Trẻ hóa da – Tia sáng gây lão hóa da bạn cần biết | Dr Hiếu

Ánh sáng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người do có rất nhiều tác dụng với con người. Các bạn đã bao giờ thử tưởng tượng sẽ như thế nào nếu trái đất không còn ánh sáng. Tuy nhiên phần ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy là một phần rất nhỏ trong phổ ánh sáng.

Lão hóa da | ánh sáng là gì

Ánh sáng là một loại sóng điện từ. Chúng có bước sóng càng nhỏ thì có năng lượng càng lớn nên khả năng đâm xuyên, ion hoá. Đồng thời khả năng tác dụng lên kính ảnh, khả năng gây ra hiện tượng quang điện. Khả năng phát quang ngày càng lớn. Mặc dù có nhiều tác dụng với làn da của con người nhưng ánh sáng lại là con dao hai lưỡi nếu các bạn không hiểu. Chúng có thể sẽ gây ra những tác dụng xấu đến da. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về tổng quan các loại ánh sáng. Và tác hại và biện pháp phòng tránh của chúng đến da.

 Các loại sóng ánh sáng gây lão hóa da 

Ánh sáng thực chất là một loại sóng điện từ có môt dải quang phổ rộng. Vì vậy mỗi dải quang phổ, ánh sáng lại được gọi tên khác nhau. Và có những tác dụng khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào khả năng nhìn thấy được bằng mắt thường của con người, và không thấy. Do đó chia ánh sáng thành: ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng không nhìn thấy.

Lão hóa da Ánh sáng nhìn thấy:

Bước sóng từ 380nm đến 700nm. Ánh sáng với mỗi màu sắc khác nhau sẽ tồn tại ở những bước sóng khác nhau.

Bươc sóng đỏ: 0,76 – 0,64 μm, cam-vàng: 0,64 – 0,58 μm.

Ánh sáng lục: 0,58 – 0,495 μm, ánh sáng lam-chàm: 0,495 – 0,44 μm,

Màu tím: 0,44 – 0,4 μm. Nói chung lại sóng ánh sáng có bước sóng khoảng 4.10-7 tới 7,5.10-7 m.

Ánh sáng được tạo ra bởi các vật phát ra ánh sáng nhìn thấy, các nguồn sáng. Ứng dụng của ánh sáng chủ yếu để chiếu sáng, trang trí, thí nghiệm, trị liệu…. Đặc biệt Laser là tên viết tắt của cụm từ (Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation) trong tiếng Anh. Có nghĩa là “khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích” là một nguồn phát xạ phát ra các tia sáng. Và có cùng một bước sóng hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong thẩm mỹ.

Ánh sáng không nhìn thấy:

Là một phổ ánh sáng rất rộng và được chia thành các phổ ánh sáng nhỏ hơn. Có tên gọi khác nhau và nhiều ứng dụng khác nhau như:

Sóng vô tuyến:

chính là những bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng có bước sóng lớn hơn so với bước sóng của tia hồng ngoại. Bước sóng của sóng vô tuyến khoảng 10-3 m trở lên. Sóng vô tuyến được phát từ các máy phát sóng vô tuyến. Hiện nay sóng vô tuyến được sử dụng rộng rãi trong kĩ thuật thông tin liên lạc.

Tia tử ngoại

Chính là những bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Có bước sóng nhỏ hơn 0,4 μm. Chúng có bước sóng nằm trong khoảng 10-9 – 4.10-7 m. Những vật có nhiệt độ rất cao đều phát ra tia tử ngoại. Thường những vật nóng trên 3000oC sẽ được dùng để tạo ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại bị thủy tinh, nước hấp thụ mạnh.

Hiện nay tia tử ngoại được sử dụng với những ứng dụng mang đầy tính thực tiễn. Được sử dụng trong y học để chữa bệnh còi xương. Ngoài ra được dùng trong công nghiệp để phát hiện khuyết điểm trên bề mặt sản phẩm. Tuy nhiên tia tử ngoại này chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương tới làn da. Ví dụ: như sạm da, nám da và ung thư da

Tia hồng ngoại:

Đây là những bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường và có bước sóng từ 7,5.10-7 m tới 10-3 m. Những vật liệu có nhiệt độ đều phát ra tia hồng ngoại. Nhiệt độ càng cao thì tia hồng ngoại phát ra càng mạnh, mạnh nhất là các tia hồng ngoại có bước sóng 3,7 μm. Những vật nóng dưới 500oC thường được dùng để phát tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại bị hơi nước hấp thụ mạnh. Người ta thường sử dụng tia hồng ngoại với tác dụng nhiệt để sấy, sưởi,… Đôi khi tia hồng ngoại với việc tác dụng lên kính ảnh hồng ngoại sẽ được dùng để chụp hình. 

Tia Roentgen:

Là những bức xạ có bước sóng rất ngắn và không nhìn thấy bằng mắt thường. bước sóng nằm trong khoảng 10-12 – 10-9 m. Ở trong ống phát tia Roentgen: chùm tia cathode mang năng lượng cao đập vào đối âm cực, tương tác với hạt nhân nguyên tử và electron trong đối âm cực sinh ra tia Roentgen. Tia này có khả năng đâm xuyên đi qua kim loại khó khăn hơn là so với đi qua gỗ, giấy

Tia Roentgen có tác dụng lên kinh sảnh phát quang một số chất, ion hóa khí,…Ngoài ra có tác dụng lớn trong chụp X quang trong y học, chúng cũng được dùng cho việc phát hiện khuyết tật bên trong các vật đúc. 

Tia gamma:

Đây chính là những bức xạ có bước sóng rất rất ngắn chỉ khoảng < 10-12 m. Tia gamma là năng lượng được giải phóng từ sự phá hủy các liên kết giữa những nucleon trong hạt nhân. Chúng có khả năng đâm xuyên, đi qua kim loại dễ hơn tia X, có tác dụng lên kính ảnh, phát quang một số chất, ion hóa khí,… Tia này được sử dụng trong chiếu xạ khử trùng thực phẩm.

Tác dụng sinh học của ánh sáng đến làn da

Quang phổ của ánh sáng rất dài. Nhưng một số bước sóng chọn lọc lại có các tác dụng cực kỳ hữu ích và bất ngờ đối với làn da như:

Ánh sáng đỏ:

Bước sóng 630nm, được biết như ánh sáng hoạt động sinh học. Có thể cải thiện các hoạt động tế bào, để tăng tốc độ trao đổi chất, và thúc đẩy sự hình thành collagen cùng một lúc. Với làm trắng da, nếp nhăn da, tăng độ đàn hồi da, cải thiện tình trạng da. Sửa chữa hư hỏng da , thu nhỏ lỗ chân lông, làm săn chắc da. Chống lão hóa hiệu quả chống ô xy hóa, điều trị da trắng sáng.

Ánh sáng xanh da trời:

Bước sóng 470nm có thể ức chế quá trình viêm, có tác dụng chống viêm diệt khuẩn. Mà không có bất kỳ tác hại đến tình trạng da, làm cho tình trạng viêm của mụn trứng cá giảm đáng kể. Chúng có thể chữa lành, xua tan vết mụn, diệt khuẩn chống viêm. Điều trị mụn hiệu quả.

Ánh sáng xanh lá cây:

Bước sóng: 520nm.

Với trung hòa, cân bằng và ổn định, để giảm tiết dầu da, cân bằng nước và dầu. Từ đó làm giảm hiệu quả căng thẳng tinh thần, nạo vét tuyến lvmph và sưng. Có thể giúp cải thiện các vấn đề sắc tố từ những nguyên nhân như nắng, thiếu dinh dưỡng.

Ánh sáng vàng:

Bước sóng: 590nm

,Tác dụng: Cải thiện sự trao đổi ô xy cho các tế bào, năng lượng bổ sung cho các tế bào da. Làm cho sự phân hủy bigment, thúc đẩy lưu bạch huyết. Đồng thời cải thiện làn da thô, nếp nhăn. Điều trị sốt đỏ da, nấm ngoài da, tăng cường miễn dịch.

Ánh sáng tím:

Nó là tần số ánh sáng màu đỏ và màu xanh nó kết hợp hai loại hiệu quả quang trị liệu, đặc biệt là có tác dụng đặc biệt tốt và chữa trị trong điều trị mụn và loại bỏ những vết sẹo mụn trứng cá.

Ánh sáng xanh ngọc:

Tác dụng: tăng cường năng lượng tế bào, sự trao đổi chất, ngăn ngừa sự lão hoá

Ánh sáng trắng:

Thâm nhập vào sâu trong da, đẩy nhanh sự trao đổi chất của các tế bào hoạt động. Phá vỡ các vết bẩn, cải thiện nếp nhăn và da chùng.

Tác hại của ánh nắng lên da

Tuy có rất nhiều tác dụng nhưng ánh nắng lại chính là kẻ thù số 1 của làn da đặc biệt là tia UV có trong ánh nắng. Các tia UVA và tia UVB âm thầm thúc đẩy quá trình lão hoá. Gây nên tình trạng kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố da dẫn đến việc hình thành các vết thâm, nám, sạm, nếp nhăn, khô da…

Tia UVB trong ánh mặt trời còn làm gia tăng sự sản sinh tế bào sừng của da. Khiến lớp thượng bì bị dày sừng thô ráp. Điều này cực kỳ bất lợi cho người có da nhạy cảm hoặc bị mụn trứng cá. Bên cạnh đó, ánh nắng còn là khởi phát hoặc làm nặng thêm 1 số bệnh về da như herpes môi, trứng cá đỏ…

Các biện pháp phòng tránh

Chính vì các tác hại này của ánh sáng nên chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh hợp lý để bảo vệ làn da của mình. Có rất nhiều cách chống nắng như: 

Bảo vệ da để trẻ hóa da | chống lão hóa

Biện pháp vật lý bảo vệ da chống lão hóa da

Sử dụng biện pháp che chắn như áo chống nắng, mũ rộng vành… tuy nhiên các bạn nên nhớ biện pháp này không thể bảo vệ da hoàn toàn trước tia tử ngoại. 

Sử dụng kem chống nắng – quan trọng nhất cho chống lão hóa da

Có 2 loại kem chống nắng là: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học.

Kem chống nắng vật lý gồm các oxide kim loại có khả năng gây kích ứng thấp. Tuy nhiên lại dễ gây bít tắc da nên cần cân nhắc khi da bạn dầu mụn.

Kem chống nắng hoá học có cơ chế hấp thu tia cực tím bằng cách kích thích tới mức năng lượng cao hơn, chúng dễ gây kích ứng da nên thận trọng với các bạn có da nhạy cảm

Chống nắng bằng cách sử dụng thuốc chống nắng: có rất nhiều thành phần, được pha chế theo tỉ lệ nhất định, bao gồm các loại vitamin C, E, A, các polyphenol thực vật, các vitamin axit giúp kháng viêm… Nhằm vào 1 trong các cơ chế như giảm gốc tự do. Ttăng cường quá trình hồi phục ADN, giảm viêm trên da…

Ánh sáng là con dao hai lưỡi, vừa có tác dụng trong việc điều trị, vừa có thể gây bệnh cho da. Chính vì vậy việc hiểu về ánh sáng và ứng dụng cũng như chống lại nó một cách hợp lý sẽ giúp cho bạn có một làn da sáng đẹp, ráng ngời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *