Trị thâm MỤN – 4 Cách đơn giản HIỆU QUẢ bỏ túi

Hello, chào mừng các bạn đến với kênh youtube của Bác Sĩ Hiếu. Trong bài chia sẻ hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách chúng ta trị thâm mụn nhanh nhất, chia sẻ kinh nghiệm để làm sao có được làn da trắng sáng cũng như là khỏe mạnh nhất. Hãy nhớ subcribe kênh youtube của bác sĩ Hiếu để có thể cập nhật nhanh nhất các kiến thức bổ ích các bạn nhé! 

4 cách trị thâm mụn hiệu quả
4 cách trị thâm mụn hiệu quả

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình.

Trước khi vào việc chia sẻ các kiến thức như nguyên nhân cũng như cách trị thâm mụn. Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ lý do tại sao mình lại viết bài này. Trước khi làm bác sĩ, mình cũng giống các bạn là thường hay cạy, nặn mụn mỗi khi bị mụn với hi vọng lấy hết nhân mụn ra là mình sẽ khỏi. Nhưng khi mình là bác sĩ rồi, mình có thể xử lý nó nhanh hơn. Các bước thực hiện của mình là: rửa sạch tay bằng cồn, sau đó sát khuẩn bằng Betadin, chấm chấm betadin và nặn mụn. Tuy nhiên, sau khi nặn mụn mặc dù sẽ hết mụn nhưng để lại thâm, sẹo rất là lâu đặc biệt là mụn mủ điều trị sẽ rất là khó.

Nặn mụn dễ để lại mụn thâm
Nặn mụn dễ để lại mụn thâm

Mụn mủ nặn xong hôm sau thành một cái chợt đỏ rất là mạnh. Sau khi tìm hiểu trên mạng, mình mua kem nghệ Thái Dương và nghĩ là nghệ sẽ giúp việc trị thâm nhanh hơn. Nhưng khi trở thành bác sĩ, mình đã nghiên cứu rất nhiều thành phần trong nghệ thì thực tế không phải như vậy. Bản chất kem nghệ có màu vàng, tác dụng là làm tổn thương mất sắc tố, vết chợt trắng chứ không phải trị thâm mụn. Thực tế kể cả sử dụng nghệ tự nhiên sẽ gây thành vết thâm mạnh hơn (vì trọng nghệ có nồng độ axit cao). Do đó, có nhiều bạn đi bắn nám, bắn laser hoặc peel về hay sau khi bị ngã, dùng nghệ xoa lên bề mặt vết thương, không làm vết thâm bị giảm đi. Lúc ý sẽ cảm thấy rất lo lắng và bi quan. 

Bắn laser trị mụn thâm
Bắn laser trị mụn thâm

Trước đây, mình có tìm hiểu trên các trang mạng, báo đài về một vài thuốc trị thâm cấp tốc, hoặc kem trộn bôi thử vì tin quảng cáo là dùng trắng sáng không tự nhiên. Tuy nhiên, không những không có tác dụng trị thâm mụn mà còn làm da bị tệ xuống. Sau khi thành bác sĩ, mình biết được rằng việc trị thâm không quá khó, nhưng phải áp dụng những quy tắc cơ bản.

1- Nguyên tắc 1: Vô khuẩn

Đây là nguyên tắc quan tróng nhất bởi vì khi tổn thương viêm, nguyên nhân chính là tăng sắc tố melanin và melanin bản chất dùng để bảo vệ da chúng ta sau khi nặn mụn và bị tổn thương. Melanin cần giải phóng ồ ạt lên để có thể che lấp phần tổn thương đi, để ánh mặt trời không xuyên qua được. Do đó, nguyên tắc chữa thâm nhanh đó là xử lý hết các ổ viêm vì khi có viêm mụn thì thâm không thể hết được. Đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn khi nặn mụn thì nên nhớ làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng
  • Bước 2: Sát khuẩn bằng cồn, hoặc bằng betadin.
Nguyên tắc vô khuẩn trong quá trình trị mụn thâm
Nguyên tắc vô khuẩn trong quá trình trị mụn thâm

Tốt nhất là bạn mua găng sạch hoặc găng tay vô khuẩn để nặn mụn sẽ đảm bảo hơn là dùng tay không. Do đó, đừng nên dùng tay để nặn mụn vì khi các bạn rửa tay chưa chắc đã đúng quy trình là rửa từng kẽ móng, nên nếu không đảm bảo như thế thì các bạn hãy đi găng tay là chuẩn nhất. Sau đó, các bạn sát khuẩn lại bằng cồn cũng được, không nhất là betadin. Sau đó sát khuẩn lại bằng tay (kể cả đi găng rồi cũng cần sát khuẩn lại) rồi mới nặn, sẽ hạn chế rất nhiều việc nhiễm khuẩn tại chỗ vùng nặng, cũng như là hạn chế thâm nhanh.

2- Nguyên tắc 2: cấp ẩm

Khi bị tổn thương sau khi nặn mụn xong thì bước tiếp theo sẽ là cấp ẩm. Giống như cây khi mà được tưới nước nhiều hơn, chăm sóc tốt hơn thì dù bị chặt cây thì thân vẫn có thể chồi mầm non lên được. Da cũng sẽ như vậy. Nếu chăm sóc được, cung cấp đủ dinh dưỡng, đủ ẩm thì thâm cũng giảm đi rất nhanh. Do đó,vùng da sẽ khỏe hơn, meladin giảm đi vì meladin mục đích là bảo vệ da, nếu da khỏe rồi meladin sẽ giảm xuống. Vậy cấp ẩm thì cần dùng những gì? 3 dạng dưỡng ẩm chính là: hút ẩm, dạng hàng rào bảo vệ da và dạng khóa ẩm.

Nguyên tắc cấp ẩm
Nguyên tắc cấp ẩm

Vậy đối vỡi những tổn thương sau mụn, mình khuyến cáo nên sử dụng hút ẩm hoặc hàng rào bảo vệ da, Giai đoạn đầu, khi tổn thương đang ướt thì nên dùng dạng dung dịch sẽ bảo vệ tốt hơn. Vậy khi vết mụn đang mới thì hãy dùng serum hyaluronic acid nó sẽ giúp da phục hồi rất là nhanh. Loại dưỡng ẩm thứ 2 là dùng phục hồi hàng rào về da. Đối với da nhiễm Corticoid hay da nhạy cảm, da yếu thì dùng thêm dạng hàng rào bảo vệ da cũng rất tốt. Ngoài ra, không khuyến cáo dùng dạng cream bởi nó gây bít tắc da rất mạnh, dễ bị tái phát mụn. Hai loại đầu tiên hỗ trợ tốt hơn cho các bạn. 

3- Nguyên tắc 3: Sử dụng kem chống nắng

Phòng bệnh thì luôn tốt hơn chữa bệnh. Khi chúng ta bảo vệ da tốt hơn, chịu khó bảo vệ da hơn thì nó ngăn chặn được những yếu tố tác động bên ngoài, đương nhiên da cải thiện rất nhanh. Ít nhất nên dùng từ 2 – 3 lần/ ngày và tập trung bôi dày hơn ở vùng mụn mới nặn xong, vì vùng da đó rất yếu. Nếu không chống nắng tốt vùng da mới nặn xong thì sẽ bị thâm rất nhanh. 

Sử dụng kem chống nắng
Sử dụng kem chống nắng

4. Nguyên tắc 4: các sản phẩm ức chế sự tổng hợp của enzyem tyrosinase

Bước này là bước quan trọng nhất sẽ làm trị thâm mụn nhanh nhất. Hãy sử dụng những thành phần làm trắng da để sản sinh melanin. Một số loại ức chế mạnh nhất như sau: hydroquinone. hydroquinone là một trong những thành phần làm trắng sáng da nhanh nhất hiện nay, nó ức chế melanin cực mạnh. Nhưng hydroquinone có rất nhiều tài liệu nghiên cứu rằng là nó có nhiều tác dụng phụ khi ta dùng kéo dài. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của mình thì rất nhiều thị trường như Mỹ vẫn dùng hydroquinone 4% rất nhiều. Vậy chẳng có lí di gì một quốc gia đa phát triển như Mỹ dùng mà Việt Nam lại không dùng cả.

Hơn nữa, khi dùng đúng cách thì nó sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bác sĩ Hiếu không khuyến cáo vì đây là thuốc kê toa, không nên mua về. Đối với hydroquinone thì khoảng nồng độ 2 % thì hoàn toàn có nhiều mỹ phẩm cũng có, hydroquinone 4% thì có loại Obagi cũng rất hiệu quả. Nói chung, không nên sử dụng sản phẩm chứa hydroquinone kéo dài trên 3 tháng, 6 tháng sẽ có nhiều tác dụng phụ đó. Loại ức chế thứ hai đó là vitamin C. Khi nặn mụn xong, thành mạch hay tổn thương ở da là tổn thương dãn mạch, có vấn đề xung huyết ở vùng tổn thương của mình. Nên khi dùng các sản phẩm có thành phần vitamin C sẽ giúp tăng độ bên thành mạch, chinh phục nhanh hơn. Sản phẩm tiếp theo là Tranexamic acid, sẽ giúp hạn chế thâm liên quan đến mạch máu nên bổ sung loại này sẽ rất ổn. Ngoài ra có thể sử dụng thành phần khác như azelaic acid , hay là arbutin, hoặc citric acid. 

Vậy là bác sĩ Hiếu đã chia sẻ cho các bạn về 4 cách trị thâm mụn đơn giản hiệu quả rồi. 

Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>>> Xem thêm: Bật mí 5 cách trị thâm hiệu quả

Thông tin liên hệ

  • Bác sĩ Hiếu
  • Inbox: m.me/drhieu.aesthetic
  • Hotline: 0849.86.8282
  • Youtube: bacsihieu.vn/youtube
  • Group cộng đồng chăm sóc da khoa học: https://www.facebook.com/groups/congdong.chamsocda.khoahoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *