5 lầm tưởng về thực phẩm chức năng

VITAMIN C – GLUTATHIONE – L CYSTINE – Bác sĩ Tiết lộ 5 lầm tưởng về thực phẩm chức năng

Glutathione, collagen, vitamin C, có quá nhiều loại thực phẩm chức năng khiến các bạn không biết mình có nên sử dụng chúng hay không và dùng chúng thì làm thế nào để an toàn, nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Và trong bài viết hôm nay, Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ cho các bạn về 5 lầm tưởng về thực phẩm chức năng khiến cho các bạn dùng không những không hiệu quả hơn mà còn tiền mất tật mang. Cùng tìm hiểu với Bác sĩ Hiếu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

5 lầm tưởng về thực phẩm chức năng
5 lầm tưởng về thực phẩm chức năng

Nếu như đây là lần đầu tiên các bạn biết đến kênh này, thì xin giới thiệu thêm là bác sĩ có 1 fanpage tên là Bác Sĩ Hiếu và một cộng đồng chăm sóc da khoa học. Các bạn có thể tham gia group đó. Và tự tìm hiểu các bài tham khảo hướng dẫn chăm sóc da khoa học cho chính mình. Cùng đến với bài chia sẻ thôi.

>>> Bác sĩ Hiếu hướng dẫn trên youtube

Lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc

Có rất nhiều bạn khi mắc phải những bệnh lý như là ho, sốt, khó thở hay các bệnh lý khác như ung thư, viêm gan, các bạn không tìm đến những phương pháp điều trị chính thống mà các bạn lại tìm đến chúng để làm phương pháp chữa trị cho mình. Nhiều bạn nghĩ rằng dùng thực phẩm chức năng có thể điều trị được các bệnh lý của mình nhưng thực tế thì tất cả các bao bì đều ghi trên nhãn đó là “thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh, không thể thay thế thuốc chữa bệnh”. Có nghĩa là khi các bạn đã mắc các bệnh lý thì các bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh, đến bệnh viện để khám tình trạng bệnh của mình.

Thực phẩm chức năng Có thể thay thế thuốc chữa bệnh
Có thể thay thế thuốc chữa bệnh

Hiện nay tại hầu hết các nhà thuốc và các cơ sở kinh doanh thuốc đều xuất hiện phần lớn là loại thực phẩm chức năng, chúng có nhiều công dụng khác nhau từ cải thiện sức khoẻ, sức đề kháng, khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể hay là ngăn ngừa các loại bệnh.

Thực phẩm chức năng giúp tăng cường đề kháng và giúp hỗ trợ cho việc điều trị của mình được nhanh hơn và đương nhiên có nhiều bạn bị tình trạng suy nhược, suy yếu thì loại thuốc này giúp cho mình tăng cường sức đề kháng hơn và tăng cường sức đề kháng hơn thì mình sẽ khỏe hơn. Bạn nghĩ rằng, thực phẩm chức năng sẽ thay thế hoàn toàn cho thuốc và lần sau khi các bạn lại bị ốm lại, ho, sốt, cúm các bạn lại ra cửa hàng mua về và nghĩ rằng nó khỏi như lần trước nhưng thực tế lần này lại không khỏi được. Điều này dẫn đến các bạn bị mất niềm tin trong cuộc sống. Bạn hãy  nhớ rằng, thực phẩm chức năng giúp cho nâng cao sức đề kháng, gia tăng hiệu quả điều trị bệnh lý của mình chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh như những lời đã được khuyến cáo.

Thực phẩm chức năng Tăng cường sức đề kháng
Tăng cường sức đề kháng

Kỳ vọng quá nhiều vào thực phẩm chức năng 

Có một sự thật rất hay ho là các bệnh lý như là hen, suyễn hay viêm da dị ứng hay những cái liên quan đến hệ miễn dịch thì có rất nhiều các chị em đi tìm hiểu các thực phẩm chức năng để về sử dụng. Nhưng sau đó các bạn lại kỳ vọng quá cao vào thực phẩm này, với giá trị như thế này thì phải được chất lượng cao hơn nhưng sau đó lại không được như ý của mình khiến càng ngày các bạn mất niềm tin. Vậy thì sự kỳ vọng của thực phẩm chức năng Bác sĩ Hiếu sẽ chia sẻ chủ yếu ở lĩnh vực làm đẹp.

 Kỳ vọng quá nhiều vào thực phẩm chức năng
Kỳ vọng quá nhiều vào sản phẩm

Ví dụ như khi các bạn bị mụn, các vấn đề về sắc tố da, da ngăm đen xỉn màu thì cung cấp các vitamin khoáng chất hay collagen thì vấn đề đó nó không liên quan đến vấn đề sức khỏe và cũng không liên quan đến vấn đề bệnh lý. Có nghĩa là nó sẽ làm tăng cường sức đề kháng của bạn cao hơn, mình khỏe hơn và làm cho mình đẹp hơn. Khác với khi các bạn mắc các bệnh lý khác, viêm da dị ứng, viêm gan nên dùng thực phẩm chức năng nào. Những vấn đề liên quan đến bệnh học thì Bác sĩ Hiếu khuyến cáo bạn nên đến các cơ sở y tế để các bạn có thể xét nghiệm về chức năng gan, AST, ALT, chức năng thận, Creatinin, thời gian đông máu, các chỉ số khác,… để xử lý cho các bạn có cơ sở khoa học.

Dùng quá liều thực phẩm chức năng 

Các bạn nghĩ rằng dùng thực phẩm chức năng càng nhiều càng tốt hay phải dùng thành phần càng cao càng tốt. Điều này chính là lý do làm các bạn mua một cách vô tội vạ về thì có ổn không? Cái gì cũng có liều của nó, khi uống quá liều không những không tốt hơn mà còn hại đi. Ví dụ như Vitamin A, nếu dùng quá liều  gây ra rất nhiều hội chứng buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, mắt mờ hơn, không sáng hơn. Cho nên, ngay cả vitamin khoáng chất thôi nếu như bạn dùng quá liều cũng sẽ không hiệu quả. Vitamin C nếu uống quá liều rất dễ gây ra sỏi thận.

Dùng quá liều thực phẩm chức năng gây hại
Dùng quá liều gây hại

Vậy nên trước khi bạn mua, bạn cần phải tham khảo cách sử dụng chúng. Cần tìm hiểu kỹ về liều, cơ chế hoạt động của nó, bao lâu nó mới có hiệu quả, các phác đồ như thế nào cho nó hợp lý.

Chính vì thế, thực phẩm chức năng cần uống đúng và đủ liều chứ không vô tội vạ. Và có một điều nữa là các bạn cần quan tâm là tỷ lệ body fresh của mỗi người khác nhau, tỷ lệ phần trăm khối cơ, hàm lượng nước trong cơ thể mỗi người cũng khác nhau nếu như các bạn luyện tập. Vậy nên, các liều không phải tính theo cân nặng là hoàn toàn không chính xác mà còn phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác nữa. Chính vì thế, khi dùng thực phẩm chức năng hãy nghiên cứu kỹ điều này.

Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng 

Thực phẩm chức năng cũng cần có hướng dẫn sử dụng giống như bất kỳ loại thuốc nào khác. Khi các bạn tập gym, whey protein sẽ được các chuyên gia  khuyến cáo dùng thời điểm nào? 

 Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng  trên thực phẩm chức năng
Không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng 

Có nhiều bạn nghĩ rằng dùng ngay sau khi tập, hay có bạn nghĩ rằng bổ sung trong bữa ăn hàng ngày hay là những loại mass để tăng cân chẳng hạn. Người ta hay khuyến cáo hàng ngày bản thân bạn nên dùng từ 3-4 lần, chia bữa ăn nhỏ thành 7 lần hay có những loại thuốc uống trước bữa ăn, uống trong ăn như Isotretinoin. Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách sử dụng và hướng dẫn sử dụng khác nhau. Và khi các bạn chỉ cần thay đổi một chút thôi cũng đã làm cho việc điều trị của mình trở nên khó khăn hơn, khả năng hấp thụ sản phẩm cũng bị giảm đi. Do đó hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết được thời điểm nào là mình dùng đúng cách. 

Chống chỉ định trong các trường hợp bạn có thể xem trong các bài viết khác của Bác sĩ Hiếu để tìm hiểu thêm.

Hiểu sai về ý nghĩa của thực phẩm chức năng 

Hiểu sai có nghĩa là gì? Lấy ví dụ đơn giản rằng trắng da và sáng da. Đây là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau và trắng sáng là điều các bạn mong muốn nhất. Hay là khi các bạn dùng các sản phẩm nâng cao sức đề kháng thì nó sẽ kéo theo hệ quả khác là làm cho da mình trắng, sáng, đẹp hơn thì khi bạn hiểu sai việc dùng thực phẩm chức năng cho những trường hợp nào thì bạn cũng dễ dàng có những sự kỳ vọng sai về nó. Dẫn đến mất niềm tin trong cuộc sống, mất niềm tin khi sử dụng sản phẩm.

 Hiểu sai về ý nghĩa của thực phẩm chức năng
Hiểu sai về ý nghĩa của sản phẩm

Trên đây là 5 cái sai lầm khi các bạn sử dụng thực phẩm chức năng sai cách và nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể biết đến bác sĩ Hiếu nhiều hơn. Còn nói các bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức khác, các bạn có thể vào channel youtube của bác sĩ Hiếu nhé.

Thông tin liên hệ

Bác sĩ Hiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *