Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá

Trị mụn trứng cá: Tổng hợp các sản phẩm

Hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ review tổng thể các sản phẩm trị mụn và thâm trong thời gian qua. Đây là bài tổng hợp review các sản phẩm trước tới giờ bác sĩ Hiếu đã chia sẻ. Các bạn có thể nhìn được tổng quát các sản phẩm đang sử dụng và lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá - cách trị mụn - trị mụn hiệu quả
Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

1- Phân loại tình trạng mụn.

Đối với mụn viêm thì mình cần sử dụng kháng sinh, các sản phẩm làm sạch để khu trú ổ viêm, tránh lan tỏa ổ viêm ra các vùng xung quanh, từ đó sẽ hạn chế tai biến về thâm, sẹo.

Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá - cách trị mụn - trị mụn hiệu quả
Phân loại tình trạng mụn

Với mụn không viêm thì cơ chế chính là làm sạch sâu.

Vậy cần làm rõ 2 loại này.

2- Chọn sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa để trị mụn

Khi làn da sau khi điều trị mụn viêm thì sẽ sang trạng thái không viêm, mình sẽ điều trị da như một làn da không mụn viêm

2.1 Thuốc bôi trị mụn viêm – Nhóm thuốc kháng sinh

Kháng sinh có rất nhiều loại:

  • Clindamycin (T3 Mycin): rất nhiều bạn đã biết sản phẩm này. Tỷ lệ kháng thuốc rất cao nên được dùng cho nhiều loại.
  • Erythromycin (Eryfluid): thường để xử lý mụn viêm. Hiện nay tỷ lệ kháng thuốc rất cao. 
  • Fucidic acid (Fucidin): ít kháng thuốc hơn. Nhiều bạn sử dụng loại Fucidin có thành phần chính là acid Fucidic 2%, có đặc tính dùng pH của mình và nhóm COH trong sản phẩm để tiêu diệt khu trú ổ viêm. Cơ chế hoạt động khác hẳn các loại khác. Nên khi điều trị bác sĩ thường phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau để hiệu quả hơn.
Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá - cách trị mụn - trị mụn hiệu quả
Fucidin – thuốc bôi trị mụn viêm
  •  BPO (Benzoyl peroxide): nhiều bạn đang dùng Oxi 5, Oxi 10. Được sử dụng để trộn 1 trong 3 loại kháng sinh trên. Đặc tính BPO là sử dụng nguyên tử oxi tự do từ môi trường kị khí sang yếu khí. Cổ nang lông nằm sau trong da có chứa các vi khuẩn kị khí, nên khi sử dụng BPO thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Chính vì thế cơ chế BPO hiện nay chưa ghi nhận. Nên điều trị mụn viêm sẽ được kê BPO khá là nhiều. 

Các bạn hình dung là với con vi khuẩn, khi mình dùng một mũi tên thì nó có thể né được, nhưng càng nhiều mũi tên thì tỉ lệ trúng đích càng cao hơn. Nên khi điều trị mụn viêm, thường sẽ kê phối hợp nhiều loại. Tỷ lệ kháng thuốc sẽ giảm đi khi kê phối hợp 2 – 3 loại. Tuy nhiên thời gian dùng mỗi loại một khác nên tuyệt nhiên không được tự ý sử dụng. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi gì thì các bạn hãy inbox đến fanpage bác sĩ Hiếu. Mình sẽ cố gắng chia sẻ và tư vấn với các bạn cho phù hợp

2.2 Điều trị mụn không viêm – Nhóm Retinoin

Vitamin Axit: vitamin A gốc rượu (Retinion), vitamin gốc aldehyde (Retinal) và vitamin gốc axit (Retinoic).

Trong Retinoic có 4 thế hệ: 

  • Thế hệ 1: Isoretinoin. Loại này có rất nhiều sản phẩm: Izotren hay RetinA hoặc tretinoin cream 0.05 của Obagi. Cách lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào thành phần mà còn là độ tinh khiết, dạng bào chế…
  • Thế hệ 2: Defferin. Defferin có chứa adapalne 0.1%. 
  • Thế hệ 3: Klenzit MS và Klenzit C. Bản chất thành phần giống nhau vì đều có adapalene. Tuy nhiên trong Klenzit C có mix thêm với kháng sinh, thích hợp điều trị mụn viêm hoặc mụn mủ. Còn Klenzit MS chỉ có duy nhất adapalene thôi, nên sử dụng cho mụn ẩn, mụn không viêm. Khi trong đơn trị mụn viêm có Klenzit Ms, thì nghĩa là sẽ bao gồm cả đường uống và một loại nhóm khác trong trị mụn viêm. Tuy nhiên mỗi loại da sẽ có cách xử lý và cơ chế khác nhau. 
Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá - cách trị mụn - trị mụn hiệu quả
Klenzit MS – Điều trị mụn không viêm
  • Thế hệ 4: Azaduo. Thành phần của Azaduo có adapalene, dạng gel. Có thể dùng để thay thế Epiduo.

2.3 Điều trị mụn ẩn – mụn viêm (cho da nhạy cảm)

Những sản phẩm trên bác sĩ chia sẻ thì đều sử dụng cho da khỏe, nền da khỏe và ít bị xâm lấn hơn. Còn sản phẩm này sẽ gồm có: Dermaforte và Megaduo. Sự giống nhau giữa 2 sản phẩm trên là đều có garlic acid 20%, được điều chế dưới dạng gel, ngửi mùi tương tự nhau và hoạt chất chính tương tự. Điểm khác nhau là Dermaforte có vitamin C và coenzyme q10, còn Megaduo có AHA. Như vậy, Megaduo điều trị bạc sừng, bong vẩy và điều trị cho da dầy sừng, da khỏe hơn. Còn với da nhạy cảm, da yếu hơn thì nên dùng Dermaforte. Vì vitamin C trong Dermaforte thấp, nên giúp cho da phục hồi, giảm thâm. 

Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá - cách trị mụn - trị mụn hiệu quả

Đặc biệt, phụ nữ có thai cũng có thể sử dụng một trong hai loại trên. Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân nên cũng không khuyến cáo các bạn sử dụng. 

3. Sản phẩm khác trong điều trị mụn

Một sản phẩm bác sĩ Hiếu cũng khá là yêu thích đó là Goldmax. Thành phần có Retinil, viatmin A dạng este. Cái này sẽ phù hợp với da siêu nhạy cảm, siêu yếu, những vẫn thuộc dòng da khỏe hơn nhóm trên. 

Tổng hợp các thuốc dùng cho trị mụn trứng cá - cách trị mụn - trị mụn hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Hiếu về các thuốc điều trị hiện nay trên thị trường. Những sản phẩm này là những sản phẩm không thể thiếu trong quá trình điều trị mụn cũng như chăm sóc da cao cấp. Trong thời gian tới, bác sĩ Hiếu sẽ chuyển sang chia sẻ với các bạn phương pháp trị liệu cao cấp hơn. 

Các bạn lưu ý là những sản phẩm bác sĩ Hiếu viết trên đầy đều là những sản phẩm bác sĩ Hiếu đã review trước đó. Hãy xem các clip trước của bác sĩ Hiếu để hiểu hơn về các sản phẩm này nhé. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>> Xem thêm: Trị mụn tại nhà

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *