuối các bạn sẽ thường bị mất ngủ, tử cung mở rộng đè vào bàng quang làm cho các bạn bị bí tiểu, căng thẳng, điều này làm cho các bạn tăng tiết dầu rất rõ, tình trạng mụn nặng hơn.

trị mụn hiệu quả, cách trị mụn, trị mụn viêm, differin
Mệt mỏi vì tăng nội tiết tố

Trên đây là những yếu tố, mẹo mà BS Hiếu đã chia sẻ để cho các bạn có thể chọn sản phẩm cũng như là những hoạt chất tốt nhất trong thời kỳ mang thai. 

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *