TRỊ THÂM MỤN SẼ KHÔNG HIỆU QUẢ NẾU KHÔNG PHÂN BIỆT RÕ 5 TRƯỜNG HỢP NÀY

Trị thâm mụn, kích ứng, nám, tàn nhang, tăng sắc tố sau viêm,..đều thuộc sắc tố da. Nhưng làm thế nào để bạn phân biệt được chính xác đây là thâm mụn và bao lâu nó hết. Cùng tìm hiểu với bác sĩ Hiếu qua 6 case lâm sàng như sau.

Trường hợp đầu tiên

Đó chính là hình ảnh một bạn nữ độ tuổi là 23 tuổi. Thì qua hình ảnh này thì nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là thâm mụn trên nền da bình thường. Bạn này gặp bác sĩ Hiếu trong một tình trạng đó là mong muốn hết mụn và trị thâm mụn. 

Nhưng mà làn da này thì thâm là những nốt đen nâu nhỏ rải rác ở mặt, và xen kẽ là những mụn sưng đỏ. Thế thì nhìn qua bình thường các bạn sẽ nghĩ rằng đây là dạng thâm đơn thuần. Nhưng mà khi mà nhìn kỹ hơn, tất nhiên là có nghiệp vụ thì bác sĩ Hiếu mới nhận ra. Rằng là nếu như mà thâm mụn thì cái nốt của nó không thể tròn, nhẵn mà nó lại đều kích thước với nhau như thế. 

Vậy thì làm thế nào để biết được thì  bác sĩ Hiếu hỏi rất đơn giản là em có hay cạy, nặn và gãi không? Thì bạn này trả lời bác sĩ Hiếu là em cũng rất là hay cậy bị ngứa. Tức là bị ngứa nên mới cậy. Thì đây là một trường hợp rất là điển hình của chị em hay bị. Khi mình chuyển nhà hay mình gặp một môi trường bụi quá. Cũng có thể là hôm nay mình ăn đồ cay nóng hay là mình thức khuya. Vô tình mình bị mụn nước nó hơi ngứa ngứa nhẹ. Đó là giai đoạn sớm của tình trạng tăng Histamin. 

Tại sao không nên cạy mụn

Sau đó là mình ngứa quá mình gãi thì chính cái tay mình là bộ nhiễm làm bẩn. Nó sẽ làm viêm lên và sau khi viêm thì nó gây bít tắc cổ nang lông từ đó mới gây ra mụn. Nhìn vào trường hợp này thì khả năng nhiều bạn nghĩ rằng đây là thâm mụn đơn thuần thì rất khó điều trị. Nhưng mà càng ngày nếu như muốn trị thâm mụn thì mình cần phải là làm giảm ngứa trước tiên. Dặn được một chế độ là hạn chế sờ tay lên mặt và cậy, thì nó sẽ rất nhanh hết.

Trường hợp số 2 

Cũng là một trường hợp bác sĩ Hiếu tin chắc là những bạn sinh viên năm 2,3,4 rất là hay gặp. Đây là một sase nam có làn da rất là trắng nhưng cái tổn thương mụn nhiều. Nếu các bạn thấy rằng là khi mà zoom lên thì đây là một làn da có rất nhiều mụn đầu đen. 

Đây là cái mụn đầu đen điển hình mà nó bị rất là lâu năm không lấy ra được. Mụn đầu đen này nặn nhẹ là hết. Nhưng chúng ta hãy cùng quan sát. Đối với làn da trắng so với case lúc nãy thì cái thâm ở đây là thâm với dạng màu đỏ. Nó rất khác so trường hợp lúc nãy. Đó là thâm nó chuyển sang màu đỏ hồng sau đó sẽ giảm dần. 

Thế thì cơ địa của bạn trước đó là trường hợp bị tăng sắc tố sau viêm do cạy nặn, và bị viêm. Nhưng trường hợp này thì bác sĩ Hiếu sẽ bắt đầu đi từ bên trên xuống. Khi zoom lên có rất nhiều mụn ẩn và mụn đầu đen. Thì trường hợp da trắng mà tổn thương lành. Lành sau mụn mà nó màu hồng thì case này nó hầu như không để lại thâm nhá. Không để lại thâm đen mà nó sẽ chuyển sang dạng màu đỏ của da. Gọi là cái dạng sớm sẹo. Tức là đây là tổn thương cơ địa rất dễ hình thành sẹo lõm. Khi zoom nữa lên thấy rất nhiều sẹo lõm cũ rồi. Ca vừa nãy là không có. Thế nên thâm màu hồng như thế này thì nguy cơ sẹo lõm cao.

Trường hợp số 3

Cái này thì chắc là nhiều chị em trên 3x hay gặp. Đó là trường hợp của một anh nam. Anh nam này thì có một cái đốm, một cái giác nâu rất là lớn ở vùng gò má bên phải. Thì cái màu nâu này thì khi nhìn vào đây nhiều bạn nghĩ là nám đúng không? Thực ra đây không phải nám bởi vì nếu nám thì hình thức, hình dáng nó rất là to hơn, nó không cư trú rõ, có ranh giới rõ như ở ca này. 

Đây là một trường hợp điển hình của việc dùng laser hoặc là peel hoặc là thủ thuật xâm lấn. Thì khi hỏi thì anh ấy mới chia sẻ là trước anh ấy có bắn laser CO2, khi bóc tách xong nó để lại vết thâm. Trường hợp tăng sắc tố sau viêm điển hình của thủ thuật xâm lấn. Thì cái này thông thường nó sẽ tự hết được nhưng mà đây là lại cái giác sắc tố màu nâu nên nó lại khó hơn so với dạng thâm đen. 

Các bạn hãy hình dung nhé. Khi mình đi ra nắng thì đây là vùng hứng nắng của mình. Nên là tại sao nám ở vùng gò má lại khó điều trị hơn vùng khác vì bản chất da vùng này nó dễ bị nhạy cảm hơn vì nó bị lão hóa nhanh hơn vùng khác. Thì đây là cái đặc biệt. Còn khi zoom lên ở vùng mắt nó có thêm 1 cái đốm đen thì đây là một trường hợp điển hình, cái sắc tố đen này thì người ta hay gọi là chàm ấy. Cái này thì cần có laser can thiệp chứ trị thâm mụn bình thường nó không ổn được.

Trường hợp số 4

Thì sang ảnh số 4 này thì trường hợp này là cái màu da của mụn. Nó không có xu hướng thâm đen mà nó là màu hồng. Thế thì giống như ca lúc nãy, khi mà điều trị thâm mụn ca này khỏi xong đố các bạn biết thành cái gì? Nó lại để lại sẹo, nhớ rằng cái màu mà hồng tươi. Thì sau khi xử lý xong ấy nó rất hay để lại sẹo còn nếu như mà da cơ địa dễ thâm thì cái màu nó hay bị thâm ngay từ đầu tiên. Thế nên khi mà các bạn xem thì hãy để ý nhé.

Trường hợp số 5 

Đây là một bạn nữ 22 tuổi. Tương tự như ca đầu tiên đúng không nào. Nếu như mình so sánh lại với ca một thì nó có rất nhiều điểm tương đồng là các cái giác thâm đen kích thước tròn đều, lớn, nhưng mà số lượng của cái mụn nó không nhiều. Thì trường hợp này rất giống và khi hỏi đúng thật là hay gãi ngứa.

Thì đối với trường hợp này thì điều trị trong khoảng 2 tháng rất là đẹp rồi. Nó không quá khó. Nhưng mà cái nền da vùng trán màu hơi đỏ, cái này nó hay gặp trong các trường hộp da bị kích ứng nhẹ. Có thể là dùng rượu thuốc hay là dùng sản phẩm retinoid. Hay là C hay là loại chất gì đó dễ gây kích ứng. Thì cái màu đỏ này là giai đoạn sớm da bắt đầu khô và giai đoạn đầu của kích ứng. Thế nên là mới điều trị ca này thì mình nên là dùng dưỡng ẩm và phục hồi da trước khi mình dùng các loại treatment loại cao để tránh cho da tổn thương thêm.

Trường hợp cuối cùng đây là bạn nữ sinh viên 22 tuổi.

Riêng da này thì bác sĩ Hiếu nhớ không nhầm thì đã có một cái video chia sẻ trực tiếp từ đầu đến cuối. Thì các bạn có thể xem lại trong đường link mô tả. Trường hợp đó là bạn nữ này thì da rất là trắng. Nhưng mà tổn thương thâm thì nó lại tương tự ca đầu tiên nhưng mà nó lại có rất nhiều nốt màu đỏ và lại hay bị quanh miệng thì nghĩ ngay đến việc bạn này hay phải đeo khẩu trang nhiều đúng không. Và vì da trắng như thế này thì khả năng cao thì thâm sẽ nó sẽ nhanh hết. Vì type da màu trắng thì tỷ lệ thâm hết nhanh hơn sơ với lại da đậm.

Nhưng mà nền da nó lại hơi đỏ. Có nghĩa là nó cũng giống như trường hợp là có thể là bạn kích ứng trong giai đoạn đầu tiên. Thế nên là ca này cũng phải cần phục hồi da. Và dùng dưỡng ẩm trước khoảng tuần thì chuyển sang treatment nhanh hơn. Đối với ca này thì chúng ta chỉ cần dùng Azelaic acid và Epidno là rất nhanh rồi. Thì 2 nhóm này giúp cho bạn này xử lý nhanh.

Trên đây là 6 trường hợp mà bác sĩ Hiếu đang làm. Có rất nhiều hình dạng muôn hình muôn vẻ giữa thâm mụn, sẹo đỏ. Hay là những tổn thương khác. Nếu như bạn muốn xử lý tốt cái vấn đề thâm hay là cái sẹo đỏ của mình. Thì cần phải tìm hiểu kỹ xem mình thuộc type da gì, cơ địa mình dễ thành sẹo hay dễ để lại thâm để bạn có thể lựa chọn cách thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *