Chăm sóc da dầu – mụn hiệu quả

Chào mừng các bạn đã trở lại kênh của bác sĩ Hiếu. Và trong bài chia sẻ hôm nay, bác sĩ Hiếu sẽ hướng dẫn cách chăm sóc da mụn, trứng cá như thế nào cho hiệu quả. Có nhiều bạn trong thời gian gần đây đã inbox hỏi bác sĩ Hiếu về chủ đề này: làm thế nào để điều trị mụn nhanh khỏi nhất, hạn chế tác dụng phụ như thâm hay sẹo sau mụn trứng cá, chọn ra giải pháp nhanh nhất. Sắp đến tết rồi nên hầu như bạn nào cũng mong muốn mình có làn da đẹp hơn, trẻ hơn cũng như là làn da sạch không tì vết. 

Cách chăm sóc da dầu - mụn hiệu quả
Cách chăm sóc da dầu – mụn hiệu quả

Riêng mụn trứng cá nếu nói chung chung sẽ rất là mơ hồ. Mỗi loại mụn sẽ có cách chăm sóc khác nhau, nên không thể rập khuôn máy móc được. Tuy nhiên, về cơ bản là vẫn sẽ có một vài điểm chung để có thể chia sẻ trong bài hôm nay. Hãy tin vào trải nghiệm của bản thân trong quá trình skincare, nếu da khô hơn thì tăng ẩm lên, nếu da không trạch dầu thì mình cần làm sạch kĩ hơn.

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn đến với website của bác sĩ Hiếu thì xin tự giới thiệu tôi là bác sĩ Lương Trung Hiếu, chuyên khoa da liễu thẩm mỹ. Tôi có một fanpage là bác sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Chúng ta cùng đến với bài chia sẻ hôm nay nhé!

1- Tình trạng mụn bọc, mụn viêm dạng mạch lươn thì chăm sóc da thế nào?

Đầu tiên là tình trạng mụn bọc dạng mạch lươn, khá là to. Đây là tình trạng nặng nhất của mụn trứng cá. Khi có nhiều nang mụn bọc có kích thước trên 0.5 cm trở lên, tập trung lại thành đám thì có thể thành dạng mạch lươn. Đối với dạng mụn nặng thế này, sau khi khỏi sẽ dễ để lại sẹo. Vậy nên với những tình trạng mụn nặng thế này, cách làm sạch luôn là quan trọng. 

Mụn bọc viêm nặng
Mụn bọc viêm nặng

Mụn viêm là có sự hình thành của sưng nóng, đỏ, đau trên vùng viêm. Mụn viêm thì vùng da dễ nhạy cảm hơn, yếu hơn và dễ dàng bị sang chấn, khi có va chạm cọ xát mạnh thì cùng da dễ tổn thương, càng làm lây lan ổ viêm. Chính vì vậy, không nên rửa mặt quá mạnh và chà xát, vẫn làm sạch kĩ nhưng không dùng sức ấn vào chỗ mụn để tránh làm lan tỏa nhanh ổ viêm. Cách làm sạch là dùng sửa rửa mặt dịu nhẹ, đủ để làm sạch mà thôi. Trong điều trị dạng đầu chữa mụn, da dễ nhạy cảm và kích ứng thì cần phải dùng các loại sửa rửa mặt dịu nhẹ, tránh các thành phần BHA, salicylic acid, sữa rửa mặt dạng bọt, ưu tiên dùng dạng gel. Nếu có thể đọc thành phần sau của nhãn thì lựa chọn: B từ 1 – 50, BEG 300…là hoạt chất được dùng phổ biến ở sữa rửa mặt cho da nhạy cảm. Vậy thì, với các bạn trong tình trạng mụn mủ, mụn bọc, mụn viêm, da nhạy cảm hoặc thời gian đầu chữa mụn thì bác sĩ Hiếu khuyên nên lựa chọn sản phẩm làm sạch tự nhiên và dịu nhẹ, để bảo vệ hàng rào bảo vệ da, hạn chế lan tỏa ổ viêm xung quanh. 

2- Mụn viêm không quá to nhưng trên nền da yếu, hàng rào bảo vệ da kém

Tình trạng này nhẹ hơn so với tình trạng trên 2 cấp độ. Nhưng đối với tình trạng nền da yếu thế này thì chăm sóc da rất khó. Đối với làn da yếu thì việc làm sạch sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng cách chăm sóc da vô cùng khó khăn hơn. Vì khi nền da đang yếu, bất cứ hóa chất giúp tái tạo lớp tế bào sừng đều dễ dàng gây tình trạng kích ứng cũng như dị ứng trong giai đoạn đầu điều trị. Nếu như các bạn không kiên trì, không kiên định theo hướng mình lựa chọn thì sẽ khó khăn trong thời gian điều trị về sau. 

cách chăm sóc mụn viêm
cách chăm sóc mụn viêm

Với các bạn thuộc tuýp da nhạy cảm thì bác sĩ Hiếu khuyến cáo như sau:

  • Đối với làm sạch: hạn chế dùng các loại làm sạch tẩy rửa mạnh như dạng bọt. Nếu da khỏe lên thì có thể dùng với tần suất 1 -2 lần/tuần. Khi dùng mà da yếu đi, đỏ nhiều hơn thì nên dừng lại hoặc giảm tần suất đi. 
  • Tránh loại AHA nồng độ cao (trên 15%). AHA đặc tính là tan trong nước, thẩm thấu rất sâu vào làn da, có thể gây bong da, làm da yếu hơn.

3- Cách chăm sóc da mụn đỏ, mụn nang sưng viêm trên nền da yếu

Với tình trạng mụn viêm, sưng đỏ thì là tình trạng mụn khá nặng. Khi tác động nhẹ lên mụn dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng và mưng mủ nhanh. Bên cạnh đó, mụn này dễ để lại sẹo, thường rất dễ nản trí khi điều trị. Với mụn này thì cần phải kiên trì điều trị, bởi vì khi điều trị thấy mụn đang sưng đỏ mà được kích thích, tác động để giải phóng ổ viêm, làm mưng mủ lớn vỡ ra, sẽ dễ dàng bi quan lo lắng. Đây là những dấu hiệu rất bình thường thôi bạn nhé. 

Cách chăm sóc da tình trạng này thì cũng tương tự như tình trạng vừa rồi. Nguyên tắc là hạn chế BHA, sữa rửa mặt dạng bọt mà nên sử dụng dạng dịu nhẹ, tự nhiên. Sau khi da đỡ hơn thì có thể mix xen kẽ và tăng dần lên. Và nên dùng các loại phục hồi da để cho da khỏe hơn. 

4- Mụn không nặng cũng không nhẹ nhưng để lại thâm

Tuýp da người Việt Nam là tuýp 3 – 4 – 5, dễ bị rối loạn sắc tố nhất. Có thể quan sát thấy là da dễ bị thâm đi hoặc dễ trắng lên. Nên đừng tự ti khi da dễ dàng bị thâm bạn nhé.

Mụn để lại thâm
Mụn để lại thâm

Hãy theo dõi nhiều bài chia sẻ của bác sĩ Hiếu để có thể có thêm những kiến thức bổ ích về skincare, chăm sóc da. Nếu những thông tin bác sĩ Hiếu chia sẻ, các bạn hãy tự trải nghiệm, nếu các bạn thấy đúng thì chúng ta thực hiện tiếp, còn nếu chưa đúng thì hãy check lại xem đã làm đủ bước hay chưa, hoặc không thì inbox trực tiếp tới fanpage của bác sĩ Hiếu để cùng nhau giải quyết nhé.

5- Mụn viêm xen kẽ mụn ẩn và bị thâm

Đây là một tình trạng khá điển hình và nhiều người gặp phải. Hầu như mọi người đi trị mụn vì thâm chứ ít ai đi trị mụn vì bị mụn cả. Khi có nhiều vết thâm thế này sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của các bạn. Với các bạn ở độ tuổi sinh viên, nền da sần (không nhẵn) là trường hợp dễ mắc phải nhất. Độ tuổi này, các bạn chưa có nhiều thói quen skincare hoặc sự trải nghiệm sản phẩm mỹ phẩm chưa đủ nhiều, dễ dàng lựa chọn chưa đúng. 

Lời khuyên của bác sĩ Hiếu: nếu các bạn chưa skincare, chưa từng trị mụn ở đâu cả thì đây là tín hiệu tốt, hàng rào bảo vệ da vẫn còn khỏe, chưa bị can thiệp bởi các loại lột tẩy, lăn kim, phi kim hay laser không đúng cách. Khi làn da đang khỏe mà gặp tình trạng mụn thì rất dễ dàng để điều trị. Thời gian điều trị mụn sẽ thường không quá 2 tháng là sẽ đẹp rồi, không cần quá lo lắng. 

Hãy chăm sóc da đúng cách theo tips sau:

  • Làm sạch đúng cách 
  • Dùng thêm serum, dưỡng ẩm: nên chọn oil free, non-comedogenic là phù hợp nhất cho da dầu mụn
  • Sử dụng thêm vitamin axit: Retinoid, Adapalene thế hệ 3, Taranotin…hoặc dùng thêm kháng sinh khi bị mụn viêm hoặc dùng thêm BPO.

Trên đây là những tips mà bác sĩ Hiếu đúc kết được và chia sẻ đến các bạn. Bác sĩ Hiếu xin cám ơn! Nếu bạn thấy video clip nào hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn cũng như giúp mọi người có thêm một kênh tổng hợp thông tin về da liễu. Cám ơn các bạn đã đọc! Chúc các bạn luôn có làn da đẹp.

>>> Xem thêm: Skincare – cách chăm sóc da dầu mụn

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *